Wednesday, 21/03/2018 - 11:25:47

Dân Quận Cam muốn giúp người vô gia cư nhưng không muốn họ sống gần nhà


Một phụ nữ đi ngang khu vực có người vô gia cư sống tại Los Angeles. Tại Quận Cam, một số người muốn đưa dân không nhà không cửa đến Los Angeles. (David McNew/ Getty Images)


WESTMINSTER - Một ngày sau khi các giám sát viên Quận Cam bỏ phiếu chấp thuận chi tiêu hơn $70 triệu Mỹ kim để cung cấp chỗ ở cho những người vô gia cư, các cư dân ở ba thành phố thịnh vượng nhất của Quận Cam liền bày tỏ sự lo sợ về một đề nghị dựng những khu lều trại trú ẩn trong cộng đồng của họ.
Ngoài việc tạo ra những địa điểm thường trú cho người không nhà cửa, kế hoạch của các giới chức cũng kêu gọi lập các trại ở Irvine, Laguna Niguel, và Huntington Beach, trên đất thuộc quyền sở hữu của Quận Cam. Thế là vào đêm thứ Ba, Hội Đồng Thành Phố Irvine liền bỏ phiếu kiện Quận Cam để ngăn chặn ngừng đề nghị này.

Thành phố Laguna Beach cũng bỏ phiếu tương tự, đòi kiện chính quyền Orange County. Trong khi đó Huntington Beach đang xem xét các biện pháp pháp lý, để buộc chính quyền phải ngưng kế hoạch dựng khu tạm cư cho hàng trăm người vô gia cư sống trong cộng đồng của họ. Trước đó, thẩm phán liên bang David O. Carter đã buộc Hội Đồng Giám Sát Orange County phải tìm giải pháp lâu dài cho những người vô gia cư, sau khi họ bị yêu cầu rời khỏi khu bờ sông Santa Ana.

Hội Đồng Giám Sát dự tính đặt khu vô gia cư tại một số khu đất do quận hạt sở hữu, bao gồm các địa điểm ở Laguna Niguel, Huntington Beach, và Irvine. Tại Lugana Niguel, hơn 600 cư dân đã đến Tòa Thị Chính vào tối thứ Ba, đứng tràn ngập phòng họp và hành lang bên ngoài. Hơn 50 người đã lên tiếng trong thời gian 150 phút bình luận của công chúng. Các cư dân phản đối kế hoạch lập khu tạm cư, với lý do lo ngại ảnh hưởng an ninh, sức khỏe, và sự yên ổn của cộng đồng.
Tại Irvine, 60 người đã đến dự phiên họp và 19 người lên tiếng. Hầu hết người dân đều lo ngại về an ninh và sợ giá nhà sẽ sụt giảm. Tại Huntington Beach, Luật Sư Trưởng Michael Gates nói rằng, Hội Đồng Thành Phố đã yêu cầu ông tìm kiếm mọi biện pháp pháp lý khả thi, để ngăn chận quận hạt chuyển người vô gia cư đến đây. Địa điểm được chọn tại Huntington Beach là một bãi đất trống trên đường Gothard, gần công viên trung tâm Central Park.

Trong một cuộc họp đặc biệt do ông tổ chức để trả lời cho Quận Cam, Thị Trưởng Donald P. Wagner của Irvine nói, “Việc này nên giải quyết như thế nào?”

Ông Rob Howard, một quản đốc văn phòng ở Irvine và từng sống ở Los Angeles, nói, “Tôi dọn nhà tới Quận Cam vì tôi nghĩ đó sẽ là một nơi an toàn. Ai mà muốn có quá nhiều xe cộ trên đường, giá cả đắt đỏ, và mọi loại người không được mong muốn ở xung quanh?”

Bà Ann Huang, một chuyên viên máy điện toán ở Laguna Niguel, nói với báo L.A. Times, “Khi chúng tôi nghĩ đến cuộc khủng hoảng vô gia cư, chúng tôi nghĩ tới một môi trường đô thị quá đông đúc, ồn ào và hỗn loạn. Người ta không nghĩ về điều đó xảy ra ở một nơi như Quận Cam.”

Ann Huang nói thêm, “Tôi hiểu rằng chúng ta nên nhạy cảm với những người nghèo túng, nhưng chắc chắn tôi sẽ chống lại bất kỳ cơ sở nào ở gần thành phố và các trẻ em của chúng tôi,”

Một số cư dân Quận Cam nói rằng họ ủng hộ những việc giúp đỡ cho những người vô gia cư, miễn là những người đó dời đi nơi khác.

Mark Smith, một người thuê nhà ở Huntington Beach đang tìm mua nhà gần xa lộ Pacific Coast Highway, nói, “Cuối cùng, quận hạt ra tay hành động, cấp loại tiền này. Nhưng họ phải hiểu rằng họ có thể dùng số tiền đó để mua đất ở nơi khác, có thể là trong nội địa, để cho những người vô gia cư cư ngụ. Chúng ta không thể hạ thấp giá trị nhà ở của chúng ta với số dân như vậy ở gần bên cạnh.”

Cuộc biểu quyết của Hội Đồng Giám Sát là một phần trong nỗ lực tìm cách giải quyết vấn đề vô gia cư càng ngày càng tăng tại Quận Cam.

Sau một phiên điều trần hiếm hoi tại tòa án liên bang vao ngày thứ Bảy, các giới chức Quận Cam đồng ý nới rộng việc trọ tại khách sạn motel, cho những người vô gia cư bị loại bỏ ra khỏi những khu cắm trại dọc bờ sông Santa Ana.

Phiên điều trần và những cuộc thương lượng kéo dài cả ngày đánh dấu giai đoạn mới nhất của một nỗ lực do các giới chức, những người bênh vực người vô gia cư, và một thẩm phán liên bang, nhằm cải thiện tình hình cho một dân số vô gia cư ngày càng tăng lên, trong một quận hạt giàu có nhất ở Hoa Kỳ.

Nhưng theo cuộc biểu quyết về việc cung cấp chỗ ở cho người vô gia cư cho thấy, hầu chắc những kế hoạch ất sẽ không làm hài lòng mọi người.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising