Tuesday, 31/12/2019 - 07:19:17

Đài Loan phê chuẩn dự luật chống phá hoại


ĐÀI BẮC - Các nhà lập pháp ủng hộ độc lập tại Đài Loan vào thứ Ba đã thông qua một dự luật gây tranh cãi, trong phiên họp cuối cùng của quốc hội trong năm 2019. Dự luật chống phá hoại được thông qua bởi quốc hội do đảng Dân Chủ tiến bộ (DPP) kiểm soát, và dự kiến sẽ làm tồi tệ thêm quan hệ của đảo quốc này với Trung Quốc. Dự luật mới sẽ hình sự hóa các hoạt động chính trị được ủng hộ hay tài trợ bởi các lực lượng thù địch nước ngoài, bao gồm cả Trung Quốc.
Các chính trị gia đối lập, chủ yếu là những người thuộc Quốc Dân đảng thân Trung Quốc, đã chỉ trích dự luật, gọi đây là nỗ lực của Tổng Thống Thái Anh Văn và chính phủ của bà nhằm bịt miệng những người bất đồng chính kiến vào trước cuộc bầu cử ngày 11 tháng 1.
Một số dân biểu cũng tẩy chay và bỏ không tham gia phiên bỏ phiếu cho dự luật. Trong khi đó, đảng cầm quyền DPP nói, dự luật mới “là nhằm chống lại các nỗ lực của Bắc Kinh trong việc gây ảnh hưởng chính trị và phá hoại thể chế dân chủ của hòn đảo, thông qua việc tài trợ bất hợp pháp cho chính trị gia và các hãng truyền thông.”
Sau phiên bỏ phiếu, Tổng Thống Thái Anh Văn viết lên Facebook rằng, việc ngăn chận sự phá hoại của Trung Quốc là điều mà mọi quốc gia khác trên thế giới đang làm. Dự luật mới chỉ chống lại các hành động phá hoại và sẽ không cản trở sự trao đổi giữa 2 nước. Sau khi được phê chuẩn, dự luật mới dự kiến sẽ có hiệu lực vào tháng sau.
Theo luật mới của Đài Loan, bất kỳ người nào nhận tài trợ, hướng dẫn, hoặc quyên góp, từ thế lực nước ngoài để tổ chức tuần hành, vận động tranh cử, vận động hành lang với chính quyền hoặc các chính trị gia, hoặc cản trở trật tự xã hội, đều có thể bị phạt tù tối đa 5 năm và bị phạt tối đa $332,000 Mỹ kim.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp