advertisements
Friday, 04/12/2020 - 06:01:15

Đài Loan muốn có thỏa thuận thương mại với Mỹ


Tổng Thống Tsai Ing-wen (Thái Anh Văn) trong một cuộc họp báo ngày 2 tháng 12, 2020 tại Đài Bắc. (Getty Images)

 

ĐẰI BẮC - Tổng Thống Đài Loan Thái Anh Văn tin rằng một thỏa thuận thương mại song phương giữa Đài Loan và Hoa Kỳ sẽ củng cố sự ủng hộ của Hoa Kỳ cho đảo quốc dân chủ này, trước sự đe dọa liên tục từ Trung Quốc.

Đài Loan lâu nay vẫn tìm kiếm một thỏa thuận thương mại với Hoa Kỳ, đối tác quân sự và ngoại giao quan trọng nhất của họ. Vào tháng 8, Tổng Thống Thái Anh Văn dỡ bỏ một chướng ngại lớn trong giao thương giữa hai bên, bằng cách nới lỏng việc nhập cảng thịt heo và thịt bò từ Hoa Kỳ.

Trong thông điệp được ghi hình gởi đến Hội Đồng Thương Mại Lập Pháp Hoa Kỳ, bà Thái Anh Văn nói do sự phụ thuộc của Đài Loan vào thương mại, đảo quốc này cần củng cố quan hệ kinh tế với các đối tác thương mại.

Do đó, Đài Bắc muốn có thêm tiến triển trong việc đàm phán thỏa thuận thương mại song phương với Hoa Thịnh Đốn.

Nữ tổng thống thêm rằng, thỏa thuận này sẽ thắt chặt thêm sự hợp tác kinh tế, đồng thời tái khẳng định sự ủng hộ của Hoa Kỳ đối với Đài Loan, trước sự đe dọa từ Trung Cộng.

Trong thời gian gần đây, Bắc Kinh đã gia tăng hoạt động quân sự gần đảo Đài Loan, gồm cả việc cho chiến đấu cơ vượt qua đường trung tuyến trên eo biển Đài Loan, vốn là biên giới không chính thức giữa hai phía.

Trong bối cảnh Hoa Kỳ đang trong giai đoạn chuyển giao quyền lực, Đài Loan đã bày tỏ niềm tin rằng, chính phủ của Tổng Thống đắc cử Joe Biden sẽ tiếp tục ủng hộ Đài Loan.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements