Wednesday, 19/07/2017 - 08:20:34

Dân Ấn tẩy chay hàng Tàu vì xung đột chính trị


Hàng Trung Quốc được bán rất nhiều ở Ấn Độ.


MUMBAI - Căng thẳng chính trị với Trung Quốc đã khiến người Ấn Độ kêu gọi ngừng dùng hàng nhập cảng, để trả đũa nhắm vào kinh tế nước láng giềng. Tuần trước, các hiệu trưởng trường học ở Mumbai, Ấn Độ, đã kêu gọi tẩy chay hàng Trung Quốc, khi xung đột chính trị giữa hai nước leo thang. Bắc Kinh và New Delhi đang trải qua hơn một tháng căng thẳng, khi cả hai bên đều cáo buộc binh sĩ của đối phương xâm nhập lãnh thổ của nhau.

“Chính phủ Trung Quốc đã sử dụng sức mạnh quân sự với Ấn Độ. Là người dân, chúng ta cần bảo đảm không giúp kinh tế Trung Quốc phát triển”, ông Prashant Redij - người đứng đầu Hiệp hội Hiệu trưởng Trường học Mumbai cho biết. Hiệp hội này đã quyết định kêu gọi học sinh và hiệu trưởng các trường ngừng sử dụng văn phòng phẩm và các sản phẩm khác từ Trung Quốc, nhằm thể hiện sự yêu nước.

Một tổ chức phi chính phủ ở Andheri cũng kêu gọi biểu tình phản đối hàng Trung Quốc để “gởi đi thông điệp yêu nước.” Những cuộc biểu tình này không phải chuyện mới mẻ ở Ấn Độ. Tháng 10 năm ngoái, một chiến dịch truyền thông xã hội nhằm tẩy chay hàng Trung Quốc cũng đã nổ ra, nhưng không mấy thành công.
Chiến dịch tẩy chay không phải không có căn cứ. Trong năm trước, Ấn Độ nhập cảng tới $60 tỷ Mỹ kim hàng hóa từ Trung Quốc, đẩy thâm hụt thương mại lên hơn $50 tỷ Mỹ kim. Trung Quốc hiện là đối tác thương mại lớn nhất của quốc gia Nam Á. Các mặt hàng Ấn Độ nhập cảng nhiều nhất từ Trung Quốc là hàng điện tử, máy móc và hóa chất.

Dù vậy, tính khả thi của chiến dịch tẩy chay đang bị nghi ngờ. Phần lớn người bán hàng tại Bazaar Road - một khu chợ ở ngoại ô Bandra - đều không tin rằng chiến dịch này có thể khiến khách hàng chuyển từ các sản phẩm giá rẻ và quen thuộc của Trung Quốc sang hàng hóa Ấn Độ. “Hàng Trung Quốc có rất nhiều loại và giá rẻ. Cho dù chúng tôi có quảng cáo cho hàng Ấn Độ, khách hàng chưa chắc đã mua,” chủ một cửa hàng cho biết. Còn ở một quầy khác, 99% sản phẩm ở đây đều có xuất xứ Trung Quốc.

Tuy nhiên, các cửa hàng lớn hơn trong vùng lại có ý kiến khác. “Nếu chính phủ hỗ trợ, thì chúng tôi sẽ làm. Chẳng có gì thiệt thòi cả khi đó là lợi ích quốc gia,” chủ cửa hàng tên Twinkle Gifts cho biết. Dù vậy, họ cũng kêu gọi các hãng sản xuất Ấn Độ phải nâng cao khả năng nếu muốn cạnh tranh với Trung Quốc. “Chúng tôi sẽ rất vui nếu bán được hàng Ấn Độ. Nhưng để làm được điều đó, chúng tôi cần có thêm nhiều hàng hóa Ấn Độ hơn nữa,” đại diện một cửa hàng đồ chơi cho biết.

 

Từ khóa tìm kiếm:
tẩy chay
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp