Tuesday, 29/10/2019 - 07:09:09

Đài Loan chi hơn $8 tỷ để mua F-16 của Hoa Kỳ

ĐÀI BẮC – Quốc Hội Đài Loan vào thứ Ba đã phê chuẩn việc chi ngân sách 250 tỷ Đài tệ ($8.2 tỷ Mỹ kim) cho hợp đồng mua 66 chiếc chiến đấu cơ F-16V do hãng Lockheed Martin sản xuất. Quyết định này diễn ra trong bối cảnh Ủy Ban Đối Ngoại Hạ Viện Hoa Kỳ chuẩn bị bỏ phiếu cho một dự luật hỗ trợ Đài Loan chống lại áp lực ngoại giao của Bắc Kinh. Các nhà lập pháp của đảng Dân Chủ Tiến Bộ cầm quyền và cả các nghị sĩ thuộc đảng đối lập lớn nhất của Đài Loan là Quốc Dân đảng đều bỏ phiếu chấp thuận kế hoạch ngân sách này. Theo đó, quân đội Đài Loan sẽ nhận khoản tiền trong 7 năm, được trích ra từ những khoản nợ công của Đài Loan hoặc từ dư ngân sách năm trước.

Việc mua bán diễn ra theo đúng kế hoạch, sau khi chính quyền Tổng Thống Donald Trump phê chuẩn việc bán 66 phiên bản Viper của dòng chiến đấu cơ F-16 cho Đài Loan. Đây là bước tiến lớn nhất về mặt quân sự của Đài Loan kể từ khi Hoa Kỳ bán cho hòn đảo này 150 chiếc F-16A vào năm 1992. Đài Loan cũng sẽ tìm cách ký kết một thỏa thuận chuyển giao với Hoa Kỳ, cho phép xây dựng một trạm bảo dưỡng dành cho những chiếc F-16 trên toàn châu Á. Việc này được cho là sẽ giúp tiết kiệm chi phí về lâu dài.
Thương vụ F-16V lập tức bị Bắc Kinh phản đối, nhưng Washington nói rằng vụ mua bán này phù hợp với Đạo luật Quan hệ với Đài Loan, được Hoa Kỳ ban hành năm 1979 sau khi chuyển quan hệ ngoại giao từ Đài Bắc sang Bắc Kinh.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising