Friday, 09/12/2016 - 11:50:51

Dân Biểu Alan Lowenthal tổ chức hội thảo nhân ngày Quốc Tế Nhân Quyền

Dân Biểu Alan Lowenthal đang phát biểu về nhân quyền tại Việt Nam trong tháng Năm 2016. Hai Dân Biểu Cộng Hòa có mặt là ông Chris Smith (thứ ba từ bên phải) và bà Barbara Comstock (thứ nhì từ bên phải). (Nicholas Kamm/ Getty Images)


HOA THỊNH ĐỐN - Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (Nam California) vừa đệ trình vào Quốc Hội Hoa Kỳ một bản nghị quyết đánh dấu Ngày Quốc Tế Nhân Quyền năm thứ 68, được kỷ niệm hàng năm vào ngày 10 tháng 12, là ngày Liên Hiệp Quốc đã thông qua và ban hành Bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền vào năm 1948.

Được soạn thảo bởi cựu Đệ Nhất Phu Nhân Eleanor Roosevelt, Bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền là hiệp ước quốc tế đầu tiên quy định các quyền tự do căn bản của mọi người trên thế giới. Ngày nay, bản tuyên ngôn này đã trở thành văn kiện quốc tế được thông dịch qua nhiều ngôn ngữ nhất, với hơn 416 bản thông dịch khác nhau trên thế giới.

Dân Biểu Lowenthal nói hôm thứ Sáu, 9 tháng 12, 2016, “Các quyền tự do được ghi trong Bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền cũng là những quyền căn bản được quy định trong chính Hiến Pháp Hoa Kỳ của chúng ta.

“Mỗi tháng 12 từ năm 2013, khi trở thành Dân Biểu Hoa Kỳ, tôi đều đệ trình nghị quyết tương tự nhằm nhắc nhở chúng ta về các quyền tự do căn bản của con người mà rất nhiều người dân trên thế giới này không được hưởng vì bị chính quyền của họ đàn áp. Đây là thời điểm để chúng ta cùng hướng về tương lai để cùng tiếp tục lên tiếng trước những vi phạm nhân quyền trên khắp thế giới.”

Là một thành viên trong Ủy Ban Nhân Quyền Tom Lantos, nghị quyết của Dân Biểu Lowenthal nói lên mục đích chính của ủy ban này, đó là nhằm phát huy, bảo vệ và tranh đấu cho các quyền căn bản của con người đã được quốc tế công nhận. Mục đích này được ủy ban Tom Lantos theo đuổi một cách không phân biệt đảng phái cũng như trong và ngoài quốc hội, nhằm đạt đến các mục tiêu nhân quyền được quy định trong Bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền và các văn kiện quốc tế về nhân quyền.

Ngoài nghị quyết nhân quyền, Dân Biểu Lowenthal đã cùng với Ủy Ban Nhân Quyền Tom Lantos tổ chức một buổi hội thảo tại trụ sở Quốc Hội Hoa Kỳ với các diễn giả là chuyên gia về nhân quyền thế giới, từ các tổ chức quốc tế như Freedom House, Human Rights First, Phóng Viên Vô Biên Giới USA, U.S. Holocaust Memorial Museum, Human Rights Watch, và Tổ Chức Ân Xá Quốc Tế.

Trong lời phát biểu của ông tại buổi hội thảo, Dân Biểu Alan Lowenthal đã đề cập đến tình trạng của người tỵ nạn Rohingya tại Miến Điện, sự tiếp tục gia tăng đàn áp nhân quyền của chế độ Cộng Sản Việt Nam, và các gia tăng đàn áp nhân quyền của chính quyền Campuchia. Ngoài ra, Dân Biểu Lowenthal cũng đã nhắc đến các vấn đề đàn áp đối với giới đồng tính LGBT trên khắp thế giới.

Đặc biệt, khi nói đến Việt Nam, Dân Biểu Alan Lowenthal đã nhấn mạnh về tình trạng của các tù nhân lương tâm Việt Nam như Luật sư Nguyễn Văn Đài, Mục sư Nguyễn Công Chính, v.v.. Sau phần phát biểu, Dân Biểu Lowenthal cũng đã trả lời phỏng vấn từ một số cơ quan truyền thông và ông đã nhắc đến phong trào tranh đấu vì môi trường và công lý của những người dân Việt Nam là nạn nhân của thảm họa Formosa tại Hà Tĩnh.

“Hy vọng của tôi là trong năm tới này, chúng ta sẽ tiếp tục quan tâm đến các vi phạm nhân quyền trên thế giới,” Dân Biểu Lowenthal nói. “Tất cả chúng ta, các Dân Biểu Quốc Hội, chính quyền, các tổ chức đấu tranh, và những người dân bình thường đều có trách nhiệm lên tiếng vì nhân quyền.”
Nghị quyết Ngày Quốc Tế Nhân Quyền được Dân Biểu Lowenthal cùng 30 Dân Biểu đồng viện đệ trình vào Quốc Hội.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp