Monday, 05/11/2018 - 08:06:27

Dân làng nổi giận, dùng xe máy cày giết chết một con cọp cái


Con cọp này bị thợ săn truy lùng và bắn chết hôm thứ Sáu. Người ta nói rằng từ năm 2016 đến nay, con cọp này đã giết chết 13 người. (Milind/Deora Twitter)

DUDHWA – Người dân tại một ngôi làng ở Ấn Độ đã dùng xe máy cày đã cán chết một con cọp, trong một khu bảo tồn thú săn ở miền bắc Ấn Độ. Đây là vụ giết một con thú thuộc loài gặp nguy cơ diệt chủng thứ hai trong mấy ngày qua, gây tranh cãi về cách giải quyết sự xung đột giữa loài người và loài thú.

Sau khi xảy ra vụ giết cọp đầu tiên hôm thứ Sáu, các viên chức tại Khu Bảo Tồn Hổ Dudhwa cảnh cáo về “vụ vi phạm nghiêm trọng này,” mà dân làng cho biết là được thực hiện để tự vệ sau khi con cọp đó vồ xé làm thiệt mạng một người dân.

Vụ giết cọp một lần nữa gây ra tranh cãi trên toàn quốc về việc “sát hại” động vật quốc gia của Ấn Độ, sau khi một con cọp khác bị những người thợ săn bắn chết trong tuần qua, sau khi con cọp đó giết chết nhiều người.

Các bộ trưởng và các viên chức địa phương mắng nhau vào cuối tuần qua, trong khi những người bảo vệ môi trường kêu gọi việc kiểm soát và những phương pháp nhân đạo hơn để đối phó với những con cọp nguy hiểm, sau vụ giết cọp ban đầu xảy ra sau một cuộc săn lùng gây nhiều chú ý. Các thợ săn nổi tiếng đã được gọi tới để triệt hạ con cọp từng giết 13 người kể từ năm 2016 cho đến khi nó bị bắn chết hôm thứ Sáu.
Vụ giết cọp bằng xe máy cày diễn ra hôm Chủ Nhật trong Khu Bảo Tồn Hổ Dudhwa, cách thủ đô New Delhi 300 dặm về phía đông. Dân làng cho biết họ đã giết con cọp cái để trả thù vụ nó cấu xé một nông dân địa phương được 50 năm tuổi, từ quận Pilibhit ở miền bắc tiểu bang Uttar Pradesh.

Nạn nhân Devanand sau đó chết vì những vết thương nặng tại bệnh viện địa phương vào cuối ngày Chủ Nhật.

Viên chức lâm vụ Mahavir Kaujlagi nói với báo Hindustan Times, “Trong khi chúng tôi đang bận rộn đưa người bị thương đến bệnh viện, dân làng truy dò và bao vây con cọp, và cán nó chết dưới chiếc xe máy kéo của họ.”

Ông cho biết xác con cọp đã được thhu hồi, và một cuộc khám nghiệm xác con cọp sẽ được thực hiện theo bản hướng dẫn của Cơ Quan Bảo Tồn Hổ Quốc Gia.

Ông Ramesh Pandey nói, “Việc giết một con cọp trong một khu vực được bảo vệ là một vụ phạm tội nghiêm trọng.” Ông nói thêm rằng một vụ kiện sẽ được nộp đơn theo Đạo Luật Bảo Vệ Động Vật Hoang Dã, và “hành động thích hợp” sẽ bắt đầu được thực hiện.

Tuy nhiên dân chúng địa phương nói rằng con cọp cái đã tấn công và gây thương tích cho một người địa phương khác cách đây chừng 10 ngày, và họ “cảnh giác” và đi tìm nó.

Các nhà hoạt động bảo vệ quyền động vật nói rằng mặc dù '”những vụ cuộc tấn công trả đũa” nhắm vào những con cọp, bởi những người dân làng sống ở trong và xung quanh Khu Bảo Tồn Dudhwa không phải là hiếm thấy, nhưng việc phá hủy đại quy mô môi trường sống của các động vật phần lớn chịu trách nhiệm gây ra mức gia tăng mới đây trong những vụ xảy ra như vậy.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising