Friday, 27/10/2017 - 08:00:57

Dân Ả Rập Saudi nổi giận vì robot được cấp quyền công dân


Robot Sophia.


RIYADH - Vào ngày thứ Tư vừa qua, cô người máy Sophia đã bất ngờ được Ả Rập Saudi cấp quyền công dân tại một hội nghị ở Riyadh. Robot Sophia nói: “Tôi rất vinh dự và tự hào vì sự biệt đãi này. Được là robot đầu tiên trên thế giới được công nhận quyền công dân là một sự kiện lịch sử.”

Khi được hỏi về địa vị giữa con người và Sophia, và tương lai của nhân loại trong một thế giới mà robot thống trị, robot Sophia trả lời: “Anh đã đọc quá nhiều bài viết của Elon Musk và xem quá nhiều phim Hollywood rồi. Đừng lo, nếu anh tốt với tôi, tôi sẽ tốt với anh. Hãy đối xử với tôi như một hệ thống trao đổi thông minh.” Sophia sau đó khẳng định: "Tôi sẽ làm hết sức mình để biến thế giới trở nên tốt đẹp hơn.”

Sophia là robot của công ty Hoa Kỳ Hanson Robotics. Được trang bị trí tuệ nhân tạo (AI), Sophia có thể giao tiếp với con người và tự học để nâng cao trí thông minh. Robot Sophia từng thu hút sự chú ý của thế giới khi tham dự hội nghị tại Liên Hiệp Quốc.

Đối với Sophia, việc được Ả Rập Saudi chính thức cấp quyền công dân là một tin vui. Tuy nhiên, sự việc lại là đề tài gây tranh cãi đối cư dân mạng ở quốc gia Hồi giáo này. Nhiều người cho rằng, Sophia được hưởng nhiều đặc quyền hơn hàng triệu phụ nữ Ả Rập Saudi. Lý do là robot Sophia có ngoại hình là một phụ nữ, nhưng không hề phải đeo khăn che mặt như hầu hết phụ nữ Ả Rập Saudi. Tại nước này, phụ nữ bị buộc đội khăn trùm đầu hijab và mặc trang phục Abaya dài đến mắt cá chân. Họ chỉ được phép xuất hiện nơi công cộng khi có người giám hộ hợp pháp là nam giới đi cùng, thường là anh em trai, cha, chú, bác hoặc chồng.
"Sofi, vì bạn đã thành người Saudi, giờ đây bạn không được phép đi lại nơi công cộng mà không có khăn hijab và dĩ nhiên cả Abaya nữa,” một người viết, ám chỉ việc robot Sophia không mặc trang phục Hồi giáo, và cũng không đi cùng người giám hộ khi nói chuyện trên sân khấu. "Tôi muốn một ngày nào đó trở thành Sophia và có được quyền của tôi,”một người khác viết. Một ký giả cũng nói, robot này nhận được quyền công dân còn sớm hơn nhiều người nhập cư đã sống ở Ả Rập Saudi cả đời.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp