Friday, 12/05/2017 - 07:32:42

Dân Nam Hàn đổ xô đi thăm nhà cũ xập xệ của tân tổng thống


Lối vào căn nhà cũ của Tổng Thống Moon.

 

SEOUL – Ngay sau khi ông Moon Jae-in đắc cử, nhiều phóng viên và người dân đã tìm về làng Nandink, thuộc thành phố Geoje ở tỉnh Gyeongsang Nam, nơi ông Moon Jae-in từng sống, tạo nên cảnh tượng náo nhiệt ở làng quê vốn yên tĩnh này. Tuổi thơ nghèo khổ của ông Moon khiến nhiều người dân Nam Hàn có cảm tình và thêm tin tưởng vào tân tổng thống.

Tại cổng làng, dân chúng đã treo biểu ngữ viết rằng: “Chúc mừng ông Moon Jae-in trở thành tổng thống thứ 12.” Trong khi đó, các du khách xếp hàng dài để chờ đến lượt vào tận mắt chứng kiến ngôi nhà cũ xập xệ, nơi ông Moon Jae-in lớn lên.

Ngôi nhà cũ của gia đình ông Moon vẫn được giữ nguyên trạng, nhưng mới được gắn thêm tấm bảng “Nhà cũ của Tổng Thống Moon Jae-in” trước cổng. Ngoài ra, ngôi nhà mà mẹ ông hiện đang ở tại Busan cũng đã được cử lính gác đến bảo vệ.

Tháng 1, 1953, ông Moon Jae-in được sinh ra trong trại tỵ nạn Geoje. Cha mẹ ông đã vượt vĩ tuyến 38 từ Hamhung chạy xuống miền Nam để tránh chiến tranh. Chính vì vậy, ông Moon có tình cảm đặc biệt với Bắc Hàn. Ông từng nói về ước mơ hợp nhất Bán đảo Triều Tiên rằng: “Nếu thực hiện được hòa bình, tôi mong được đưa mẹ về tìm lại nơi bà đã sinh ra.”

Ông Moon Jae-in là con cả trong gia đình có 5 con, từ nhỏ gia cảnh đã rất nghèo khổ. Ông phải đi đưa than cho các nhà, và đến nhà thờ nhận các phần ăn từ thiện miễn phí cho người nghèo. Ông đã hai lần thi đại học, cuối cùng đậu vào khoa Luật, trường Đại học Kyung Hee. Nhưng sau khi vào học, do ông thường vi phạm nội quy nên đã 4 lần bị nhà trường gọi lên “khuyên” nên nghỉ học.

Năm 1975, ông bị bắt khi tham gia phong trào sinh viên chống lại chính quyền Park Chung-hee, bị phạt tù 8 tháng, hoãn thi hành 1 năm. Trong thời gian đó, ông đã yêu cô sinh viên khóa dưới Kim Jung-suk, người thường vào tù thăm nuôi, và họ đã kết hôn 7 năm sau đó.

Tính đến nay, tỉnh Gyeongsang Nam là nơi đã sinh ra 2 vị Tổng thống Nam Hàn. Người trước đó là Tổng thống Kim Young-sam.

Trong giai đoạn tranh cử, ông Moon Jae-in đi theo lập trường “mềm mỏng” với Bắc Hàn. Từng là bạn và đồng minh thân cận của cố Tổng thống Roh Moo-hyun, ông Moon kế thừa tư tưởng chiến lược “đối thoại hòa giải” với Bắc Hàn của ông Roh, và tuyên bố rằng: “Nếu có thể giải quyết được vấn đề hạt nhân Bắc Hàn, tôi sẵn lòng đi bất cứ nơi nào, và gặp bất cứ ai.”

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising