Monday, 13/06/2016 - 11:10:28

Dân biết tin ai trong vụ cá nục có chất độc? CSVN nói cá an toàn, chất phenol có trong thiên nhiên


QUẢNG TRỊ - Một chuyên gia và cũng là một quan chức địa phương nói rằng lô cá nục đã có chất cực độc, và chất này không tìm thấy trong thiên nhiên, mà là một chất nhân tạo, chỉ có trong tiến trình sản xuất kỹ nghệ của loài người. Tin này đã khiến các ngư dân địa phương cũng như giới buôn bán hải sản muốn sở y tế khám xét hết thảy những loại cá đang có trong vùng, để bảo đảm họ không mua bán cá có chất độc hại.

Thế nhưng trong cùng ngày, Bộ Y Tế tại Hà Nội lại tuyên bố gần như ngược lại, khi nói rằng chỉ có một số ít các nục bị nhiễm chất độc, và hầu hết cá khác chỉ có chất này đã mức độ thấp và an toàn, và chết phenol có trong thiên nhiên.

Vào ngày thứ Hai, tờ Lao Động đã có một bản tin mang tựa đề “Hoan hô: Công bố có chất tẩy rửa cực độc trong cá biển.”
Bản tin này cho biết:

“Bác sĩ Trần Văn Thành - giám đốc Sở Y Tế Quảng Trị - đã cho thấy một tinh thần quả cảm và vì cộng đồng rất lớn khi công bố thông tin kết quả kiểm nghiệm của cơ quan chuyên môn thuộc ngành an toàn thực phẩm về việc vừa phát hiện có chất tẩy rửa cực độc trong lô hàng 30 tấn cá nục tại một kho đông lạnh thuộc huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị.

“Loại chất cực độc có trong lô hải sản 30 tấn cá nục mà Chi Cục Vệ Sinh An Toàn Thực Phẩm - Sở Y Tế Quảng Trị phát hiện là phenol - một loại chất độc không có trong tự nhiên, mà là nhân tạo. Đây là loại chất độc nghiêm cấm không được có trong thực phẩm, ngay cả trong bao bì. Vì vậy, bác sĩ Hồ Sĩ Biên - Chi Cục Trưởng Chi Cục VSATTP tỉnh Quảng Trị nói rằng, đã loại chất độc cấm không được có trong thực phẩm thì còn bàn ngưỡng nào mới gây chết người làm gì. Có thể nó không gây chết người ngay, nhưng chết từ từ là chắc chắn. Với lập luận đó, ông Biên yêu cầu phải tiêu hủy lô hải sản 30 tấn cá nục này, đồng thời với đó là phải liên tục kiểm tra, kiểm nghiệm, giám sát toàn bộ hải sản tồn kho, mới khai thác.
“Thông tin tìm thấy chất cực độc trong cá nục ở Quảng Trị ngay lập tức khiến cho cơ quan chức năng và ngư dân địa phương có những phản ứng tích cực, đầy trách nhiệm với cộng đồng. Đã có cơ sở kết luận đây là số cá do cơ sở thu mua hải sản hộ gia đình mua của ngư dân Quảng Trị, Quảng Bình đánh bắt từ ngoài 30 hải lý sau 15 ngày xảy ra hiện tượng cá chết ở biển bắc miền Trung. Chủ lô hàng cũng đã khai báo thêm, trong cùng lô có độc chất phenol này đã bán ra thị trường 5 tấn, nhưng người mua nói chỉ để phục vụ nuôi cá lóc. May mắn thay!

“Và nhiều chủ thu mua hải sản khác cũng lên tiếng yêu cầu cơ quan chức năng mau chóng kiểm tra, kiểm nghiệm để có kết luận về độ an toàn của hải sản mà họ thu mua sau thời kỳ cá biển chết hàng loạt ở bắc miền Trung.

“Tất cả các cơ sở thu mua hải sản đang có hàng tồn kho từ sau ngày cá biển chết ở Quảng Trị đều nói với cơ quan chức năng rằng không thể vì đồng tiền mà cam tâm bán ra thị trường những thực phẩm hải sản chưa được kiểm nghiệm, chưa được kết luận là không có chất độc như phenol.”

Báo Lao Động cho biết thêm, về việc xuất hiện những thông tin cho rằng hàm lượng phenol trong cá như hiện tại thì phải ăn hàng chục tấn cá mới bị nhiễm độc, thì lãnh đạo Sở Y Tế Quảng Trị giữ vững quan điểm, đây là loại chất cực độc không được phép có trong thực phẩm, do vậy vì con người, vì sức khỏe con người cần ra lệnh ngay cấm tiêu thụ, tiến hành tiêu huỷ.

Bác sĩ - Giám đốc Trần Văn Thành - người đứng đầu ngành y tế Quảng Trị tuyên bố sẽ tiếp tục kiểm nghiệm toàn diện, kỹ lưỡng các lô hàng hải sản tồn kho và công bố sớm kết quả để tạo điều kiện cho các chủ hàng tiêu thụ, thu mua hải sản cho ngư dân hoặc để được nhà nước hỗ trợ theo quy định những lô hải sản có nhiễm độc phải tiêu hủy.

Thế nhưng vào chiều thứ Hai 13/6, ông Nguyễn Hùng Long, Phó Cục Trưởng Cục An Toàn Thực Phẩm thuộc Bộ Y Tế tại Hà Nội lại khẳng định, theo công bố kết quả lấy mẫu của tỉnh Quảng Trị, “việc lấy 6 mẫu nhưng chỉ phát hiện một mẫu cá nục có phenol và mức phát hiện là 0.037 mg/kg thì vẫn ở dưới mức cho phép, như vậy thì tính ra trung bình một người Việt Nam (nặng khoảng 50-55kg) ngày nào cũng ăn 2 lạng cá này thì vẫn ở dưới mức cho phép, không ảnh hưởng đến sức khỏe.”

Với lý luận kiểu như trên, “Cục” ở Hà Nội đã yêu cầu “Chi Cục” ở Quảng Trị lấy thêm một số mẫu nữa để kiểm nghiệm. Nếu kết quả vẫn cho hàm lượng phenol như trên thì lô cá nục không có ảnh hưởng gì đến sức khỏe.

Ông Long phân tích, “phenol là chất rắn không màu, hoặc màu trắng, ở dạng dung dịch, có thể là chất tổng hợp hoặc được tạo thành trong tự nhiên, được sử dụng phổ biến trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau. Con người có thể bị phơi nhiễm với phenol qua nhiều đường khác nhau như không khí, đất, nước (tiếp xúc), ngay trong môi trường làm việc nhất là môi trường sản xuất nilon, nhựa…

“Riêng đối với thực phẩm phenol có thể tìm thấy trong xúc xích, thịt ba chỉ rán… Chất phenol cũng có thể có tự nhiên trong thực phẩm, nhất là một số loại trái cây như táo, nho đỏ, ca cao, củ cải, khoai tây, dâu, cà chua, lạc…”

Về tác hại của phenol với sức khỏe, ông Long nhấn mạnh, hiện các nghiên cứu chưa có bằng chứng cho thấy phenol liên quan đến ung thư. Cơ quan quản lý môi trường của Mỹ không xếp phenol vào nhóm hóa chất gây ung thư. Liều phenol gây chết 50% loài sinh vật (chuột) thử nghiệm là 300-600 mg/kg thể trọng, tức là ở một mức rất lớn.

Ông Long cũng cho hay, “cả thế giới hiện chưa có quy định nào về ngưỡng phenol trong thực phẩm.”
Vậy dân có nên tin ông Long, Phó Cục Trưởng Cục An Toàn Thực Phẩm thuộc Bộ Y Tế tại Hà Nội, hay tin ở bác sĩ Thành - giám đốc Sở Y Tế Quảng Trị?

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp