Tuesday, 08/03/2016 - 07:04:30

Dấm táo: Sức khỏe và làm đẹp (kỳ 2)

Bài VŨ HẰNG

Dấm táo có khả năng làm phép lạ, nhưng đừng vì thế mà dùng nó mỗi ngày. Thứ nhất, không thể được vì dấm khó uống, chứ không ngon ngọt như ly chanh đường; Thứ hai, bản chất dấm là acid nên uống nhiều có thể hại sức khỏe. Nói cho cùng, chẳng riêng gì dấm mà bất cứ thứ gì, dù tốt đẹp đến đâu dùng nhiều cũng không tốt. Khắc vào trong tâm điều đó, chúng ta mới có thể yên tâm nói tới những công dụng khác của dấm táo. Nội tướng mà giữ được điều đó mới thực là nội tướng giỏi, mới là người cầm được chìa khóa sức khỏe cho gia đình. Sau đây là tiếp nối 5 điều ích lợi Hằng đã đề cập lần trước:

6. Giảm cân bằng dấm táo

Nhiều người cho rằng dấm táo có thể giúp chúng ta xuống cân. Không sai! Nhưng quan trọng là sử dụng thế nào? Thay vì liều lĩnh nhắm mắt bịt mũi húp vài ba thìa dấm, chúng ta hãy dùng nó để trộn xà lách và ăn mỗi ngày. Như vậy là chúng ta đã thành công biến những thìa dấm khó nuốt ấy thành một thứ gia vị làm mọi người thèm… nhỏ nước dãi, rất dễ tiêu thụ mà lại giúp chúng ta xuống ký một cách hiệu quả.
Tại sao dấm có thể làm được việc này? Trước hết, nồng độ Acid có trong dấm táo giúp chúng ta dễ dàng kềm chế cơn thèm ăn, dằn được tính “no bụng đói con mắt,” giúp bao tử khỏi phải chứa quá tải, và giảm được bao nhiêu lượng Calories không cần thiết. Bên cạnh đó, dấm táo còn làm tăng sinh hoạt tiêu hóa trong cơ thể, giúp đốt cháy được nhiều calories hơn trong một ngày. Sau cùng, dùng dấm táo giúp cơ thể thải bớt nước, vô tình lại có ích cho sức khỏe của tim.

… Và khắc luôn cả gầu đầuNói tóm lại, ăn một đĩa xà lách trộn dấm táo mỗi ngày là phương pháp “o phọc” thiên nhiên, nhẹ nhàng, ai làm cũng được và ai làm cũng thấy hiệu quả.

7. Trị gầu đầu

Da đầu khô là một hiện tượng thông thường trong những tháng mùa đông. Hậu quả là, da bong biến thành gầu, gây ngứa ngáy làm chúng ta phải liên tục gãi đầu, bất kể đó là lúc đang diện áo dài tha thướt, hay đang bận đồ lớn đi ăn nói trước “quốc dân đồng bào.” Rồi, thi đua cùng những cánh tuyết rơi ngoài trời, những vảy gầu trắng xóa cũng lả tả hạ cánh trên vai áo, không khỏi làm chúng ta đỏ mặt bẽ bàng... với những cặp mắt đối diện.

Cứ nhìn con số những sản phẩm trị gầu có mặt trên thị trường, mà thứ nào cũng thành công trong việc làm giầu cho nhà sản xuất, chúng ta mới biết những “cánh tuyết” đặc biệt trên vai áo này bị thù ghét đến chừng nào.

Trong khi không ngại tốn tiền rước về đủ loại shampoo miễn là có thể trị được chứng gầu đầu dai dẳng, chẳng mấy người chúng ta nhớ tới chai dấm táo vẫn có sẵn ở nhà. Đây mới là một “vệ sĩ” trung thành, một tay kiếm trận oai hùng, sẵn sang xông pha giữa rừng …. gầu diệt giặc, hầu sớm lấy lại “xã tắc sơn hà” cho chúng ta. Nói cải lương cho lên tinh thần chút thôi, chứ công việc thực ra rất dễ dàng: Hòa nước và dấm theo tỷ lệ 50-50, chừng 2 ounces dấm hòa với 2 ounces nước, đổ chung vào shampoo, vò lên đầu như mọi khi. Nhưng tác dụng lần này thì khác: Chất acid trong dấm sẽ làm vi trùng chuyên sống bằng nghề “ăn da đầu” phải khựng lại, hoặc bò đi chỗ khác chơi, khiến cho tóc mềm, da mềm trở lại. Làm vài lần như vậy, bạn sẽ thấy trời có lạnh nhưng “tuyết” cũng không còn rơi rụng tơi bời như xưa nữa.

8. Trị trứng cá và tàn nhang

Tàn nhang thi đua với trứng cá, làm khổ sở không ít các cô cậu trong tuổi dậy thì. Nhưng không phải chỉ có tuổi dậy thì mà tuổi nào cũng có thể là nạn nhân của tàn nhang và trứng cá. Để đối phó, bác sĩ có thể “kê” những toa thuốc trị giá cả ngàn đồng (tiền mặt… vì bảo hiểm không “cover” thuốc trị trứng cá). Không có tiền, bạn có thể lục tìm chai dấm táo hồi nào tới giờ vẫn đứng khiêm nhường trong góc tủ, đổ ra một chút trong lòng bàn tay, rồi thoa lên mặt. Đó là một đòn tấn công, diệt mụn ngay từ khi chúng còn đang bắt mầm trong hang ổ vi trùng ẩn sâu dưới các lỗ chân lông. Liên tục làm như vậy mỗi ngày, hoặc dùng chung với các loại toner trước nay vẫn dùng để rửa mặt. Rồi bạn sẽ thấy: Chưa chắc chó cắn mèo làm mèo chạy cong đuôi, hay mèo cào chó làm chó cụp đuôi trốn? Chai dấm táo vài xu chưa chắc đã thua những toa thuốc trị giá cả ngàn đồng!

Đã bảo dấm táo có khả năng làm phép lạ mà, có ai còn nghi ngờ nữa không?

Vuhang231@yahoo.com

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp