Monday, 04/02/2019 - 09:57:46

Đài thiên văn lập bản đồ vũ trụ mới với hơn 800 triệu ngôi sao

HAWAII - Các nhà khoa học tại Hawaii đã tổng hợp lượng lớn hình ảnh và dữ liệu để tạo nên bản đồ mới về một phần dải Ngân hà và không gian xung quanh. Bản đồ vũ trụ mới tổng hợp từ 4 năm dữ liệu của Đài quan sát Pan-STARRS tại Maui, Hawaii. Bản đồ thể hiện dải Ngân Hà và không gian xung quanh với hàng trăm triệu ngôi sao, thiên hà và vật thể liên sao.

Người yêu thiên văn khắp thế giới sẽ có cơ hội nghiên cứu các hành tinh này nhờ đợt công bố dữ liệu thiên văn mà nhóm chuyên gia tại Đại học Hawaii Manoa gọi là lớn nhất lịch sử. Các chuyên gia đang hợp tác với Viện Khoa học kính viễn vọng không gian ở Baltimore để tung ra 1.6 triệu GB dữ liệu do Pan-STARRS thu thập từ năm 2010.

Lượng dữ liệu khổng lồ này tương đương với 2 tỷ tấm hình selfie và nhiều gấp 30,000 lần nội dung bằng văn bản của trang web kiến thức Wikipedia. "Chúng tôi đặt vũ trụ vào một chiếc hộp và mọi người đều có thể đến xem,” ông Conrad Holmberg, một kỹ sư của dự án, cho biết.

Trên thực tế, đây không phải là hình ảnh toàn bộ vũ trụ mà chỉ là vùng không gian quan sát được từ Hawaii. Trải dọc giữa bản đồ là một đoạn dải Ngân hà. Phần bên dưới tỏa sáng mạnh hơn là trung tâm dải Ngân hà, nơi chứa siêu hố đen. Xung quanh là những đám mây bụi vũ trụ dày hấp thụ ánh sáng xanh và trông như phát sáng đỏ.

Để tạo nên bản đồ mới này, kính viễn vọng Pan-STARRS đã chụp nhiều bức ảnh nhỏ bằng camera digital 1.4 tỷ pixel với ánh sáng nhìn thấy được và ánh sáng cận hồng ngoại. Nhóm nhà thiên văn phải 'quét' bầu trời 12 lần, sử dụng 5 kính lọc khác nhau trong 4 năm.

Những hình ảnh và thông tin của kính viễn vọng giúp giới thiên văn nghiên cứu nhiều hiện tượng vũ trụ trong vài năm qua, theo ông Ken Chambers, giám đốc Đài quan sát Pan-STARRS. "Trong quá trình tìm kiếm các vật thể gần Trái Đất, Pan-STARRS đã khám phá rất nhiều thứ, từ vật thể liên sao 'Oumuamua bay qua hệ Mặt Trời, đến những hành tinh lẻ loi nằm giữa các ngôi sao. Chúng tôi hy vọng mọi người sẽ có thể phát hiện thêm những điều chúng tôi đã bỏ sót trong khối dữ liệu khổng lồ này,” ông Chambers nói.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising