Saturday, 30/06/2018 - 10:24:02

Đại sứ Hoa Kỳ tại Estonia từ chức vì bất mãn với Trump

Đại sứ Hoa Kỳ tại Estonia đã tuyên bố từ chức vào thứ Bảy, do bất mãn với các bình luận và cách cư xử của Tổng Thống Donald Trump với các đồng minh tại Âu Châu. Đại Sứ James D. Melville Jr. đã trở thành đại sứ thứ ba rời Bộ Ngoại Giao trước nhiệm kỳ. Trong thông cáo báo chí, Bộ Ngoại Giao cũng xác nhận sự ra đi của ông Melville.
“Đại sứ Hoa Kỳ tại Estonia, ông Jim Melville, đã thông báo ý định rời khỏi cơ quan Ngoại Vụ, có hiệu lực từ ngày 29 tháng 7, sau 33 năm phục vụ công chúng,” thông cáo viết.
Việc ông Melville từ chức diễn ra giữa lúc căng thẳng giữa Hoa Kỳ và các đồng minh đang gia tăng. Ông Trump đã làm mất lòng gần như mọi cường quốc Âu Châu, khi tấn công các thành viên NATO, đánh thuế các nước EU, rút lui khỏi Hiệp ước Iran và hiệp ước khí hậu Paris, và chỉ trích Thủ Tướng Đức Angela Merkel.
Trong một thông điệp trên Facebook, ông Melville đã giải thích quyết định của mình. “Yêu cầu quan trọng nhất của một nhân viên ngoại vụ là ủng hộ chính sách của người lãnh đạo, và nếu một ngày nào đó chúng tôi không thể làm được việc này nữa, cách giải quyết lịch sự nhất là xin từ chức,” ông Melville viết. “Đã từng phục vụ 6 tổng thống và 11 ngoại trưởng, tôi chưa bao giờ nghĩ tôi phải bước đến bước này.” “Đối với việc tổng thống nói rằng EU đã lợi dụng Hoa Kỳ, hay NATO cũng tệ hại như NAFTA, những điều này không chỉ sai trái, mà còn cho tôi thấy rằng đã đến lúc cần ra đi,” ông Melville kết luận.

Đám cháy 50 acre xuất hiện ở San Bernardino
Khoảng 200 đến 300 nhân viên cứu hỏa đang cố gắng kiểm soát đám cháy 50 acre đang thiêu đốt tại rừng quốc gia San Bernardino, theo nhà chức trách cho biết hôm thứ Bảy. Vụ cháy, được đặt tên là Creek Fire, xuất hiện tại khu vực gần xa lộ 330 và đường Forest. Đám cháy được thông báo lần đầu tiên lúc 12:28 trưa, vào chỉ rộng 1 acre. Tuy nhiên, Creek Fire sau đó nhanh chóng mở rộng lên 25 acre chỉ trong vòng chưa tới 1 giờ. Đến 3:20 chiều, lửa đã lan rộng 50 acre và mới chỉ được khống chế 5%. Các nhân viên cứu hỏa của San Bernardino County, Cal Fire, và nhân viên quản lý rừng, đang cố gắng dập lửa từ mặt đất và cả từ trên không. Hiện chưa có khu vực nhà cửa nào bị đe dọa.

Mỹ có thể đưa Thủy Quân Lục Chiến tới Đài Loan
Theo giới truyền thông, Bộ Ngoại Giao đã yêu cầu lực lượng Thủy Quân Lục Chiến điều động binh sĩ tới Đài Loan, nhằm bảo vệ văn phòng đại diện của Washington tại đây. Một viên chức cho biết, yêu cầu điều quân được gởi tới Thủy Quân Lục Chiến từ vài tuần trước, nhưng chưa được chính thức chấp thuận. Bộ Ngoại Giao và Thủy Quân Lục Chiến dường như vẫn đang bàn bạc về cách thức hợp tác giữa hai cơ quan.
Nếu yêu cầu này được chấp thuận, đây sẽ là lần đầu tiên trong gần 40 năm Thủy Quân Lục Chiến nhận nhiệm vụ bảo vệ một cơ sở ngoại giao tại Đài Loan. Phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao từ chối bình luận về thông tin này, cho biết họ "không thảo luận chi tiết về những vấn đề an ninh liên quan đến việc bảo vệ các cơ sở vật chất và nhân lực.”
Trong khi đó, lên tiếng về vấn đề này, phát ngôn viên Lục Khảng của Bộ Ngoại Giao Trung Quốc nói rằng Washington nên thận trọng. "Việc Hoa Kỳ nghiêm túc thực hiện chính sách 'Một Trung Hoa' và kềm chế các liên hệ chính thức hoặc trao đổi quân sự với Đài Loan là điều kiện chính trị tiên quyết cho mối quan hệ Trung - Mỹ,” ông Lục tuyên bố. "Hoa Kỳ hiểu rất rõ về lập trường của Trung Quốc, và cần biết rằng họ nên thận trọng trong vấn đề này để tránh ảnh hưởng tới mối quan hệ song phương.”
Thông tin về yêu cầu điều động Thủy Quân Lục Chiến tới Đài Loan xuất hiện chỉ vài ngày sau khi Bộ Trưởng Quốc Phòng James Mattis trở về từ chuyến công du Bắc Kinh. Ông Mattis đã gặp Chủ Tịch Cận Bình cùng các lãnh đạo quân sự, dân sự Trung Quốc.

Trump bênh vực cơ quan ICE
NEW JERSEY - Tổng Thống Donald Trump vào sáng thứ Bảy đã viết lên Twitter chỉ trích đảng Dân Chủ, sau khi nhiều thành viên đảng này kêu gọi đóng cửa cơ quan Di Trú và Quan Thuế ICE. “Đảng Dân Chủ đang vận động để hủy bỏ ICE, một trong các lực lượng công lực mạnh mẽ và nhiệt tình nhất mà tôi từng biết,” Tổng Thống Trump viết. Thông điệp của ông Trump được đưa ra giữa lúc ICE và Bộ Nội An đang cố gắng cải thiện hình ảnh trước mắt công chúng, sau khi các vụ chia tách các gia đình tại biên giới đang gây ra phản ứng giận dữ trong dư luận Hoa Kỳ.
Trong một thông điệp khác trên Twitter, ông Trump viết: “Gởi các nhân viên ở ICE, đừng lo lắng và đừng mất tinh thần. Các bạn đã làm việc rất tốt để giúp chúng tôi an toàn bằng cách bắt giữ những tay tội phạm nguy hiểm. Rất can đảm. Những người Dân Chủ cực đoan thiên tả muốn loại bỏ các bạn. Kế tiếp sẽ là toàn bộ cảnh sát. Không bao giờ, việc này sẽ không xảy ra.”
Trong khi đó, phong trào đòi giải tán cơ quan ICE, với hashtag #AbolishICE, đang lan truyền rộng rãi trên mạng và thu hút sự ủng hộ của nhiều chính trị gia, như Nghị Sĩ New York Kirsten Gillibrand và Thị Trưởng New York Bill de Blasio. Cô Alexandria Ocasio-Cortez, một ứng cử viên xã hội chủ nghĩa Dân Chủ, người vừa có chiến thắng bất ngờ trước Dân Biểu kỳ cựu Joe Crowley, đã tuyên bố rằng việc đóng cửa ICE sẽ là một trong các mục tiêu chính của chiến dịch tranh cử của cô.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising