Wednesday, 11/04/2018 - 07:47:19

Dải nước màu đỏ xuất hiện dọc bờ biển Quảng Bình


Hiện tượng dải nước màu đỏ xuất hiện tại cảng Hòn La ngày 10/4. (Dân Trí)

Chiều thứ Tư, Sở Tài Nguyên và Môi Trường tỉnh Quảng Bình đã có báo cáo nhanh về vệt nước màu đỏ xuất hiện tại cảng Hòn La thuộc xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch ngày thứ Ba, 10/4. Cơ quan của nhà nước này nói nguyên nhân hiện tượng trên là do tảo Noctiluca scintillans (bloom - sự nở hoa của nước hay còn gọi là thủy triều đỏ) bùng phát với mật độ rất cao, chứ không phải biển bị nhiễm chất thải từ xưởng sản xuất hoặc nước cống.

Hiện tượng nước đỏ bắt đầu từ sáng sớm thứ Ba, không kéo dài liên tục mà xuất hiện theo từng khu vực, dọc theo kè biển cảng Hòn La với tổng chiều dài khoảng 500 thước, rộng khoảng 20 thước.

Xem kỹ, người ta thấy vệt đỏ này không phải là váng dầu mỡ mà tồn tại dưới dạng vật chất phân tán, khi bám vào tay hoặc dạt lên bờ biển có dạng hạt liti màu đỏ trong. Mẫu nước chứa vật chất nói trên (lấy tại thời điểm kiểm tra) được Trung Tâm Quan Trắc Tài Nguyên và Môi Trường thuộc Sở Tài Nguyên và Môi Trường phân tích các chỉ tiêu hoá lý.

Kết quả phân tích cho thấy, hầu hết các chỉ tiêu hóa lý được xác định đều nằm trong giới hạn cho phép của quy chuẩn quốc gia về chất lượng nước biển ven bờ, riêng chỉ tiêu Amoni vượt 58 lần giới hạn cho phép. Trong khi mẫu nước biển lấy tại khu vực ngoài phạm vi dải nước màu đỏ cùng thời điểm được phân tích để đối chứng thì không phát hiện được hàm lượng Amoni.
Qua xem xét, phân tích hình ảnh mẫu vật khi soi dưới kính hiển vi và thông số Amoni được xác định nói trên cho thấy hiện tượng nước biển có màu đỏ này trùng hợp với thông tin do Bộ Tài Nguyên và Môi Trường đã công bố về hình ảnh soi dưới kính hiển vi cũng như thông số Amonia trong việc xác định nguyên nhân hiện tượng nước có màu đỏ tại một số khu vực ven biển miền trung năm 2017.
Tảo Noctiluca scintillans là loài sống tự do, không ký sinh, có khả năng phát quang sinh học khi bị khuấy động do trong tế bào chất của chúng có phản ứng luciferin-luciferase trong hàng ngàn bào quang dạng hình cầu, được gọi là scintillons.
Loài tảo này không sinh độc tố sinh học nên không có nguy cơ gây ngộ độc cho người hay thuỷ sản. Tuy nhiên, ở mật độ cao chúng có khả năng tích tụ Amonia với hàm lượng cao rồi giải phóng vào môi trường nước, có thể gây tình trạng cạn kiệt ôxy trong nước.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising