advertisements
Monday, 06/06/2022 - 06:57:24

Dân California thấm đòn giá xăng


Giá tại một trạm xăng ở Los Angeles ngày 1 tháng 6, 2022. Vài nơi trong vùng San Francisco, Bắc California đã có giá xăng gần $10 một gallon. (Zeng Hui/ Xinhua via Getty Images)


Cách đây không lâu, đổ đầy một bình xăng lớn chỉ tốn dưới $100 Mỹ kim ở California. Thời đó không còn nữa. Giá xăng trung bình của tiểu bang hiện là $6.34 /gallon, mắc hơn Mỹ kim so với một năm trước. Ai đổ 16 gallon trở lên sẽ phải trả hơn $100 Mỹ kim.

Một số khu vực của California đang bị ảnh hưởng nhiều hơn những khu vực khác: Một trạm xăng ở Mendocino, phía bắc San Francisco, gần đây có mức giá gần $10 một gallon.

Giá xăng tăng cao ảnh hưởng đến ngân sách của mọi người. Tính theo giá hiện nay thì một gia đình chi tiêu trung bình $4,800 tiền xăng mỗi năm, tăng 70% so với một năm trước đây, theo nghiên cứu của kinh tế gia Ed Yardeni đang trên trang LinkedIn của ông mới đây.

Theo Cơ Quan Thông Tin Năng Lượng Hoa Kỳ, chi phí dầu thô đã chiếm hơn một nửa giá xăng tăng ở máy bơm.

Giá xăng tăng cao làm tiền lương giới lao động không theo kịp. Một tài xế nói, “Mức lương tối thiểu của chúng tôi không đáp ứng được giá xăng. Làm việc toàn thời gian 8 giờ với lương tối thiểu thì chỉ đủ đổ xăng đầy bình."

Hiện 10 tiểu bang của Hoa Kỳ có giá trung bình $5/gallon hoặc cao hơn. JPMorgan gần đây đã khẳng định rằng mức trung bình trên toàn quốc - hiện là $4.86 /gallon - có thể vượt qua mức $6.20 vào tháng 8.

Các tài xế có thể sẽ gặp nhiều khó khăn hơn khi du lịch mùa hè bắt đầu. Một số đang suy nghĩ có nên đổ loại xăng tốt hơn hay không.

Giám đốc Tiếp Thị Công Chúng Andrew Gross của hãng bảo hiểm AAA nói, "Cần coi lại cuốn chỉ dẫn sử dụng xe của bạn. Nếu bạn có một chiếc xe xịn, có thể bạn cần đổ loại xăng cao cấp, nhưng nếu bạn chỉ đổ xăng cao cấp vì bạn cho rằng vậy mới ngầu thì bạn chỉ đang lãng phí tiền. Ý tôi là, bạn có thể chỉ đổ xăng loại thường là cũng tốt thôi."

Theo AAA, tính đến đầu năm 2022, khoảng 16.5 triệu tài xế Hoa Kỳ vẫn còn đổ xăng cao cấp. Rất nhiều người đang lầm tưởng rằng xăng cao cấp tốt hơn cho chiếc xe của họ.

Đối với Garcia, một tài xế đang lái chiếc Honda CRV, cũng đáng đổ xăng cao cấp. Anh nói,
“Sự khác biệt là 30 xu tới 40 xu cho 10 gallon – hay tổng cộng là $4. Tôi thực sự thấy không tệ vì nếu xăng cao cấp làm cho chiếc xe của tôi bền hơn và giúp tôi đi được nhiều dặm hơn thì tôi cảm thấy $4 đó là xứng đáng."

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements