Thursday, 07/04/2016 - 09:47:01

Dân số California tăng chậm ở mức lịch sử

Một khu gia cư có cổng khóa an ninh mới được xây ở Riverside, Nam California, một trong các thành phố từng phát triển nhanh và mạnh nhất nước Mỹ gần 10 năm trước. Nay nơi đây cung toàn tiểu bang đang phát triển ở mức rất chậm. (David McNew/ etty Images)

Trong hơn một thế kỷ, California tăng trưởng dân số và phát triển nhanh chóng gần như mỗi năm, nổi tiếng là một trong những nơi hấp dẫn nhất ở nước Mỹ để sinh sống. Sự việc này ảnh hưởng đến thị trường địa ốc, giúp cho California luôn dẫn đầu toàn quốc về số lượng nhà mới xây, nhà bán cũng như giá nhà cao nhất nước.
Từ năm 1900 đến năm 2004, tốc độ tăng trưởng dân số trung bình hàng năm trong tiểu bang này là chừng 3 phần trăm, cao hơn gấp đôi mức trung bình của quốc gia. Chỉ có ba lần trong giai đoạn 100 năm ấy, dân số California không tăng ít nhất 1 phần trăm. Đến nay thì điều đó đã thay đổi.

Năm ngoái đánh dấu lần thứ 11 trong 11 lần liên tiếp, khi dân số California tăng chưa tới 1 phần trăm, theo số liệu từ Bộ Tài Chánh tiểu bang cho biết. Mười lăm tiểu bang tăng trưởng nhanh hơn California trong năm ngoái, trong số đó có mỗi tiểu bang nằm dọc theo biên giới của California. Xu hướng này bắt đầu trong khoảng thời gian Đại Suy Thoái Gia Cư ở California, và tiếp tục cho đến tới hết cuộc suy thoái.

Các dạng thức dân số đằng sau xu hướng này là rõ ràng: Tỷ lệ sinh sản giảm bớt; và số lượng những người đang đến tiểu bang trở nên ít hơn. Tỷ lệ thô về sinh sản ở California đã giảm bớt khoảng 35 phần trăm, từ mức cao đỉnh mới đây của tiểu bang trong năm 1991. Tỷ lệ này tương tự như những mức độ thấp được nhìn thấy lần cuối ở California, trong thời kỳ Đại Suy Thoái thập niên 1930.

Số lượng ròng của những người di cư vào tiểu bang đã chậm lại xuống mức nhỏ giọt. Trong 11 năm qua, California nhìn thấy một mức tăng ròng là 136,000 người di cư quốc nội và quốc tế. Trong suốt 11 năm trước đó, tiểu bang chứng kiến một mức tăng ròng là hơn 1 triệu người. Và từ năm 1980 cho đến hết năm 1990, số lượng ròng của những người di cư đã lên tới hơn 3,5 triệu.

Trong suốt 15 năm qua, hàng trăm ngàn cư dân California đã rời nơi đây để dọn tới những nơi bớt tốn kém hơn để sinh sống, theo dữ liệu Sở Thuế IRS cho thấy. Di dân từ Mexico, trước đó thúc đầy phần nhiều trong mức tăng trưởng của California, nay đã chậm lại thấy rõ. Trong cả hai trường hợp, mức tăng trưởng dân số đã chuyển dịch một cách không cân xứng với Texas.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp