Thursday, 21/06/2018 - 09:47:29

Dân Mỹ khôi hài


Dân Mỹ khôi hài
Một tấm bảng quảng cáo cạnh xa lộ California đã bị phá hoại ngày thứ Năm bởi nhóm Indecline, nhằm đưa ra một thông điệp chống sự việc cơ quan Thi Hành Luật Di Trú Và Quan Thuế (ICE) đã tham gia vào chính sách tách rời trẻ em ra khỏi cha mẹ của chúng. Nhóm Indecline đã leo lên nơi treo bảng quảng cáo và dán thông điệp của nhóm cạnh xa lộ xuyên bang I-80 tại thị xã Emeryville, Bắc California. Thông điệp có nghĩa là “I.C.E., Chúng tôi làm cho trẻ em biến mất.” (Photo by Justin Sullivan/Getty Images)


Hơn 10 người phải dời chỗ ở vì ngại chất độc asbestos

LOS ANGELES – Hơn một chục cư dân ở West LA đã bị buộc phải tìm chỗ ở khác, sau khi chất asbestos được tìm thấy trong khu nhà chung cư của họ. Các chuyên gia độc chất của Sở y tế LA County đã được gởi tới khu chung cư trên đường Prosser, và sau đó đã nhờ Sở cứu hỏa LA giúp đỡ. Ban quản lý chung cư đang cho tu sửa tòa nhà, và mới đây đã tháo trần nhà cũ khỏi các căn chung cư, và vất chúng trong thùng rác chung của tòa nhà. Các cư dân tin rằng đây là nguồn phát xuất chất độc asbestos.
Asbestos trước đây thường được dùng làm vật liệu chống cháy, nhưng sau đó bị cấm do có tính độc hại cao. Người hít phải bụi asbestos dễ có nguy cơ bị ung thư phổi. Mười lăm cư dân trong chung cư đã phải trả qua quá trình tẩy trùng. Hội Hồng Thập Tự đã giúp cung cấp phương tiện di chuyển và nơi ở tạm thời cho những người phải chuyển chỗ ở. Sự việc vẫn đang được điều tra thêm.

Cá voi xanh bị tàu biển tông gãy xương sống
CALIFORNIA - Trung tâm Động vật biển hữu nhũ thông báo, một xác cá voi xanh dài 19 mét đã dạt vào bờ biển phía bắc San Francisco hôm 18 tháng 6. Theo các cuộc kiểm tra sau đó, con cá voi cái sắp trưởng thành được cho là chết vì vết thương do vật nặng gây ra, rất phù hợp với tai nạn do tàu thuyền tông trúng. Xác con cá được tìm thấy trong tình trạng phân hủy với dạ dày căng phồng và những con mòng biển rỉa thịt xung quanh. Nơi xác cá dạt vào là phía nam bãi biển Limantour ở Point Reyes National Seashore, cách San Francisco khoảng 80 cây số về phía tây bắc.
"Cá voi xanh là động vật lớn nhất trên Trái Đất và là loài nguy cấp, vì vậy thật là điều đáng buồn khi cái chết của con cá này lại bắt nguồn từ vụ va chạm với tàu biển,” bà Barbie Halaska, nhà nghiên cứu ở Trung tâm Động vật biển hữu nhũ, cho biết. Va chạm với tàu và bị mắc lưới là những mối đe dọa chính đối với cá voi xanh, và là nguyên nhân phi tự nhiên hàng đầu dẫn tới tử vong ở cá voi.
Nhóm 19 nhà khoa học đã khám nghiệm xác cá voi xanh và phát hiện nhiều đoạn xương sống gãy cùng xuất huyết nặng dọc lưng của con vật. Khi kiểm tra kỹ hơn, họ cũng tìm thấy vết thâm tím ở xương sườn và xương hàm dưới. "Việc hiểu rõ tình trạng thương tích cho phép chúng tôi chia sẻ thông tin với nhà chức trách, giúp tìm ra giải pháp ngăn chặn tai nạn tương tự trong tương lai,” bà Halaska nói. Cá voi xanh thường dài khoảng 24 - 30 mét và sống theo đàn. Nhưng con cá voi này bơi tách biệt, điều này có thể giải thích vụ tai nạn. Khoảng 2,800 con cá voi xanh đang sống ngoài khơi California.

Công dân Trung Hoa bị truy tố vì buôn lậu thiết bị quân sự
MASSACHUSETTS – Một công dân Trung Quốc đã bị truy tố vì đồng mưu với một viện nghiên cứu quân sự Trung Quốc, để buôn lậu nhiều thiết bị chống tàu ngầm từ Hoa Kỳ về đại lục. Theo lời công tố viên liên bang, nghi can Shuren Qin, 41 tuổi, sống tại Wellesley, Massachusetts, đã bị bắt vào thứ Năm. Ông ta bị truy tố tội gian lận visa và âm mưu vi phạm luật xuất cảng của Hoa Kỳ. Hồ sơ tòa án cho biết, ông Qin đã xuất cảng trái phép gần 80 thiết bị dùng để dò tìm và theo dõi các âm thanh dưới nước, gởi cho một viện nghiên cứu quân sự ở Trung Quốc, có liên hệ với quân đội chính phủ.
Theo hồ sơ tòa án, Qin đã gởi các thiết bị cho trường đại học kỹ thuật Tây Bắc của Trung Quốc, sau khi nói dối với các hãng cung cấp Hoa Kỳ và che giấu người nhận thật sự. Theo luật pháp Hoa Kỳ, các vụ xuất cảng thiết bị quân sự kiểu này đều bị cấm nếu không có giấy phép. Qin sẽ ra tòa tại Boston vào thứ Sáu.

Nhóm cố vấn của Trump đi Trung Đông để khuyến khích hòa bình
JORDAN - Trong chuyến thăm Trung Đông mới đây, các cố vấn cao cấp của chính phủ Trump đã gặp nhiều trở ngại cho tiến trình hòa bình giữa Israel và Palestine. Dải Gaza, nơi có thể sẽ đặt chính quyền Palestine trong tương lai, đang chìm sâu vào khủng hoảng nhân đạo trong những tháng gần đây, trong lúc các vụ bạo động xuyên biên giới giữa nhóm Hamas cầm quyền tại Gaza và quân đội Israel lại bùng phát trong tuần này. Trong khi đó, ông Mahmoud Abbas, đối thủ của tổ chức Hamas, lãnh đạo Palestine ở Bờ Tây, vẫn cương quyết từ chối mọi đề nghị từ phía Hoa Kỳ, bao gồm cả các kế hoạch viện trợ lớn cho Gaza để giúp ổn định khu vực này.
Nhóm cố vấn về vấn đề Trung Đông của Tổng Thống Donald Trump, dẫn đầu bởi con rể Jared Kushner, vẫn hết sức kín tiếng về chuyến công du của họ, đến các nước Jordan, Ai Cập, Ả Rập Saudi, Qatar, và Israel. Ông Kushner và đặc sứ Jason Greenblatt chỉ đưa ra các thông điệp chung chung, nói rằng họ đang thảo luận về tình hình nhân đạo tại Gaza, và các nỗ lực của Hoa Kỳ để thúc đẩy hòa bình giữa Israel và Palestine. Phái đoàn Hoa Kỳ vào hôm thứ Ba đã gặp Quốc Vương Abdullah II của Jordan, và gặp Thái Tử Mohammed bin Salman của Ả Rập Saudi vào thứ Tư.
Các nhà ngoại giao Hoa Kỳ đã đến Ai Cập vào thứ Năm, và dự kiến sẽ đến Qatar và Israel. Giải pháp hòa bình của Hoa Kỳ được cho là sẽ không thể công bố trước tháng 8, sau nhiều lần trì hoãn. Trong khi đó, truyền thông Israel đưa tin rằng, phái đoàn Hoa Kỳ đang cố gắng quyên góp $1 tỷ Mỹ kim từ các nước vùng vịnh để dùng cho các dự án kinh tế tại Gaza, và sẽ đưa ra đề nghị này trong các cuộc họp sắp tới.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising