Tuesday, 25/10/2016 - 09:56:53

Dân bao vây trụ sở UBND đòi bồi thường thiệt hại do Formosa gây ra

Người dân ngồi trước trụ sở thành phố để đòi được nộp đơn khiếu kiện Formosa.


HÀ TĨNH – Theo các tin phổ biến trên mạng xã hội, vào chiều thứ Ba (25/10/2016), nhiều người dân xã Thạch Hạ đã kéo nhau đến vây hãm trước trụ sở UBND thành phố Hà Tĩnh biểu tình, đòi đền bù sự thiệt hại do ô nhiễm Formosa gây ra.

Video và hình ảnh qua ghi nhận trên mạng Dân Làm Báo cho thấy người dân cầm theo băng rôn lớn với dòng chữ “Formosa làm thiệt hại nghề nghiệp và đời sống chúng tôi. Đề nghị chính quyền các cấp thực hiện công bằng,” “Formosa gây thảm họa, chúng tôi đang chịu hậu quả, đề nghị chính quyền giúp đỡ,” và “Các hộ dân xã Thạch hạ đề nghị UBND tỉnh, UBND thành phố thực hiện đền bù thiệt hại do Formosa gây ra.”

Đám đông cũng yêu cầu được gặp lãnh đạo thành phố Hà Tĩnh để gửi đơn khiếu nại.
Nhà cầm quyền thành phố Hà Tĩnh đã tránh gặp dân. Thay vì đối thoại với dân, các cán bộ đã đóng kín cổng văn phòng, đồng thời huy động lực lượng công an ra ngăn chặn và không cho người dân vào bên trong để nộp đơn.

Một người đàn ông mặc áo sơ mi trắng - được cho là cán bộ của UBND ra yêu cầu bà con tổng hợp ý kiến rồi qua văn phòng tiếp công dân thành phố để làm việc, nhưng người dân không đồng ý. Họ chỉ yêu cầu hai hoặc ba người đại diện của dân được vào trong UBND để nộp đơn rồi sẽ giải tán.

Một người dân trong nhóm biểu tình cho biết, “Chúng tôi đã đến phòng tiếp công dân bốn lần, nhưng các ông có làm ra cái chi mô, vì vậy hôm nay chúng tôi mới đến đây để nộp đơn.”

Xã Thạch Hạ nằm ở phía bắc cửa ngõ của thành phố Hà Tĩnh, 2/3 diện tích xã tiếp giáp với biển.
Ngày 30/6, chính phủ công bố thủ phạm gây ra thảm họa môi trường biển tại miền Trung sau gần ba tháng đàn áp các cuộc biểu tình vì môi trường của người dân trên cả nước. Con số $500 triệu Mỹ kim cũng được CSVN nhận để bồi thường, hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả của thảm họa Formosa.

Tuy nhiên kể từ ngày công bố cho đến nay, nhà cầm quyền liên tục đưa ra các đề án, dự án sử dụng số tiền trên, còn người dân miền Trung cứ thì mãi chờ đợi trong hoàn cảnh rất khó khăn. Đã hơn sáu tháng họ không có việc làm, cộng thêm những khó khăn gần đây do thiên tai, nhân tai gây ra tại các tỉnh thành này, gần như đã vượt quá sức chịu đựng của người dân nơi đây.

Trung tâm của thảm họa Formosa là ở Hà Tĩnh, nhưng cho đến nay chưa một người dân Hà Tĩnh nào nhận được một đồng tiền đền bù thiệt hại hay hỗ trợ để giúp họ bớt khó khăn.

Ngoài xã Thạch Hạ, nhiều xã khác cũng có thể cùng kéo đến UBND Hà Tĩnh trong nay mai để yêu cầu được bồi thường.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp