Thursday, 19/05/2016 - 11:22:23

Dân Việt đang có tới 500 tấn vàng, nhà nước muốn kiểm soát

Mua bán tấp nập trong một tiệm vàng ở VN. (Báo Giao Thông)


SÀI GÒN - Theo thống kê của Hiệp Hội Kinh Doanh Vàng (VGTA), lượng vàng trong dân chúng hiện nay đã lên tới một con số rất lớn, ước tính khoảng 500 tấn.

Sau 5 năm thực hiện Nghị định 24/2012/NĐ-CP của chính phủ về quản lý hoạt động kinh doanh vàng, mạng lưới kinh doanh vàng miếng đã được thu hẹp đáng kể, từ khoảng 12,000 đơn vị kinh doanh vàng miếng nay chỉ còn 38 đơn vị.

Theo số liệu của VGTA, trong nhiều năm qua, Việt Nam chủ yếu nhập khẩu vàng, trong khi xuất khẩu kim loại quý này không đáng kể. Do vậy, lượng vàng trong dân hiện nay còn rất lớn, ước tính khoảng 500 tấn. Mặc dù nhà nước đã nhiều lần chỉ đạo NHNN thực hiện các giải pháp huy động nguồn lực vàng phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, nhưng đến nay chưa có giải pháp nào được thực hiện.

Trong mấy năm qua, các doanh nghiệp kinh doanh không được cấp giấy phép nhập cảng vàng nguyên liệu để sản xuất vàng trang sức, mỹ nghệ. VGTA cho rằng các doanh nghiệp buộc phải mua vàng nguyên liệu trôi nổi trên thị trường và như vậy đã vô tình đã tiếp tay cho buôn lậu.

VGTA ước tính, nhu cầu nhập khẩu vàng nguyên liệu hàng năm cho sản xuất trang sức, mỹ nghệ ở Việt Nam hiện khoảng hơn 20 tấn. VGTA đề nghị cho doanh nghiệp được nhập cảng, trước mắt có thể cấp giấy phép nhập vàng nguyên liệu cho những doanh nghiệp đã được NHNN cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất vàng trang sức, mỹ nghệ.

Những đơn vị được cấp giấy phép kinh doanh mua bán vàng miếng rất hạn chế và chủ yếu tập trung ở các tỉnh, thành phố lớn. Chính vì thế, theo VGTA, hoạt động kinh doanh mua bán vàng miếng vẫn diễn ra tràn lan, nhất là ở các vùng sâu, vùng xa; thậm chí ở các cửa hàng chưa được cấp phép kinh doanh vàng miếng ở các thành phố lớn hỏi mua bao nhiêu vàng miếng cũng có. Đây là nguyên nhân dẫn đến xuất hiện vàng miếng giả, vàng trang sức không đủ chất lượng, trọng lượng trong thời gian qua.

Vì vậy, theo ông Nguyễn Thành Long, chủ tịch VGTA, “Việc xem xét mở rộng mạng lưới kinh doanh mua bán vàng miếng là yêu cầu rất cấp thiết trong điều kiện hiện nay.”

Ngoài ra, theo quy định, khi thay đổi địa điểm kinh doanh vàng miếng, các doanh nghiệp phải xin phép NHNN. “Như vậy sẽ làm mất thời gian, chi phí và làm gián đoạn hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp. Bởi vậy, cần xem xét sửa đổi quy định hiện hành theo hướng cho phép các doanh nghiệp chỉ cần thông báo cho NHNN khi thay đổi địa điểm kinh doanh vàng miếng để tạo điều kiện cho hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp,” ông Nguyễn Thành Long kiến nghị.

Ông cũng đề nghị cần nghiên cứu để sớm thành lập Sở Giao Dịch Vàng Quốc Gia.
“Bởi vì, thông qua Sở Giao Dịch Vàng Quốc Gia, nhà nước có thể phát hành chứng chỉ vàng, hoặc trái phiếu vàng để huy động vàng trong dân,” chủ tịch VGTA tuyên bố.

Sự việc phát chứng chỉ cũng nhằm kiểm soát số vàng mà người dân thực sự có trong nhà của họ.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp