Tuesday, 12/12/2017 - 11:09:26

Dân Chủ Jones thắng trong cuộc đua ngang ngửa với Cộng Hòa Moore tại Alabama


Ông Doug Jones đang nói chuyện với báo chí sau khi bỏ phiếu tại nhà thờ Brookwood Baptist Church ở Mountain Brook, Alabama vào sáng thứ  Ba. Ông thắng với số phiếu 49.5% trong cuộc đua với ông Roy Moore. (Justin Sullivan/ Getty Images)


BIRMINGHAM - Cộng Hòa Roy Moore và Dân Chủ Doug Jones đã chạy đua sát nút trong cuộc bỏ phiếu đặc biệt giành chức nghị sĩ liên bang tại Alabama. Và tuy cuộc đua diễn ra tại một tiểu bang ở miền nam nước Mỹ, tầm mức quan trọng của nó đã vang dội trên toàn quốc.

Trong mấy giờ đầu sau khi các phòng phiếu đóng cửa, cuộc đua đã quá khít khao, đến nỗi không một cơ quan truyền thông nào dám tuyên bố ai thắng cuộc. Kết quả sơ khởi từng cho thấy ông Roy Moore được 49.6 phần trăm, và ông Doug Jones được 48.8 phần trăm. Sự khác biệt giữa hai ứng cử viên là khoảng 10,000 lá phiếu. Con số này là rất nhỏ so với khoảng 1.1 triệu lá phiếu được bỏ trong ngày.

Thế nhưng đến gần nửa đêm theo giờ Alabama, với hầu hết số phiếu đã được đếm, số phiếu dành cho ông Doug Jones bỗng tăng vọt lên, giúp ông tạo được chiến thắng trong một cuộc chạy đua tiến ngược lên đồi trước một đối thủ từng được xem là hầu như chắc chắn đắc cử mới mấy tháng trước. Kết quả cho thấy ông Doug Jones được 49.5 phần trăm số phiếu, ông Roy Moore được 48.8 phần trăm.

Cuộc đua với kết quả ngựa về ngược này đã xoay chiều trong tháng Mười Một vừa qua, khi có một phụ nữ lên tiếng tố cáo ông Moore từng lạm dụng tình dục khi cô mới có 14 tuổi. Lúc đó ông là một công tố viên, và rồi người ta được nghe ông cũng dính líu đến một số thiếu nữ khác khi còn là một công tố viên đứng tuổi.

Vì những tố cáo đó mà địa vị của ông Moore bị lung lay, gây tranh cãi trong nội bộ bảo thủ Thiên Chúa và trong đảng Cộng Hòa, cùng lúc giúp ông Jones từ một ứng cử viên không có nhiều hy vọng bỗng được khí thế mạnh lên từng ngày.

Ông Moore, 70 tuổi, là một thẩm phán tiểu bang, có thế lực lớn trong nhiều vụ án tại Alabama.
Để cho thấy tầm quan trọng, trong tuần qua Tổng Thống Donald Trump đã bay xuống đây để hỗ trợ cho ông Moore. Bên phía Dân Chủ, cựu Tổng Thống Barack Obama và cựu Phó Tổng Thống Joe Biden cũng phóng xuống Alabama để vận động cho ông Jones.

Ông Roy Moore đến phòng phiếu tại Gallant, Alabama sáng thứ Ba. (Joe Raedle/ Getty Images)

Ghế nghị sĩ này do ông Jeff Sesssions để lại sau khi ông được Tổng Thống Trump đưa vào chức Bộ Trưởng Tư Pháp. Vì Alabama là thành trì của Cộng Hòa, nên từ đầu ông Roy Moore, một ứng cử viên bảo thủ và thương khoe thành tích bảo vệ đạo đức Thiên Chúa Giáo, đã dẫn trước khá vững vàng.

Thế nhưng lợi thế của ông Moore đã thật sự tan biến, khi nội bộ đảng Cộng Hòa không muốn chấp nhận ông Moore như họ từng chấp nhận ông Trump với thành tích không đẹp với phụ nữ. Lãnh tụ Cộng Hòa Mitch McConnell tại Thượng Viện từng tuyên bố rằng nếu ông Moore đắc cử, Thượng Viện sẽ mở một cuộc điều tra về hành vi đạo đức của ông Moore.

Giờ đây, vì ông Jones đắc cử, Dân Chủ giành được một ghế mặc dù Cộng Hòa vẫn giữ thế thượng phong với 51 trên 49 ghế tại Thượng Viện. Sự cách biệt chỉ có hai ghế sẽ khiến các chính sách của ông Trump càng khó đạt được hơn trong năm sau.

Về phần ông Doug Jones, 63 tuổi, ông là một công tố viên từng nổi tiếng qua vụ truy tố hai thành viên của nhóm kỳ thị Ku Klux Klansmen với tội ném bom xăng vào một nhà thờ của người da đen tại Birmingham.

Theo các phân tích gia, yếu tố quan trọng nhất giúp ông Jones đắc cử tại một tiểu bang mà trong nhiều năm đã bỏ phiếu cho Cộng Hòa, là vì lần này rất đông đảo cử tri da đen đã đi bỏ phiếu và dồn phiếu cho ông Jones. Thành phần cử tri này đã tạo sự khác biệt trong cuộc đua mà đến phút chót vẫn còn khít khao.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp