Sunday, 16/06/2019 - 09:47:41

Dân câu Canada bắt được cá tầm trăm tuổi


Con cá bắt được trên sông Fraser (UPI)

BRITISH COLUMBIA - Ba người thích câu cá ở thành phố Calgary, các ông Tom Kirk, Alex Kirk và Terry Jacobson, đã câu được con cá tầm dài gần 3.4 mét trên sông Fraser gần Chilliwack, tỉnh British Columbia, Canada trong chuyến đi câu do hãng SturgeonHunter tổ chức hôm 11 tháng 6. Con cá có vòng ngực 157 centimét, ước tính nặng 363 ký và khoảng 100 năm tuổi. "Chúng tôi không thể tin nổi vào mắt mình. Con cá này phóng khỏi mặt nước ba lần, mỗi lần cao khoảng 3 đến 4.5 mét. Nó trông như một con cá mập lao lên từ dưới nước,” ông Tom Kirk nói.

Theo ông Alex Kirk, điều khó nhất trong lúc đi câu là theo kịp con cá lớn. Nó kéo thuyền đi xa vài cây số dọc bờ sông và tông vào một đống gỗ trước khi dừng lại. Sau khi chụp vài bức hình, nhóm câu cá đã thả con cá tầm trở lại xuống sông. Cá tầm trên sông Fraser có kích thước trung bình 1.8 đến 2.1 mét. Ông Erin Stoddard, nhà sinh vật học ở Cơ quan quản lý tài nguyên tỉnh British Columbia, cho biết cá tầm lớn như con cá nêu trên thường chỉ gặp mỗi năm một lần trong khu vực. Theo ông Stoddard, con cá tầm 100 tuổi vẫn ở trong thời kỳ sinh sản. Khoảng thời gian này đang là thời điểm đẻ trứng, do đó cá tầm sẽ xuất hiện nhiều trên sông.

Quần thể cá tầm ở hạ lưu sông Fraser được nhà chức trách theo dõi chặt chẽ, thông qua việc gắn thẻ đánh dấu và kiểm tra thường xuyên. Tuy nhiên, số lượng cá tầm đang bắt đầu sụt giảm. "Hiện nay, có khoảng 40,000 con cá tầm sống dưới sông, trước đây số lượng loài này là 45.000 con,” ông Stoddard nói.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements