Sunday, 29/07/2018 - 12:03:29

Đám cháy tại Bắc Cali rộng 127 dặm vuông, 6 người thiệt mạng


Một con nai đang đứng trên con đường được phủ kín chất chống lửa do sở cứu hỏa rải từ trên phi cơ ngày thứ Bảy, 28 tháng Bảy, tại Redding, California. Hai nhân viên của chính phủ đã thiệt mạng trong công tác đối phó vụ cháy này. (Justin Sullivan/Getty Images)


REDDING – Thêm bốn người đã thiệt mạng trong đám cháy Carr Fire tại Hạt Shasta, Bắc California. Theo tin của đài NBC Bay Area, trong số này có hai trẻ em và bà cố nội (hay ngoại) của hai em.
Đài truyền hình này đã xác nhận với gia đình về tên tuổi của ba nạn nhân. Ba người này là em trai James Roberts, 5 tuổi, em gái Emily Roberts, 4 tuổi, và bà cố Melody Bledsoe. Họ đã chuẩn bị di tản ra khỏi một căn nhà tại thành phố Redding, và đã gọi cho cảnh sát đến cứu giúp. Thế nhưng nhà chức trách đã không đến kịp, và trong cuộc họp báo chiều thứ Bảy thì nhà chức trách chỉ nói có ba người bị mất tích. Khoảng một chục người khác cũng đang mất tích.

Trước đó, một nhân viên cứu hỏa và một nhân viên lái xe ủi đất đã bị chết trong đám lửa Carr Fire này.
Vào ngày thứ Bảy, lực lượng cứu hỏa vẫn đang nỗ lực kềm giữ đám cháy Carr Fire, ở bắc California, không cho ngọn lửa phá hủy thêm tại thành phố Redding. Tuy nhiên, ba cộng đồng dân cư khác đang bị đe dọa và người dân ở đây đang chuẩn bị di tản. Đám cháy đã mở rộng thêm 35% trong suốt đêm, lên 127 dặm vuông, tiến vào vùng tây nam Redding, đến gần các cộng đồng Ono, Igo, và Gas Point. Carr Fire hiện là đám cháy lớn nhất trong hơn 20 vụ cháy đang xảy ra tại California.
 

Lửa đang thiêu hủy gần hoàn toàn một căn nhà trong đám cháy Carr Fire ngày thứ Bảy tại Redding, Bắc California. Diện tích của đám cháy đã tăng gần gấp đôi trong vòng một ngày, với diện tích bị cháy đã lên tới 127 dặm vuông. (Justin Sullivan/Getty Images)

Ông Chris Anthony, phát ngôn viên Cal Fire, cơ quan tiểu bang chịu trách nhiệm chống cháy rừng, cho biết: “Thời tiết đang rất bất lợi. Khí hậu khô, nóng, và gió mạnh. Đám cháy đang lan rộng đến nhiều vùng dân cư khác nhau.” Đám cháy Carr Fire xuất hiện vào thứ Hai do một chiếc xe gây ra, và bùng cháy mạnh vào tối thứ Năm, vượt qua sông Sacramento tiến vào Redding – thành phố lớn nhất trong khu vực với 92,000 dân.

Hai nhân viên cứu hỏa đã thiệt mạng trong quá trình chữa cháy. Ngoài ra, vào thứ Bảy, nhà chức trách cho biết có thêm 3 nạn nhân đã chết trong đám cháy Carr Fire. Những người chết được xác định là bà Melody Bledsoe, 70 tuổi, và 2 cháu cố của bà là James Roberts, 5 tuổi, và Emily Roberts, 4 tuổi. Ba bà cháu thiệt mạng sau khi bị kẹt trong ngôi nhà bị lửa bao vây.

Ngoài thiệt hại về nhân mạng, Carr Fire cũng khiến 500 ngôi nhà bị thiêu hủy và con số này dự kiến còn tăng nữa. Khoảng 37,000 người đang nhận lệnh di tản, 5,000 ngôi nhà bị đe dọa, và đám cháy chỉ mới bị khống chế 5%.

Trong khi đó, cách Redding khoảng 120 dặm về phía tây nam, 2 đám cháy khác đã khiến người dân ở Mendocino County phải di tản. Hai đám cháy, cách nhau khoảng 30 dặm, bùng lên vào thứ Sáu và đang đe dọa 350 ngôi nhà. Cơ quan Cal Fire cho biết hơm 10,000 nhân viên cứu hỏa đang chống chọi với 14 đám cháy lớn trên khắp California.

Tại Nam California, đám cháy đang thiêu đốt vùng rừng quốc gia San Bernardino tại Riverside County đã lan rộng 13,118 acre và mới chỉ được khống chế 17% vào thứ Bảy. Gần 1,400 nhân viên cứu hỏa đang chống lại Cranston Fire, sau khi lửa đã thiêu hủy ít nhất 5 ngôi nhà và khiến 6,000 người phải di tản. Đám cháy, xảy ra vào trưa thứ Tư do một kẻ phóng hỏa, đang đe dọa 4,900 ngôi nhà. Nghi can Brandon McGlover, 32 tuổi, cư dân Temecula, đang bị giam với mức tiền tại ngoại là $3.5 triệu Mỹ kim, vì bị nghi đã gây ra 9 vụ cháy ở vùng tây nam Riverside County, bao gồm cả Cranston Fire. Kẻ này tuyên bố không nhận tội đối với mọi cáo buộc, và sẽ ra tòa lần nữa vào ngày 24 tháng 9.  
Cũng vào thứ Bảy, Tổng Thống Donald Trump đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp tại California, cho phép các quận hạt bị ảnh hưởng được nhận hỗ trợ liên bang. Tòa Bạch Ốc cho biết, tuyên bố tình trạng khẩn cấp sẽ mở đường cho Cơ quan quản lý khẩn cấp liên bang FEMA được điều động các nguồn lực cần thiết và đang có sẵn.
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp