Sunday, 07/08/2016 - 10:33:17

Đàn ông Nhật được thuê chỉ để lắng nghe những người sợ bị xét đoán

Một phụ nữ đang trút tâm sự với một ông được thuê để lắng nghe. (Getty Images)

Takanobu Nishimoto và nhóm đàn ông trung niên của ông đã chăm chú lắng nghe các khách hàng trên khắp nước Nhật, từ những người hưu trí cô đơn cho đến các cô nữ sinh vỡ mộng. Những người này sẽ không bao giờ cởi mở cõi lòng với một bác sĩ tâm lý, một chuyên gia trị liệu, hoặc tệ hơn nữa, với gia đình của họ.

Bất cứ ai cần có người bầu bạn đều có thể ghi danh vào dịch vụ trên mạng internet, để thuê một “ossan,” tức là một người đàn ông trong độ tuổi từ 45 tới 55, với giá 1,000 yen ($10 Mỹ kim) một giờ.
Theo tin của báo Telegraph, ông Nishimoto đã có ý tưởng về nghề lắng nghe này cách đây bốn năm. Hiện nay ông có một mạng lưới càng ngày càng tăng gồm khoảng 60 người đàn ông trên khắp Nhật Bản. Ông nói, “Đối với tôi, dịch vụ này là một sở thích hơn bất cứ điều gì.”

“Ý tưởng ban đầu là cải thiện hình ảnh của những ông cùng trạc tuổi với tôi, là những người có thể không còn trai trẻ nữa, và không được xét đến một cách nghiêm túc.”

Ông Nishimoto, 48 tuổi, là một điều phối viên thời trang chuyên nghiệp. Mặc dù trước đây ông thường cho người ta mướn ông, nhưng ông khẳng định rằng tất cả những gì ông cung cấp chỉ là người trò chuyện, không làm chuyện gì khác. Ông có từ 30 tới 40 khách hàng một tháng. Trong số đó, khoảng 70 phần trăm là phụ nữ.

Ông nói với Telegraph, “Những người thuê tôi chỉ yêu cầu tôi làm bạn với họ trong một hoặc hai giờ, chính yếu là để lắng nghe họ.”

Ông cho biết có một khách hàng là một phụ nữ 80 tuổi. Mỗi tuần bà thuê ông cùng đi dạo quanh công viên địa phương.
“Tôi gần như trở thành con trai của bà.”
Trong số những khách hàng khác, có một người câu cá chán cảnh ngồi im lặng cô đơn chờ đợi bắt được cá; một sinh viên đại học có hoài bão đi vào ngành kinh doanh trình diễn, nhưng thiếu sự hỗ trợ của gia đình; và một nhân viên trẻ tuổi vụng về, không biết phải ứng xử thế nào với sếp của anh ta.
Nhật Bản đã gặp khó khăn với những vấn đề của tình trạng cô lập xã hội, đặc biệt là hiện tượng “hikikomori.”

Đó là tình trạng mà người ta, thường là các thiếu niên và những người trẻ tuổi, không chịu rời khỏi nhà hoặc tham gia vào xã hội. Thay vì vậy, họ chọn chơi video game, hoặc cứ sống ru rú trong phòng của họ.
Nhưng những người đến với ông Nishimoto đều không phải chịu cảnh bị tách rời khỏi xã hội, hoặc gặp phải những mối khó khăn trong việc thích nghi với xã hội.

Thay vì vậy, những người nào sử dụng dịch vụ ấy đều nói rằng nó cho phép họ quên đi những kỳ vọng từ gia đình và bạn bè của họ, và họ được nói chuyện một cách tự do. Đây là một sự lựa chọn mà các chuyên gia nói là đặc biệt hữu ích tại Nhật Bản, nơi mà các vai trò xã hội có thể được minh định chặt chẽ và những kỳ vọng đều là cứng nhắc.

Sau buổi trò chuyện với ông Nishimoto, cô Nodoka Hyodo, 24 tuổi, nói, “Có một cái 'tôi' khác tùy thuộc vào chuyện tôi có mặt với bạn bè của tôi, gia đình của tôi, hoặc bạn trai của tôi hay không.”

“Tôi tạo ra một cái tôi khác trong mối quan hệ với những người khác. Ở đây, tất cả điều ấy biến mất, bởi vì tôi đang nói chuyện với một người mà tôi không quen biết. Nhờ ông ấy mà tôi cảm thấy như thể tôi hiểu chính mình rõ hơn.”

Nhà tâm lý học Hiroaki Enomoto lưu ý rằng Nhật Bản có những tiêu chuẩn xã hội chi phối những gì có thể và không thể được nói ra, ngay cả với những người cộng sự thân cận.

Ông nói, “Khi bạn gặp phải một cái gì đó mới mẻ, thì có thể khó nói về điều này với một ai đó, vì bạn có thể không nhất thiết phải có một người thích hợp trong những nhóm thân cận hiện hữu của bạn.”
Nhưng bằng cách mướn một ossan, thì mối quan hệ trở thành một mối quan hệ thương mại, và do đó tuân theo những quy tắc khác nhau.

Trong những năm gần đây, một số đại lý cung cấp dịch vụ “thuê một người bạn,” trả tiền tính theo giờ.
Các khách hàng có thể mướn một nhân viên đại lý đóng vai trò của một người bạn, thành viên gia đình, hoặc bạn đồng hành, cho những dịp khác nhau như đám cưới, đám tang và tiệc tùng.

Một số người sử dụng những người thay thế như vậy chỉ để có một cuộc trò chuyện mà thôi.
Ông Nishimoto đã kết hôn. Ông cho biết nhiều lần ông đã xem xét việc chấm dứt dịch vụ này, nhưng nhận thấy rằng ông cần các khách hàng của ông cũng giống như họ cần ông vậy.

Ông nói, “Tôi không bao giờ biết chính xác họ sẽ yêu cầu gì khi họ thuê tôi, và tất nhiên điều đó gây sợ hãi một chút, nhưng đó cũng là lý do tại sao nó rất thú vị. Thành thật mà nói, tôi chưa bao giờ có những vấn đề với bất kỳ khách hàng kỳ lạ nào cả. Tôi đã có nhiều kinh nghiệm về cảm xúc.”

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp