advertisements
Monday, 13/01/2020 - 07:34:28

Dân Phi Luật Tân thấp thỏm lo âu vì núi lửa đang hoạt động


Di tản ra khỏi vùng núi lửa
Người dân đang đi ngang những chiếc thuyền gỗ trong lúc núi lửa Taal đang phun tro bụi tại thị xã Tanauan ngày thứ Hai, 13 tháng 11, 2020. Nhám thạch và những cột bụi khói khổng lồ đã phun lên ở phía năm thủ đô Manila, khiến cho hàng trăm chuyến bay bị hủy bỏ trong lúc chính quyền báo động núi lửa có thể bùng nổ bất cứ lúc nào. (Ted Aljibe/ AFP via Getty Images)


MANILA – Các trường học và nhiều cơ sở kinh doanh đã đóng cửa trên khắp thủ đô Manila trong ngày thứ Hai, trong lúc tro bụi núi lửa bao phủ khắp thành phố. Hàng ngàn người đã phải rời bỏ nhà cửa của họ xung quanh núi Taal, một trong các núi lửa nhỏ nhất thế giới vẫn còn hoạt động, nằm cách trung tâm Manila khoảng 70 cây số về phía nam.
“Tốc độ hoạt động của núi lửa Taal khiến chúng tôi bất ngờ,” bà Maria Bornas, chuyên gia của Viện núi lửa và địa chấn Phi Luật Tân, cho biết. “Chúng tôi đã dò được dung nham. Hiện dung nham vẫn còn ở rất sâu, chưa lên gần bề mặt. Tuy nhiên, một vụ bùng nổ nguy hiểm có thể xảy ra bất cứ lúc nào.”
Nhà chức trách khuyến cáo một vụ phun trào nếu xảy ra sẽ gây sóng thần tại vùng hồ bao quanh núi lửa. Hơn 24,000 người đã di tản khỏi hòn đảo núi lửa và khu vực lân cận, nơi vốn là một điểm du lịch nổi tiếng. Tại vùng phía tây nam núi lửa, các thị trấn Agoncillo và Lemery bị bao phủ bởi một lớp tro dày, cản trở giao thông trên nhiều con đường. Thị trưởng Agoncillo, ông Daniel Reyes, cho biết một số ngôi nhà và một phần một tòa nhà đã bị sập vì sức nặng của tro bụi.

Tại thị trấn Talisay Batangas lân cận, phó Thị Trưởng Mark Leviste nói mưa đã biến tro núi lửa thành bùn, và nhà chức trách cần thêm nhiều xe tải để giúp di tản người dân ở những vùng xa xôi. “Chúng tôi không có điện và nước sạch. Chúng tôi cũng rất cần khẩu trang,” ông Leviste nói.
Tại Manila, mặt nạ che miệng hay khẩu trang đã được bán hết nhanh chóng, do không khí đầy mùi lưu huỳnh. Các trường học và văn phòng chính phủ đã đóng cửa theo mệnh lệnh chính thức. Thị trường chứng khoán cũng ngừng giao dịch và nhiều cơ sở tư nhân đóng cửa.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements