Wednesday, 01/07/2020 - 04:30:27

Dân Nga đồng ý để Putin nắm quyền đến năm 2036


Một trong những người Nga tham gia biểu tình chống cuộc trưng cầu dân ý ngày 1 tháng 7, 2020 vì tin rằng kết quả bỏ phiếu cho sự cải tổ hiến pháp sẽ giúp Tổng Thống Vladimir Putin nắm quyền thêm 16 năm, tức là gần như nắm quyền suốt đời. (Sefa Karacan/ Anadolu Agency via Getty Images)

 

MOSCOW - Người Nga có vẻ đã mở đường để Tổng Thống Vladimir Putin tiếp tục cầm quyền đến năm 2036, bằng cách đồng loạt bỏ phiếu ủng hộ đề nghị thay đổi hiến pháp, theo một số kết quả bỏ phiếu được công bố hôm thứ Tư.

Các kết quả ban đầu, sau khi gần 1 phần 3 số phiếu đã được kiểm, cho thấy Tổng Thống Putin, người đã điều hành nước Nga trong hơn hai thập niên, sẽ dễ dàng giành được thêm hai nhiệm kỳ nữa. Điều này nghĩa là ông Putin có thể tiếp tục làm tổng thống Nga thêm 16 năm.

Ủy Ban Bầu Cử Trung Ương nói, 74% số phiếu đã được đếm trên khắp nước Nga ủng hộ việc sửa hiến pháp, trong khi số phiếu chống chiếm chưa tới 25%. Ngoài việc kéo dài nhiệm kỳ cho Tổng Thống Putin, các đề nghị sửa hiến pháp còn bao gồm nhiều cải tổ như bảo vệ tiền lương hưu và cấm hôn nhân đồng tính.

Cuộc bỏ phiếu trưng cầu dân ý tại Nga kéo dài 1 tuần và đã kết thúc vào thứ Tư. Tỷ lệ người đi bỏ phiếu chiếm khoảng 65% cử tri, vượt trên tỷ lệ yêu cầu là 50%, và các đề nghị sửa hiến pháp sẽ được phê chuẩn nếu được ủng hộ bởi đa số cử tri.


Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
Vô Ngã Phạm Khắc Hàm đã nói: Các cụ ta đã nói: "Ý DÂN LÀ Ý TRỜI." Cuộc trưng cầu dân ý cho thấy nhân dân Nga chấp nhận cho Tg Thống Putin là một "ông vua không ngai." Lý do: ông Putin đã làm cho Nga HÙNG MẠNH trở lại và GIẦU CÓ hơn thập kỷ trước. Việt Nam vốn là một nước có vua quan từ hàng ngàn năm nay, biết rõ hơn ai hết là nếu một ông vua biết yêu nước thương dân, nước sẽ hùng cường, dân sống hạnh phúc: đó là thời LÝ TRẦN.
advertisements
advertisements