Sunday, 16/09/2018 - 11:15:04

Dân Biểu Cộng Hòa Darrell Issa về hưu, cho Dân Chủ cơ hội giành một ghế ở Hạ Viện


Darrell Issa (Getty Images)

HOA THỊNH ĐỐN - Từ trước đến nay Địa Hạt Bầu Cử Quốc Hội Thứ 49 của California luôn ngả về phía đảng Cộng Hòa. Nay, với việc Dân Biểu Cộng Hòa Darrell Issa quyết định về hưu, cuộc chạy đua giành ghế của ông đang diễn ra giữa bà Diane Harkey, một viên chức Cộng Hòa bảo thủ của tiểu bang, và ông Mike Levin, một luật sư Dân Chủ chuyên về bảo môi sinh.

Mười tuần trước ngày bầu cử đầu tháng 11, cuộc thăm dò mới đây cho thấy cuộc chạy đua vẫn bất phân thắng bại. Trong tuần qua, Tổng Thống Donald Trump đã xen tiếng nói vào cuộc tranh đua bằng cách ủng hộ ông Harkey, trong một động thái có thể làm thay đổi trận đấu.

Địa hạt bầu cử này bao gồm các cộng đồng dọc theo bờ biển Nam California, từ Dana Point ở Quận Cam cho tới Del Mar ở Hạt San Diego. Đây là một trong gần hai chục địa hạt trên toàn quốc mà phía Dân Chủ đang hy vọng sẽ giành được làn sóng xanh blue (Dân Chủ) trong tháng 11.

Ông Issa đã giữ chức dân biểu trong 10 nhiệm kỳ, đã tái đắc cử trong năm 2016 với số phiếu chênh lệch chỉ có khoảng 1,600 phiếu. Trong tháng Giêng ông loan báo dự định về hưu.

Ngoài vấn đề thuế (giảm hay tăng), công ăn việc làm và chăm sóc y tế, những vấn đề hàng đầu khác được ghi nhận là ưu tiên hàng đầu trong địa hạt này là di dân, an ninh biên giới và môi trường. Một số viên chức có thẩm quyền tư pháp địa phương trong địa hạt tuyển cử này đã bày tỏ lập trường chống lại các luật tiểu bang có ý bao dung và tìm cách bảo vệ những di dân bất hợp pháp.

Các cử tri cũng lo ngại về vấn đề an toàn tại kho chứa chất thải của nhà máy điện hạt nhân San Onofre, nằm trên bờ biển mạn bắc Hạt San Diego. Nhà máy này bắt đầu sản xuất điện vào cuối thập niên 1960, và đã bắt đầu ngừng hoạt động cách đây mấy năm.

Các vấn đề quân sự cũng có tầm ảnh hưởng lớn đến các cử tri, vì địa hạt này bao gồm căn cứ thủy quân lục chiến Camp Pendleton Marine Corps. Những nỗ lực nhằm tư nhân hóa việc chăm sóc sức khỏe cựu chiến binh đã bị phản đối bởi cả hai ứng cử viên. Họ muốn các cựu chiến binh phải được chăm sóc bởi nhà nước.

Bà Harkey, người giữ chức trong ba nhiệm kỳ tại Hạ Viện California và là cựu thị trưởng của Dana Point, là chủ tịch của Ủy Ban Thuế của tiểu bang, giám sát các khoản thuế của California. Trước khi bước vào chính trường, bà Harkey đã làm việc trong lãnh vực ngân hàng, đầu tiên trong thập niên 1970 làm việc cho Security Pacific, và sau đó cho Bank of America.

Ông Levin chưa bao giờ nắm giữ một chức vụ dân cử. Ông là một người ủng hộ năng lượng sạch, và từng tham gia những cuộc vận động ở cấp độ liên bang, tiểu bang và địa phương. Ngoài việc là luật sư môi trường, ông còn là cựu giám đốc điều hành của Đảng Dân Chủ tại Quận Cam.

Vào ngày thứ Hai, Tổng Thống Trump ủng hộ bà Harkey thông qua một mục đăng trên Twitter, mô tả bà là “một người phụ nữ phi thường có thành tựu và tiềm năng to lớn.”

Tuy nhiên bà Harkey nói rằng bà “sẽ đón nhận những lời tán thành, nhưng điều đó không có nghĩa là tôi đi theo các chính sách của ông ấy.”

Còn ông Levin thì ứng cử viên này chỉ trích chính sách di trú của ông Trump và sự tách rời các gia đình di dân. Ông tin rằng cơ quan Thực Thi Công Lực Di Trú Và Quan Thuế “cần được giám sát nghiêm túc và một sự thay đổi trong các chính sách của họ.” Ông muốn tăng cường an ninh biên giới, nhưng lại xem kế hoạch xây dựng bức tường ở biên giới của tổng thống là “sai lầm.”

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements