Saturday, 14/07/2018 - 11:24:08

Dân biểu Arizona xin lỗi về việc từng khoe với cảnh sát rằng đôi khi ông lái xe 140 dặm một giờ


Video thâu từ máy gắn trên mình cảnh sát cho thấy ông Paul Mosley đang nói rằng ông thỉnh thoảng lái xe trên 100 dặm một giờ. (YouTube)

PHOENIX – Hình ảnh video về một nhà lập pháp ở tiểu bang Arizona nói với một cảnh sát viên rằng thỉnh thoảng ông lái xe với tốc độ 130 hoặc 140 dặm một giờ đã được phổ biến trên mạng. Video được thâu khi dân biểu này bị chặn cảnh sát chặn xe và yêu cầu tấp xe vào lề vì chạy quá nhanh. Trong một bản báo cáo sau đó, cảnh sát viên cho biết người lái xe nói rằng ông ta có quyền miễn tố lập pháp.
Dân Biểu Tiểu Bang Paul Mosley bị bắt dừng xe vào ngày 27 tháng Ba ở bên ngoài thị xã Parker, Arizona. Khu vực nông thôn gần biên giới California này nằm trong địa hạt bầu cử của ông Mosley, và cách thủ phủ Phoenix hơn 150 dặm về phía tây.

Một video từ máy camera gắn trên người của cảnh sát viên, mà đài phát thanh KLPZ nhận được và được công bố lần đầu trên trang web ParkerLiveOnline.com tháng Bảy này cho thấy một nhân viên Sở Cảnh Sát La Paz County cảnh cáo ông Mosley phải lái chậm lại. Lúc đó ông ông Mosley bị chặn vì chạy 97 dặm một giờ, trong một khu vực quy định tốc độ 55 dặm một giờ trên xa lộ tiểu bang Route 95.

Khi nói chuyện với ông cảnh sát, Dân Biểu Mosley khoe rằng đôi khi ông lái xe “130, 140, 120” dặm một giờ, vì muốn về nhà để làm cho vợ ngạc nhiên. Ông nói rằng ông không để ý đến tốc độ đó, vì bánh xe và hệ thống nhún quá êm nơi xe ông. Dân biểu làm việc ở thủ phủ cách xa nhà 150 dặm như nói trên.
Theo bản báo cáo của cảnh sát viên cho biết, Mosley nói với viên cảnh sát rằng đừng lãng phí thời giờ vào vụ này, vì ông là dân biểu và có quyền miễn trừ lập pháp.

Dân Biểu Mosley nói trong video được đài KLPZ đăng trên YouTube, “Tôi không vi phạm luật vì tôi có thể, nhưng như ông biết, bởi vì tôi muốn về nhà.”

Vào ngày thứ Năm, 12 tháng 7, 2018 ông Mosely đăng lời xin lỗi trên trang Facebook của ông, nói rằng những ý kiến trao đổi với cảnh sát viên chỉ là lời nói giỡn. Ông cũng nhìn nhận, “Việc tôi mong muốn về nhà để gặp gia đình không biện minh cho việc tôi chạy quá tốc độ, hoặc cho việc tôi nhắc tới quyền miễn trừ lập pháp khi bị chặn xe.” Ông nói rằng những lời ông nói với cảnh sát viên là không phù hợp và cho thấy sự nhận xét kém của ông.

Hiến pháp tiểu bang có cung cấp cho một số loại miễn trừ lập pháp. Tuy nhiên điều đó chỉ có là để bảo vệ các nhà lập pháp trong thơi gian có biểu quyết trong phiên họp lập pháp, khi họ bị bắt vì một vấn đề pháp lý nhỏ. Quyền miễn trừ đó không phải là để tránh khỏi một vé phạt vì chạy quá nhanh.

Một tài liệu từ tháng 11 năm 2002, được chia sẻ bởi Ủy Ban Nội Quy Hạ Viện, nói rằng giấy phạt vì vượt tốc độ, cũng như những vụ vi phạm vì lái xe khi say, không được bao hàm trong quyền miễn tố ấy.

Video được phổ biến không cho thấy cảnh sát viên, không xác định danh tánh ông ta, chỉ cho thấy ông đang viết giấy phạt xe chạy quá nhanh.

Ông Mosley, một Dân Biểu Cộng Hòa từ Lake Havasu City, đắc cử trong năm 2016. Ông đang tái tranh cử cho nhiệm kỳ hai năm trong tháng 11.

Khi biết có vụ khoe chạy xe trên 100 dặm một giờ, Hội cảnh sát Arizona Fraternal Order of Police đã rút lại việc ủng hộ ông Mosley, và lên án việc ông lái xe quá tốc độ.
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp