Saturday, 05/01/2019 - 07:23:00

Đài thiên văn lớn nhất miền Bắc sắp mở cửa đón du khách

Kính thiên văn quang học được đánh giá là “hiện đại.” (VNE)

HÀ NỘI - Công trình Đài Thiên Văn Hà Nội đã xây dựng xong và Trung Tâm Không Gian Việt Nam thuộc Viện Hàn Lâm Khoa Học và Công Nghệ Việt Nam đang có kế hoạch vận hành, đón khách, sẽ được công bố vào ngày thứ Tư 9/1.

Đài thiên văn Hà Nội được đặt tại Khu Công Nghệ Cao Hòa Lạc (cách Hà Nội 30 km), nằm trong nhóm các công trình gồm Bảo Tàng Không Gian Việt Nam, Đài Thiên Văn Hà Nội, Nhà Chiếu Hình Vũ Trụ do Trung Tâm Không Gian Việt Nam là chủ đầu tư với tổng kinh phí hơn $2.5 triệu Mỹ kim.


Kính thiên văn đang trước ngày vận hành. (VNE)

Đây là đài thiên văn lớn nhất miền Bắc, được trang bị một kính thiên văn quang học có đường kính 0.5 mét do công ty Ý Marcon thiết kế và chế tạo.

Viễn vọng kính này có thể giúp người quan sát tìm kiếm thiên thể gần Trái Đất, nghiên cứu khí quyển (bề dày, mây, mù), đo phổ vạch của các sao. Kính cũng là phương tiện lý tưởng chiêm ngưỡng những hiện tượng thú vị như mưa sao băng, nhật thực, nguyệt thực.

Với nhà chiếu chiếu hình chứa khoảng 100 ghế ngồi được thiết kế giống như một rạp chiếu phim dạng mái vòm. Nhà chiếu được trang bị hệ thống 6 máy chiếu độ phân giải cao mang lại hiệu ứng 3D chân thực về bầu trời và các vì sao, đem lại cho người xem trải nghiệm như đang bay vào không gian.

Qua các bộ phim 3D ngắn, những hiệu ứng hình ảnh sẽ cung cấp kiến thức dễ hiểu về thiên văn học, giải thích một số hiện tượng thiên văn như sự phân định các mùa trong năm, sự thay đổi vị trí các thiên thể trên bầu trời, các hiện tượng quen thuộc như nhật thực, nguyệt thực.

Trước đây Trung Tâm Không Gian Việt Nam từng xây Đài Thiên Văn Nha Trang với nhà chiếu quy mô 60 ghế ngồi, thực hiện các nghiên cứu cơ bản, quan sát sao biến quang, nghiên cứu tính chất của khí quyển; đo phổ vạch từ các ngôi sao để thu thông tin về loại sao, tốc độ quay và độ lớn từ trường trên bề mặt sao.
(Nguồn VNE)

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements