Sunday, 01/04/2018 - 02:47:44

Dân Trung Hoa dùng biệt danh ám chỉ Kim Jong-un để qua mặt kiểm duyệt


Kim Jong-Un cụng ly với Tập Cận Bình trong chuyến thăm lịch sử đầu tuần qua. (KCNA / Getty Images)

BẮC KINH - Chuyến viếng thăm bí mật của lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong-un tại Bắc Kinh đầu tuần này đã khiến cho những người dùng Internet phải vất vả để đối phó trước sự kiểm duyệt gắt gao của nhà cầm quyền, để truyền tin cho nhau, trong lúc giới truyền thông Trung Quốc bị nhà cầm quyền kiểm soát chặt chẽ, phải giữ im lặng về chuyến đi này cho đến khi ông Kim rời khỏi Trung Hoa.

Trong lúc những người trên truyền thông xã hội tìm cách suy đoán về nhân vật đang thăm Trung Quốc, trong tình trạng an ninh được siết chặt một cách bất thường, thì hầu như những lời đề cập tới Bắc Hàn trên mạng đều bị chặn lại.

Không có bài viết nào liên quan đến Bắc Hàn trên WeChat, một mạng ứng dụng nhắn tin được nhiều người ưa chuộng. Trong khi đó những lượt tìm kiếm trên mạng, bằng cách dùng từ ngữ “Bắc Hàn” đều bị chặn lại trên Weibo.

“Nhà nước đã xóa hết những bài viết liên quan đến Bắc Hàn trong mấy ngày qua,” một người Trung Hoa biên tập một trương mục trên mạng nói như vậy về Bắc Hàn trong tuần này.

Trong một nỗ lực nhằm qua mặt các cơ quan kiểm duyệt, những người dùng internet đã đặt biệt danh cho người khách đang thăm. Trong số đó có “chàng mập trên tàu hỏa” và “bệnh nhân béo phì,” cũng như những từ ngữ khác như “người khách từ miền đông bắc” và “người anh em nhà bên cạnh.”

Nhưng những cuộc tìm kiếm sau đó cho thấy nhà chức trách Trung Quốc cũng đã nhanh chóng ngăn chặn những bản tin liên quan đến những cái tên nói trên.

Những người dùng internet đã cố gắng thông tin kịp thời cho nhau về những diễn biến, lưu hành nhưng đoạn video quay cảnh một đoàn xe hộ tống chạy quanh Bắc Kinh và vào tòa nhà tiếp đón quốc khách Điếu Ngư Đài ở Bắc Kinh. Họ suy đoán về chuyến thăm của nhóm khách đó ở những địa điểm bao gồm Trung Quan Thôn, một trung tâm công nghệ của Trung Quốc.

Vào ngày thứ Hai, Bộ Tuyên Truyền Trung Quốc đưa ra một bản thông báo, cấm giới truyền thông quốc gia đưa tin liên quan đến Bắc Hàn. Một ký giả làm việc cho một cơ quan truyền thông do chính phủ Trung Quốc điều hành cho biết như vậy.

Đến ngày thứ Tư, giới truyền thông chính phủ Trung Quốc mới được xác nhận chuyến viếng thăm của ông Kim và bà Ri Sol-du vợ ông, và nói rằng đó là một chuyến thăm không chính thức từ Chủ Nhật cho đến ngày thứ Tư.
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp