Wednesday, 22/01/2020 - 07:59:48

Dân Biểu Lou Correa chúc Happy Tết đến Nhật Báo Viễn Đông

Dân Biểu Lou Correa và chủ bút Hoàng Mai Đạt đang thảo luận về chính sách di trú tại tòa soạn Nhật Báo Viễn Đông sáng thứ Tư, 22 tháng Giêng, 2020. (Lynn Lê/ Viễn Đông)

Bài PHÚC QUỲNH

WESTMINSTER - Với nét mặt ưu tư hơn mọi lần, Dân Biểu Liên Bang Lou Correa đã đến thăm tòa soạn Nhật Báo Viễn Đông sáng thứ Tư. Cùng cô phụ tá gốc Việt Lala Trương, ông Lou Correa đến tòa soạn để chúc Tết với một chậu cúc vàng như ông vẫn làm trong suốt chục năm qua.
Đặc biệt hơn nữa, năm nay ông Lou Correa mang đến một bảng tưởng lục, vinh danh cộng đồng người Việt, các cơ sở truyền thông Việt ngữ tại Quận Cam, và chúc Tết 2020 đến cộng đồng mà ông đã tuyên dương tại Hạ Viện vào ngày thứ Năm, 16 tháng Giêng, 2020.
“Tôi vừa trở về từ Hoa Thịnh Đốn, nơi đang có quá nhiều thử thách cho chúng ta,” vị Dân Biểu đại diện khu vực cử tri 46 nói về cuộc luận tội truất phế Tổng Thống Donald Trump đang diễn ra tại Thượng Viện ở thủ đô Hoa Kỳ. Hạ Viện, nơi ông Correa làm việc, đã thông qua hai nghị quyết truất phế ông Trump.
“Tôi không nghĩ rằng Thượng Viện sẽ bỏ phiếu truất phế ông Trump,” Dân Biểu Lou Correa nói. “Ông ấy có thế lực lớn đối với đảng Cộng Hòa.”
Đảng Cộng Hòa hiện đang nắm thế đa số tại Thượng Viện, với đa số nghị sĩ thuộc đảng này. Mặc dù có cuộc luận tội được tiên đoán là sẽ kéo dài nhiều ngày, đảng Dân Chủ của ông Lou Correa không có hy vọng đạt đủ số phiếu để đẩy ông Trump ra khỏi Tòa Bạch Ốc.


Dân Biểu Lou Correa với chậu cúc vàng, chủ bút Hoàng Mai Đạt với bảng vinh danh và chúc Tết 2020 đến cộng đồng người Việt tại Orange County, và cô Lala Trương tại tòa soạn Nhật Báo Viễn Đông sáng thứ Tư, 22 tháng Giêng, 2020. (Lynn Lê/ Viễn Đông)

“Đất nước này đang bị chia rẽ trầm trọng bởi Tổng Thống Donald Trump,” ông Correa nhận xét. “Có nhiều người Mỹ ủng hộ ông Trump, bất kể sự thật là như thế nào.”
Dân Biểu Lou Correa không ngạc nhiên khi nghe cộng đồng người Việt cũng bị chia rẽ bởi chính phủ Donald Trump, mặc dù cộng đồng này là thành phần di dân. Ông Correa là người Mỹ gốc Latino. Ông cho biết cộng đồng Latino cũng có hơn 20 phần trăm ủng hộ Tổng Thống Donald Trump.
“Nói chúng thì người Mỹ đang có khuynh hướng chống di dân, chống người tị nạn. Họ không muốn quốc gia này nhận thêm di dân hay người tị nạn, nên họ ủng hộ ông Trump, mặc dù nhiều công việc lương thấp đang do thành phần di dân đảm nhận,” Dân Biểu Correa đưa ra nhận xét.
“Nhiều việc làm dơ bẩn, lương thấp mà người Mỹ không muốn làm thì di dân nhận làm, vậy mà người Mỹ vẫn chống di dân.”
Ông Lou Correa kể về trường hợp một xưởng gà ở Louisiana bị cảnh sát di trú (ICE) bố ráp và bắt gần 500 công nhân gốc di dân bất hợp pháp. “Vụ bố ráp này đã khiến xưởng gà bị đóng cửa, và toàn thể thị xã bị ảnh hưởng trầm trọng vì nền kinh tế của họ tùy thuộc vào xưởng gà này. Các di dân đã nhận làm những công việc dơ bẩn như giết gà, vặt lông gà, những việc mà người Mỹ không muốn làm. Vậy mà chính phủ vẫn muốn trục xuất di dân về nước.”
Vị dân biểu gốc di dân này cho biết văn phòng của ông đã nhận nhiều cú gọi từ người Mỹ. Họ không muốn có một dân biểu gốc Latino như ông đại diện cho người Mỹ, mặc dù họ không sống tại khu vực cử tri 46 của ông.
Cô Lala Trương bổ túc thêm, “Ngay sau khi ông Lou Correa phát biểu về việc truất phế ông Trump tại Hạ Viện, văn phòng đã nhận nhiều cú gọi chỉ trích ông Correa, nói ông ta không được quyền đại diện người Mỹ. Cháu có hỏi họ gọi từ đâu thì họ cho biết là họ sống ở Texas, ở những tiểu bang khác, không phải từ California.”
Bên cạnh vấn đề di dân là ưu tư hàng đầu của Dân Biểu Correa, ông cũng quan tâm đến tình trạng nhân quyền tại Việt Nam. “Tuần rồi tôi có nói chuyện với Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, để tìm hiểu về vụ Đồng Tâm. Mặc dù không công khai, chúng tôi gồm cá nhân tôi và các dân biểu khác như ông Alan Lowenthal và ông Harley Rouda, vẫn thường xuyên gây áp lực với chính quyền Việt Nam qua đường dây ngoại giao, nêu vấn đề nhân quyền và tự do ngôn luận với chế độ cộng sản. Nếu có những trường hợp vi phạm nhân quyền nào cần được thế giới biết tới, cộng đồng người Việt ở đây hãy liên lạc với văn phòng của tôi. Tôi sẽ lên tiếng cho quý vị.”
Văn phòng của Dân Biểu Lou Correa cũng đang làm việc với một số trường hợp người Mỹ gốc Việt đang có nguy cơ bị trục xuất về Việt Nam.
“Những người này không muốn công chúng biết tới, nên chúng tôi không thể nêu tên họ, nhưng tôi đang làm việc với các cơ quan, để can thiệp cho họ được ở lại Hoa Kỳ thay vì bị trục xuất về Việt Nam. Họ đã sống và lớn lên ở Mỹ hàng chục năm, xứng đáng được ở lại Mỹ, nhưng chính phủ Trump không muốn công nhận điều đó. Như tôi đã nói, chính phủ hiện nay không muốn nhận di dân hay người tị nạn từ bất cứ nơi nào nữa.”
Ông Correa cho biết một số chính khách Cộng Hòa cũng bất đồng ý kiến với chính phủ Trump, nhưng họ không dám lên tiếng vì cử tri của họ ủng hộ ông Trump.
“Những vị nghị sĩ, dân biểu này sợ bị thất cử, nên vẫn phải bỏ phiếu cho Trump tại Quốc Hội, mặc dù chính họ đã nói trong riêng tư rằng họ không ủng hộ ông Trump.”
Tuy đang có nhiều ưu tư về tình trạng chính quyền hiện nay, Dân Biểu Lou Correa cũng bày tỏ sự lạc quan khi vừa nói vừa cười, “Ít nhất thì thị trường chứng khoán đã tăng giá, chúng ta phải cho ông Trump điểm đó.”
Trước khi rời tòa soạn, Dân Biểu Lou Correa đã chúc cộng đồng người Việt được một năm mới an khang thịnh vượng. “Happy Tet to everyone in your community,” ông nói.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Các tin khác
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp