Thursday, 20/09/2018 - 12:15:43

Dân Ba Lan từng bồ tèo với Trump, cho đến khi ông đăng hình "xúc phạm" họ


Tổng Thống Donald Trump bắt Tổng Thống Ba Lan Andrzej Duda đứng ký hiệp ước, khác với khi Trump ngồi chung bàn với lãnh tụ cộng sản Bắc Hàn Kim Jong Un tại Singapore. (Hình của Tòa Bạch Ốc trên Twitter)

WARSAW - Ba Lan là một trong số rất ít các nước tại Âu Châu không chỉ hoan nghênh Tổng Thống Trump, mà còn mong được thân cận với ông hơn nữa.

Khi Tổng Thống Ba Lan Andrzej Duda đến thăm Tòa Bạch Ốc vào ngày thứ Ba, 18 tháng 9, ông Duda đã nhiều lần ca ngợi Tổng Thống Trump, và thậm chí còn bắn tiếng rằng sẽ lấy tên ông Trump mà đặt tên cho một căn cứ quân sự của Mỹ có thể được thành lập trong tương lai ở Ba Lan, là Fort Trump (Trại Trump).

Chính phủ Ba Lan đã làm mọi điều mà họ có thể làm, để biến chuyến viếng thăm hôm thứ Ba thành một buổi gặp gỡ thú vị cho ông Trump, trong lúc ông đang phải đối phó trước nhiều thứ luôn làm cho ông cau có mặt mày.

Tuy nhiên, bằng cách nào đó, cuối cùng ông Trump cũng đã xúc phạm người Ba Lan, đưa đến hậu quả với những lời chỉ trích xuất hiện đầy dẫy trên các trang web tin tức Ba Lan ngày thứ Tư.
Chuyện gì đã xảy ra khiến người Ba Lan nổi nóng với Trump?

Vào cuối cuộc hội kiến, hai nhà lãnh đạo đồng ý ký kết một hiệp ước đối tác chiến lược, để tăng cường các mối quan hệ quốc phòng, năng lượng, thương mại và an ninh. Thông thường và đáng lý thì buổi ký kết này là một giây phút bình yên cho cả hai vị tổng thống, nhưng rồi chuyện vụng về đã xảy ra.
Trong khi hai tổng thống ký kết hiệp ước, ông Trump ngồi thoải mái trên ghế, trong khi nhà lãnh đạo Ba Lan bị buộc phải đứng bên cạnh ông và lúng túng vói tay qua bàn để ký tên vào văn kiện. Dù gặp chuyện kỳ cụ như vậy, Tổng Thống Duda của Ba Lan vẫn gượng mỉm cười trước ống kính camera, trong khi ông Trump cho thấy một nét mặt rất là... Trump. Ông nghiêm mặt như sắp đánh nhau với ai.
Tấm ảnh nửa cười nửa mếu đó đã được nhiếp ảnh gia của Tòa Bạch Ốc bấm máy, và ngay sau đó được chính Tòa Bạch Ốc đăng trên Twitter, gây hoang mang cho các ký giả, các chính trị gia cũng như các nghiên cứu gia chính trị tại Ba Lan.

Pawel Zuchowski, thông tín viên đài phát thanh Ba Lan, viết một cách mỉa mai trên Twitter, “Thật là tốt vì Tổng Thống Trump có nhích qua một chút, bằng không thì tổng thống của chúng tôi sẽ phải quỳ gối mà ký vào văn kiện đó.”

Trong một cuộc phỏng vấn với trang web tin tức Gazeta.pl của Ba Lan, học giả ngoại giao quốc tế Janusz Sibora gọi đây là một vụ “xúc phạm” đến người Ba Lan.

Trang web tin tức Ba Lan đã so sánh cuộc hội kiến giữa hai đồng minh này với việc ông Trump long trọng ký kết một thỏa thuận với lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un trong tháng Sáu, khi cả hai nhà lãnh đạo ngồi cùng một bàn, chứ không phải một kẻ đứng một kẻ ngồi như giữa Trump với ông Duda.
Ông Sibora nói với trang Gazeta, “Thông điệp này là rõ ràng: người Mỹ không tôn trọng người Ba Lan. Nếu chúng ta ký một văn kiện quan trọng như vậy, chúng ta nên tự hỏi rằng việc này có gây bất lợi cho danh dự của Ba Lan hay không.”

Tuy nhiên không có dấu hiệu nào cho thấy chính ông Duda phiền lòng vì bức ảnh, và không có văn bản nào về tấm hình đó từ chính phủ.

Theo tờ báo lá cải Fakt của Ba Lan, các chính trị gia khác và các cựu bộ trưởng đã mô tả bức ảnh đó là “không thể nào tin được” và là một “sự sỉ nhục.”
Tờ báo này trích dẫn lời ông Roman Giertych, cựu phó thủ tướng, nói, “Tôi cảm thấy xấu hổ.”
Tuy nhiên nhiều ý kiến không chỉ đổ lỗi cho chính phủ Trump, mà còn cho chính phủ Ba Lan về việc không lên tiếng phản đối Tòa Bạch Ốc.

Trên Facebook, một trương mục được liên kết với ông Lech Walesa, cựu tổng thống Ba Lan từng được trao giải Nobel Hòa Bình, chọc phá ông Duda bằng một tấm ảnh chụp ông Walesa ngồi, trong khi ông Trump đứng bên cạnh. Bức ảnh này đã được chụp trong một cuộc gặp gỡ trước đó của hai người, nhưng không rõ xảy ra ở đâu hoặc khi nào. Câu chú thích viết, Bạn thấy sự khác biệt.”

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
Nghia Le đã nói: Khi trẻ con được làm người lớn !
Advertising