Wednesday, 26/08/2020 - 07:50:03

Dân Texas và Louisiana di tản tránh bão


Sóng lớn do bão Laura gây ra đang đánh vào cầu câu cá ở đường 61st Street Galveston, Texas ngày 26 tháng 8, 2020 in. Laura đã tăng sức mạnh lên cấp 4 trong ngày thứ Tư, khiến Trung Tâm Bão Quốc Gia phải báo động “không ai có thể sống” trong sóng biển do bão này mang tới trong vùng ven biển. (Thomas B. Shea/ Getty Images)

 

HOUSTON - Khoảng nửa triệu người dân Texas và Louisiana đã hối hả di tản tránh bão vào thứ Tư, trong bối cảnh dịch Covid-19 đang gây nhiều trở ngại cho việc vận chuyển người di tản và sắp xếp khu tạm cư.

Bão Laura đã mạnh lên và sẽ đem theo các cơn gió có vận tốc 145 dặm một giờ tiến vào vùng biên giới Texas/Louisiana lúc nửa đêm thứ Tư. Lệnh cảnh báo về cơn bão “không thể sống sót” và “mang tính thảm họa” đã khiến các chính quyền tiểu bang thúc giục người dân chạy sâu vào trong đất liền.

Do ảnh hưởng của Covid-19, những người di tản bằng xe bus đã được kiểm tra nhiệt độ và được gởi đến nhiều khách sạn khác nhau, để tránh việc quá đông người tụ tập tại một điểm tạm cư.

Tại Galveston County, Texas, nơi đã ra lệnh bắt buộc di tản ở những vùng thấp từ thứ Ba, các xe bus chở người di tản bị giới hạn số lượng từ 15 đến 20 hành khách, trong khi người nhiễm Covid-19 được chở bằng xe cứu thương.

Người đi tránh bão được gởi tới Dallas và những nơi khác, sau khi các trung tâm tạm cư ở Austin bị quá tải. Texas và Louisiana đều là những vùng dịch lớn tại Hoa Kỳ, nhưng số ca nhiễm Covid-19 tại đây đang giảm dần trong thời gian qua.

Thống Đốc Louisiana, ông John Bel Edwards, vào thứ Tư nói rằng bão cấp 4 Laura có thể là cơn bão mạnh nhất từng đổ bộ vào vùng tây nam tiểu bang này trong hơn 6 thập niên qua. Ông Edwards thêm rằng bão Laura là “một mối đe dọa lớn cho mạng sống của con người.”

Cơ quan Thời Tiết Quốc Gia NWS thậm chí đã có báo động chưa từng có tiền lệ, khi nói rằng mưa giông và lũ lụt do bão gây ra là “không ai có thể sống sót.”

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising