Monday, 18/07/2016 - 09:46:11

Dân biểu bị mất chức vì "song tịch"

Nguyễn Thị Nguyệt Hường


Một nữ dân biểu trong Quốc Hội Cộng Sản Việt Nam đã bị tước chức vụ sau khi bị khám phá mang hai quốc tịch dù bà sanh đẻ ở Việt Nam. Quốc tịch thứ nhì của bà này là Malta.

Chưa ai biết rõ tại sao bà có thêm quốc tịch Malta, có phải vì muốn việc đầu tư thuận lợi hơn cho công ty của bà, hay vì muốn chuyển tiền ra nước ngoài. Malta là một quần đảo nằm trong Địa Trung Hải, giữa nước Ý và Phi Châu

Theo báo chí trong nước cuối tuần qua, một diễn biến bất ngờ đã xảy ra khi có một người đắc cử không được công nhận là đại biểu (hay dân biểu) của Quốc Hội khóa 14. Bà nay đã giữ chức được hơn hai nhiệm kỳ.

Hội đồng bầu cử quốc gia đã họp khẩn cấp và đưa ra quyết định không xác nhận tư cách đại biểu đối với bà doanh gia Nguyễn Thị Nguyệt Hường, từng là đại biểu Quốc Hội các khoá 12 và 13 trước đây.
Theo Văn phòng Quốc hội, bà Hường không được xác nhận tư cách đại biểu Quốc hội vì vi phạm Luật Quốc tịch của Việt Nam.

Nguyễn Hạnh Phúc, chánh Văn Phòng Hội Đồng Bầu Cử Quốc Gia cho biết việc bà Hường có hai quốc tịch được khám phá bởi “cơ quan chức năng” chứ “chúng tôi không biết.” Ông Phúc xác nhận với báo giới là bà Nguyệt Hường có quốc tịch thứ hai là của Cộng hòa Malta.

Trong khi ông Phúc nói nguyên nhân tước bỏ chức đại biểu của bà Hường là vì bà đã “không trung thực trong kê khai hồ sơ” và “nói dối.”

Luật quốc tịch của CSVN đã quy định “công dân Việt Nam chỉ có một quốc tịch” và rằng “muốn có quốc tịch thứ hai thì phải xin thôi quốc tịch của mình.”
“Trường hợp một người Việt Nam ra định cư ở nước ngoài, nếu quốc gia sở tại cho phép công dân có nhiều quốc tịch thì đương nhiên người đó có từ hai quốc tịch trở lên.

“Vấn đề ở chỗ, cho dù một người có hai quốc tịch thì khi về Việt Nam chỉ được sử dụng một quốc tịch, chứ không thể cùng lúc hai quốc tịch.”

Sau khi phát giác ra sự vi phạm của bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường từ sau phiên họp thứ Bảy ngày 15/7, Hội Đồng Bầu Cử đã họp khẩn cấp vào chiều Chủ Nhật 17/7 để xem xét trước khi đi đến quyết định lột chức đại biểu của bà.

Bà Hường, 46 tuổi, quê Nam Định. Trước khi bị mất chức, bà này có rằng bà cũng muốn nghỉ vì lý do sức khỏe.

Nữ doanh nhân này là chủ tịch Tập Đoàn Đầu Tư và Phát Triển Việt Nam, một doanh nghiệp chủ yếu đầu tư vào các khu công nghiệp. Trong hai khóa Quốc Hội vừa qua, bà Hường tỏ ra là một đại biểu tích cực phát biểu ý kiến tại tổ đại biểu địa phương cũng như tại các phiên toàn thể, nhất là về các vấn đề kinh tế.

Bà Hường là người thứ hai bị bác tư cách đại biểu trước khi Quốc Hội Khóa 14 nhóm họp. Trước đó, ông Trịnh Xuân Thanh cũng đã bị bác tư cách đại biểu vì bị dư luận và báo chí nêu ra những việc vi phạm pháp luật gần đây cũng như các sai phạm lớn khi nắm các vị trí quản lý nhà nước trong quá khứ.
Tuy nhiên, trong khi công chúng hoan nghênh việc bác tư cách đối với ông Thanh, trường hợp của bà Hường lại dẫn đến những tranh cãi xoay quanh cả quy trình khai báo thông tin ứng cử viên lẫn Luật Quốc Tịch của Việt Nam.

Những người bênh vực bà Hường cho rằng bà ta muốn có quốc tịch nước ngoài để việc đầu tư được thuận tiện hơn. Ngoài ra, nhiều doanh gia và cán bộ giàu có ở Việt Nam cũng muốn xin thêm quốc tịch nước ngoài nhằm mục đích chuyển tài sản ra ngoài Việt Nam.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp