Wednesday, 30/09/2020 - 08:51:48

Dân Paris hoảng sợ vì chiến đấu cơ vượt "tường âm thanh"


Một chiến đấu cơ C-135 đang bay phía trước, theo sau là bốn chiến đấu cơ Rafale B bay biểu diễn trên bầu trời thủ đô Paris ngày quốc khánh Bastille hôm 14 tháng 7, 2020. (Zakaria Abdelkafi/ AFP via Getty Images)

 

PHÁP – Vào ngày thứ Tư, một chiến đấu cơ Rafale của Pháp đã bay vượt tốc độ âm thanh ở gần thủ đô Paris, để hỗ trợ một máy bay thương mại, gây ra tiếng nổ siêu thanh khiến nhiều cư dân Paris hoảng sợ.

"Nhiều người đã nghe thấy tiếng động rất lớn ở Paris. Đó không phải là một vụ nổ mà là tiếng một chiến đấu cơ vượt 'tường âm thanh,’” cảnh sát Paris vào thứ Tư thông báo trên Twitter.

Tiếng nổ siêu thanh đã làm rung chuyển các cửa sổ ở Paris, khiến nhiều người vội vã gọi cảnh sát.

"Một chiến đấu cơ Rafale đóng tại Saint-Dizier đã được điều động để hỗ trợ một máy bay thương mại bị mất liên lạc với không lưu. Nó được phép vượt 'tường âm thanh' để giúp đỡ máy bay thương mại. Chiếc Rafale vượt 'tường âm thanh' tại phía đông Paris,” phát ngôn viên quân đội Stephane Spet cho biết.

Vượt "tường âm thanh" là hiện tượng xảy ra khi một vật thể di chuyển vượt tốc độ âm thanh 1,236 cây số/giờ. Một tiếng động lớn vang lên được gọi là tiếng nổ siêu thanh và một làn mây nhỏ bao quanh vật thể xuất hiện.

Sự việc xảy ra trong lúc người dân Paris vẫn còn lo lắng sau khi hai người bị đâm dao vào cuối tuần trước bên ngoài văn phòng cũ của tạp chí biếm họa Charlie Hebdo ở trung tâm thủ đô. Vào tháng 1, 2015, tòa soạn Charlie Hebdo và một khu chợ Do Thái bị nổ súng, khiến 17 người chết.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements