advertisements
Tuesday, 16/02/2021 - 08:44:43

Dân biểu kiện Trump, Giuliani và Proud Boys vụ tấn công Quốc Hội


Đám đông ủng hộ Tổng Thống Donald Trump đang tiến vào tòa nhà Quốc Hội ngày 6 tháng Giêng, 2021. (Win McNamee/ Getty Images)

 

Một dân biểu liên bang giữ chức chủ tịch Ủy Ban Nội An Hạ Viện đã khởi kiện cựu Tổng Thống Donald Trump, luật sư Rudy Giuliani, cùng các tổ chức cực đoan cánh hữu Proud Boys và Oath Keepers, cáo buộc rằng khi kích động vụ bạo loạn ngày 6 tháng 1 tại Quốc Hội, những người và tổ chức này đã vi phạm đạo luật Ku Klux Klan 1871, vốn cấm mọi hành động được thực hiện với ý đồ ngăn cản Quốc Hội thực hiện trách nhiệm lập pháp.

Theo Dân Biểu Dân Chủ Bennie Thompson, chủ tịch Ủy Ban Nội An Hạ Viện, vụ bạo loạn là kết quả của một kế hoạch đã được trù tính cẩn thận bởi ông Trump, ông Giuliani, và các tổ chức cực đoan như Oath Keepers và Proud Boys.

Ông Thompson nói, tất cả những người và tổ chức này có cùng mục tiêu chung là dùng việc quấy rối, đe dọa, để cản trở Quốc Hội xác nhận kết quả kiểm phiếu đại cử tri.

Đơn kiện dân sự được nộp tại tòa án ở thủ đô DC, bằng tư cách cá nhân của ông Thompson, yêu cầu các bị cáo phải bồi thường và phải bị xử phạt.

Đơn kiện cũng kiện ông Trump với tư cách cá nhân, cáo buộc ông Trump đã hành động vượt ra ngoài phạm vi trách nhiệm của chức vụ tổng thống, khi kích động người biểu tình.

Với đơn kiện dân sự, ông Thompson có lợi thế là không cần phải cung cấp nhiều bằng chứng như đối với các vụ kiện hình sự.

Luật Ku Klux Klan được thông qua vào năm 1871, nhằm đối phó việc tổ chức kỳ thị chủng tộc KKK đe dọa các thành viên quốc hội ở miền nam trong thời kỳ tái thiết sau nội chiến. Đạo luật này cũng có mục tiêu nhằm chống lại các thuyết âm mưu. 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements