Monday, 05/02/2018 - 09:44:53

Dân bất bình về nghĩa trang dành cho cán bộ cao cấp


Mô hình Nghĩa trang Yên Trung dự trù kinh phí $62 triệu dành cho các lãnh đạo cao cấp của Cộng Sản Việt Nam. (VietnamFinance)

Trong mấy ngày qua, dư luận ở Việt Nam đã và đang tiếp tục phẫn nộ trước tin về dự án xây Nghĩa Trang Yên Trung tốn gần $62 triệu Mỹ kim, dành cho cán bộ cao cấp và liệt sĩ cộng sản.
Nhiều nhà báo, nhà bình luận, blogger và người dân bày tỏ quan điểm bất bình trên Facebook xung quanh chủ đề này.


Dự án xây nghĩa trang được chấp thuận nhanh chóng, trong khi dự án xây cầu qua sông cho dân làng nghèo phải đợi nhiều năm, khiến trẻ em phải lội sông, lội suối đến trường học.

Trang Báo Tham Nhũng viết:
“Chết rồi còn muốn phân chia giai cấp và vị thế bằng cách xây nghĩa trang thật nguy nga dành riêng cho cán bộ cấp cao an táng.

“Xây nghĩa trang vì ai mà một dự án 1,400 tỷ đồng ($62 triệu) cho Nghĩa Trang Quốc Gia sắp xây dựng ở ngoại thành Hà Nội đang triển khai. Quy hoạch được Thủ Tướng phê duyệt, nghĩa trang Yên Trung sẽ phục vụ nhu cầu an táng cán bộ cao cấp của Đảng và nhà nước; các anh hùng, danh nhân của đất nước.
“Thế mới biết Karl Marx nói đúng, chỉ có loài súc vật mới quay lưng lại với đồng loại để chăn bẵm cho bộ lông của mình.

“Đất nước còn nghèo, thuộc các quốc gia của thế giới thứ ba, thu nhập thấp, môi trường ô nhiễm, giáo dục tụt hậu, gần 1/4 (tức khoảng 20 triệu người) dân số sống ở mức đói, nghèo, cận nghèo. Nhiều nơi trẻ em không có trường để học, không có đường hay cầu qua sông, suối để đến lớp. Công nhân sống đời sống khổ cực và bấp bênh, bảo hiểm ít ỏi và khó khăn trong việc thụ hưởng. Việc nghiên cứu và đầu tư vào công nghệ, khoa học, y tế hay an sinh xã hội, họ thường nại ra là không có đủ tiền để thực hiện.

“Nhưng thử nhìn vào những tượng đài nghìn tỷ, những dự án đắp chiếu hoặc thua lỗ hàng chục, thậm chí hàng trăm nghìn tỷ nhan nhản rải khắp trên cả nước. Nay thì còn có thêm dự án mà người sống lo cho xương cốt có nơi trú ngụ lộng lẫy và trang hoàng như vua chúa xưa kia thường hay làm khi chết.

“Người sống thì còn không đủ ăn, đủ mặc, không đủ phương tiện đến trường, nợ công thì tăng cao làm kiệt quệ ngân khố, nhiều tỉnh còn làm công văn xin hỗ trợ gạo hoặc ngân sách để có tiền chi trả cho các hoạt động thường xuyên của địa phương, nhiều nơi còn nợ lương công chức, viên chức. Thế mà họ rảnh rang lại bày ra dự án lên tới hàng ngàn tỷ chỉ để lo khi lìa đời họ vẫn được hưởng vinh hoa phú quý.”

Trong khi nhiều ý kiến bất bình vì nghĩa trang này dự tính sẽ được xây dựng từ ngân sách nhà nước, những người khác lại hỏi tại sao chính phủ không nghĩ đến người dân nhiều hơn, và bình luận về tư tưởng phân chia giai cấp mà dự án này nghĩa trang này thể hiện.

Một bài viết dài đăng trên Facebook của nhà báo Nguyễn Thị Hậu, được báo Người Đô Thị đăng với tựa đề "Xây nghĩa trang, vì ai?" là bài được rất nhiều người chia sẻ.

Bài có đoạn: "Mục đích đã rõ! Nhưng trong tình hình hiện nay nợ công còn quá nặng nề, nhiều loại thuế, phí đã tăng và sẽ còn tăng như dự thảo nhiều luật thuế, nạn tham nhũng chưa có dấu hiệu giảm bớt dù đã xét xử nhiều trọng án... Vì sao dự án xây dựng nghĩa trang lên đến 1,400 tỷ đồng từ ngân sách nhà nước vẫn được tiến hành khi đó chưa phải là nhu cầu bức thiết nhất?

"Ngân sách đó là từ những đồng tiền thuế đẫm mồ hôi nước mắt, vắt kiệt trí tuệ chất xám của mọi tầng lớp nhân dân. Đó là đồng tiền chắt chiu từ việc khai thác cạn kiệt nguồn tài nguyên khoáng sản, là đồng tiền bán cho nước ngoài từ con cá cân lúa đến sức lao động của người Việt Nam...

"Không thể đòi hỏi sự công bằng tuyệt đối nhưng vì sao việc tiêu tốn hàng ngàn tỷ đồng ngân sách cho một nghĩa trang, một công trình tượng đài lại dễ dàng hơn rất nhiều lần việc xây dựng bệnh viện, trường học, cây cầu cho người dân ở những vùng còn rất nghèo đói?

"Chỉ có khoảng 2,500 ngôi mộ nhưng mỗi mộ phần chiếm đến 25-35 m2. Quy mô như vậy, nói không quá, như một khu lăng mộ của quan lại thời phong kiến! Trong khi đó người dân thường khi yên nghỉ chỉ cần hai mét đất cũng rất khó khăn! Chưa kể đến việc để dành đất cho người chết thì hơn 100 gia đình hiện sinh sống tại khu đất quy hoạch nghĩa trang buộc phải di dời đi nơi khác."

Nhà báo Trương Huy San cũng viết với tựa đề "Cát Bụi" trên Facebook hôm 2/2:
"Tôi cứ ngỡ đây chỉ là sản phẩm của dân chạy dự án, té ra nó đã được phê duyệt. Một chính thể giành được chính quyền bởi những người theo ý tưởng thế giới đại đồng, không lẽ, từ tem phiếu đến nơi an nghỉ đều phân chia đẳng cấp."
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp