Wednesday, 23/01/2019 - 08:37:55

Dân Mỹ giảm ủng hộ Trump vì chính phủ đóng cửa, mối liên hệ Nga


Tổng Thống Donald Trump đang dừng chân nghe các phóng viên nêu câu hỏi trong lúc ông chuẩn lên trực thăng rời Tòa Bạch Ốc ngày 19 tháng Giêng, 2019. (Pete Marovich/Getty Images)

HOA THỊNH ĐỐN - Tỷ lệ dư luận không tán thành Tổng Thống Donald Trump đang ở mức cao nhất mọi thời kỳ, trong lúc xảy ra đợt chính phủ tạm ngưng hoạt động lâu nhất xưa nay, và nỗi lo ngại về mối quan hệ của ông Trump với Tổng Thống Nga Vladimir Putin, theo một cuộc thăm dò mới của Politico/Morning Consulting cho biết hôm thứ Tư.

Cứ 10 cử tri thì có gần 6 người - tức 57 phần trăm - không tán thành năng suất làm việc của ông Trump, so với 40 phần trăm tán thành. Ngoài ra, 54 phần trăm trong tổng số cử tri quy trách nhiệm cho ông Trump và phe Cộng Hòa tại Quốc Hội về việc chính phủ đóng cửa. Chỉ có 35 phần trăm đổ lỗi cho phe Dân Chủ tại Quốc Hội.

Những cuộc thương lượng giữa các lãnh tụ Cộng Hòa và Dân Chủ, cũng như với tổng thống, đã không có bước tiến nào trong vụ chính phủ đóng cửa. Đây là đợt đóng cửa một phần của chính phủ lâu nhất trong lịch sử. Ông Trump đã không rút lại lời ông yêu cầu số tiền $5.7 tỷ để xây bức tường biên giới, dọc theo biên giới Mỹ-Mễ, điều mà phe Dân Chủ không đồng ý.

Ông Tyler Sinclair, phó chủ tịch của Morning Consulting, nói, “Khi đợt chính phủ đóng cửa bước sang tháng thứ nhì, Tổng Thống Trump tiếp tục gánh chịu phần lớn trách nhiệm về tình trạng bế tắc đối với các cử tri. Trong cuộc thăm dò ý kiến của nhóm đó vào tuần này, gần một nửa tổng số cử tri (49 phần trăm) nói rằng tổng thống phải chịu trách nhiệm - tăng 6 điểm từ khi chính phủ bắt đầu đóng cửa. Đồng thời, 35% cử tri quy trách nhiệm cho phe Dân Chủ tại Quốc hội, tăng 4 điểm. Trong lúc đó, 4 phần trăm cử tri nói rằng lỗi là do phe Cộng Hòa tại Quốc Hội, giảm 3 điểm.”

Có 43 phần trăm ủng hộ việc xây dựng một bức tường biên giới - so với 49 phần trăm phản đối việc xây tường. Thế nhưng chỉ có 7 phần trăm cử tri nói rằng họ ủng hộ việc tài trợ cho một bức tường biên giới, nếu đó là cách thức duy nhất để chấm dứt việc đóng cửa chính phủ.

Đó là so sánh với tỷ lệ 72 phần trăm của những người phản đối việc tài trợ cho một bức tường biên giới, nếu đó là cách thức duy nhất.

Khi được hỏi rằng họ có chấp thuận dành những ngân khoản chi cho an ninh biên giới, chứ không phải cho một bức tường, để chấm dứt đợt đóng cửa, 34 phần trăm nói rằng họ ủng hộ. Tuy nhiên, 51 phần trăm vẫn phản đối kế hoạch đó.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp