Friday, 09/08/2019 - 06:53:18

Đại Lễ Vu Lan PL.2563 tại Chùa Diệu Quang, Santa Ana


Gần 100 chư tôn đức Tăng, Ni chứng minh và tham dự đại lễ Vu Lan năm 2019 tại chùa Diệu Quang, Santa Ana. (Thanh Phong/Viễn Đông)

 

 


Bài THANH PHONG

SANTA ANA - Chùa Diệu Quang II tọa lạc tại số 3602 West Fifth Street, Santa Ana và chùa Diệu Quang I tại Sacramento do cố Ni Trưởng, Sư Bà Thích Nữ Diệu Từ khai sơn. Sau khi Sư Bà viên tịch vào lúc 10 giờ tối thứ Bảy ngày 20 tháng 10, 2018, Ni Sư Thích Nữ Tịnh Lạc (DQ 1) và Ni Sư Thích Nữ Tịnh Tâm (DQ 2), hai đệ tử thân tín nhất của Sư Bà đã tổ chức tang lễ trang trọng cho Sư Phụ và tiếp tục trụ trì hai ngôi chùa để thực hành những điều Sư Phụ truyền dạy, tu thân tích đức và điều hành ngôi Tam Bảo.

Vào lúc 2 giờ chiều Chủ Nhật, ngày 4 tháng 8, 2019 nhằm ngày 4 tháng 7 năm Kỷ Hợi, Ni Sư Thích Tịnh Tâm trụ trì chùa Diệu Quang 2 đã long trọng tổ chức đại lễ Vu Lan, PL.2563 với sự tham dự của gần 100 chư tôn thiền đức Tăng, Ni, các thiện nam tín nữ Phật tử và một số cơ quan truyền thông.


Ni Sư Thích Nữ Tịnh Tâm, Trụ trì chùa Diệu Quang, Trưởng Ban Tổ Chức khai mạc đại lễ. (Thanh Phong/Viễn Đông)

 

Sau khi ban nghi lễ tác bạch và cung thỉnh, Chư tôn đức Tăng, Ni quang lâm chánh điện giữa hai hàng nữ Gia Đình Phật tử đạo tràng Diệu Quang Kỳ Viên chắp tay chào đón. Sau khi quý Hòa Thượng, Thượng Tọa, Đại Đức Tăng, chư Đại Đức Ni an tọa, Ni Sư Chúc Hiếu, người điều hợp chương trình buổi lễ cung kính giới thiệu sự hiện diện chứng minh và tham dự của qúy Hòa Thượng: Thích Phước Thuận, Thích Tâm Vân, Thích Viên Lý, Thích Giác Sĩ, Thích Giác Pháp, Thích Viên Huy, Thích Tâm Thành, Thích Kim Đài, Ni Trưởng Thích Nữ Như Tịnh (Viện Chủ Tu Viện Đại Bi). Vì chư Đại Đức Tăng và quý Ni Sư, Sư Cô quá đông nên ni sư Chúc Hiếu xin phép được giới thiệu chung.

Sau phần giới thiệu chư tôn đức, các em thiếu nữ Gia Đình Phật tử Diệu Quang đi cài hoa vàng trên ngực áo chư tôn đức Tăng, Ni và Phật tử Quảng Phụng Hạnh thay mặt ban tổ chức lên chào mừng và cảm tạ chư tôn giáo phẩm cũng như qúy quan khách, các thiện nam tín nữ, sau đó PT Phụng Hạnh nói, “Hôm nay chùa Diệu Quang trang trọng thiết lễ đại lễ Vu Lan, hoài niệm công đức sanh thành dưỡng dục của cha mẹ. Đại lễ Vu Lan còn thầm nhắc nhở bổn phận làm con phải biết đền đáp ân sâu nghĩa nặng của mẹ cha. Vu Lan cũng là mùa của người Phật tử Việt Nam, mùa của sắc hương quen thuộc qua câu ca dao: Công cha như núi Thái Sơn – Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra.


Các em thiếu nữ Gia Đình Phật Tử Diệu Quang Kỳ Viên đang cài hoa trên ngực áo Ni Sư Thích Nữ Như Như. (Thanh Phong/Viễn Đông)


“Tưởng niệm ngày Vu Lan Thắng Hội là ước vọng của những người con hiếu thảo, noi gương Đức Mục Kiền Liên cúng dường, cầu nguyện cho phụ mẫu hiện tiền sống lâu thêm phước, người khuất bóng được siêu sanh cõi tịnh. Tiếp nối truyền thống đó, chùa Diệu Quang chúng con hôm nay trang trọng cử hành đại lễ Vu Lan cũng không ngoài mục đích để đền đáp và nguyện cầu ân đức của hai đấng sinh thành. Trước bảo điện trang nghiêm trong ngày đại lễ, khẩn nguyện Đức Phật gia hộ chư tôn đức Tăng, Ni cùng toàn thể quý quan khách được mọi điều an lành trong cuộc sống và trọn niềm hiếu hạnh.”

Tiếp đến toàn thể chư tôn đức và đồng hương Phật tử cùng đứng lên trang nghiêm cử hành nghi thức chào quốc kỳ Hoa Kỳ, VNCH và Phật Giáo kỳ, đồng thời dành phút thinh lặng, nhất tâm tưởng niệm công đức tiền nhân, anh hùng, liệt nữ vị quốc vong thân, hương linh đồng bào tử nạn trên đường tìm tự do, đặc biệt tưởng nhớ công đức cao dầy của Ni Trưởng, Sư Bà Thích Nữ Diệu Từ, người đã có công xây dựng hai ngôi Già Lam. Người đã dâng trọn cuộc đời cho sự tồn vong của đạo pháp và sự phát triển của đạo Phật.


Chư tôn Hòa Thượng đang cử hành đại lễ Vu Lan trước bàn thờ Phật và tôn giả Mục Kiền Liên. (Thanh Phong/Viễn Đông)


Tiếp đến, Ni Sư Chúc Hiếu cung thỉnh Ni Sư Thích Tịnh Tâm, Trưởng Ban Tổ Chức lên tuyên bố khai mạc. Sau khi cúi đầu đảnh lễ Giác Linh cố Ni Trưởng, đảnh lễ chư tôn đức giáo phẩm, bằng một giọng nói rất khiêm tốn và xúc động, Ni Sư Tịnh Tâm thưa, “Chúng con thành kính cung đón quý ngài đã dành thì giờ quang lâm chứng minh, quý vị cũng đã hoan hỷ tham dự đại lễ Vu Lan Phật Lịch 2563 tại chùa Diệu Quang hôm nay. Sự hiện diện qúy báu này đã nói lên tinh thần của những người con mang nặng thâm ân của hai đấng sanh thành. 

“Riêng với chúng con, giờ này không còn vị Thầy khả kính để dìu dắt chúng con nữa! Năm rồi, cũng nơi này Thầy con còn đứng đây, giờ này Sư Phụ con đã đi rồi! Ơn giáo dưỡng một đời luôn huệ mãn –Nghĩa ân sư muôn kiếp khó đáp đền. Chúng con đang kính cẩn, trầm tư với bao niềm cảm xúc để đi vào mùa Vu Lan thắng hội. Lễ Vu Lan không chỉ đơn thuần nói về sự đền ơn báo hiếu mà còn mang một ý nghĩa cứu khổ hàm linh, thoát ly khổ hải!
“Trong khung cảnh trang nghiêm của ngày đại lễ Vu Lan, mùa của tình thương và sự suy niệm, con xin thay mặt đạo tràng và Gia Đình Phật Tử Diệu Quang Kỳ Viên tuyên bố khai mạc đại lễ Vu Lan, Phật Lịch 2563 tại chùa Diệu Quang hôm nay. Khẩn nguyện chư Phật chứng minh gia hộ quý ngài thân tâm thường lạc, phước trí nhị nghiêm, Phật đạo viên thành. Cầu nguyện chư liệt vị cùng toàn gia quyến được bình an, hạnh phúc. Trân trọng kính chào.”


Ban hợp ca đạo tràng chùa Diệu Quang trong nhạc phẩm “Đảnh Lễ và Tạ Ơn Thầy” do cố Ni Trưởng, Sư Bà Diệu Từ sáng tác. (Thanh Phong/Viễn Đông)


“Điệp Khúc Mừng Vu Lan” một nhạc phẩm do nhạc sĩ Nam Hưng sáng tác và nhạc phẩm “Đảnh Lễ và Tạ Ơn Thầy” do cố Ni Trưởng Thích Nữ Diệu Từ sáng tác được Ban Hợp Ca Huynh Đệ chùa Diệu Quang trình bày. Tiếp theo, hai nghệ sĩ Phượng Hồng và Xuân Mỹ trình diễn trích đọan Mục Kiền Liên Cứu Mẹ, một tiết mục gây xúc động cho mọi người, và đây cũng là tiết mục thể hiện rõ nét tấm lòng hiếu thảo của tôn giả Mục Kiền Liên mà không cần lời giải thích.
Sau đó, Ni Sư Chúc Hiếu cung thỉnh Hòa Thượng Thích Phước Thuận, Viện Chủ chùa Trí Phước Westminster, thành viên Hội Đồng Giáo Phẩm GHPGVNTN Hoa Kỳ ban đạo từ. Hòa Thượng Thích Phước Thuận nhắc lại công đức và sự nhiệt thành phục vụ của cố Ni Trưởng Diệu Từ. Hòa Thượng kể có lần Thầy và một vị sư khác đi ngang chùa Diệu Quang I ở Sacramento, nhìn lên mái chùa thấy có người đàn bà đang lợp mái, lại gần hóa ra chính là Sư bà Diệu Từ, và Thầy cũng tiết lộ, chính Thầy và Sư Bà có chung một Sư Phụ là cố Đại lão Hòa Thượng Thích Trí Thủ. Hòa Thượng Phước Thuận sau đó khuyên hàng Phật tử cố gắng noi gương hiếu hạnh của Tôn Giả Mục Kiền Liên, trước mắt hãy học và làm theo gương cố Ni Trưởng Viện Chủ, sống xứng đáng là một đệ tử của Đức Như Lai.”

Khi còn sinh tiền, Sư Bà Diệu Từ, ngoài việc suốt đời hy sinh vì đạo pháp và dân tộc, Ngài còn có tấm lòng thương yêu hết mọi người, nhất là các chiến sĩ QL/VNCH và các anh chị em trong giới truyền thông Người Việt Quốc Gia. Sư Bà cũng thường xuyên khuyên các bậc làm cha mẹ hãy dạy các em nói tiếng Việt để các em biết thế nào là nhân, nghĩa, lễ, trí, tín và biết bổn phận của người làm con đối với công ơn cao dầy của đấng sinh thành.
Nối bước Sư Phụ, hiện nay Ni Sư Thích Nữ Tịnh Tâm cũng hành xử với mọi người giống như Sư Phụ, vì thế buổi đại lễ nào cũng được các Phật tử trong đạo tràng tích cực góp tay với Ni Sư để làm cho buổi lễ được hoàn mãn. Sau đạo từ của Hòa Thượng Thích Phước Thuận, ban tổ chức cung thỉnh qúy Hòa Thượng lên lễ đài niệm hương bạch Phật và cử hành đại lễ Vu Lan với Bài Sám Vu Lan và Niệm Danh Hiệu Tứ Thánh, tụng kinh Ma Ha Bát Nhã Ba La Mật Đa Tâm Kinh, cuối cùng là Hồi Hướng và Tam Quy Y.
Sau lễ, Ban Tổ Chức cung thỉnh chư tôn đức Tăng, Ni vào trai đường thọ trai, và mời qúy Phật tử dùng cơm chay đồng thời thưởng thức chương trình Văn nghệ do các anh chị em đạo tràng chùa Diệu Quang Kỳ Viên trình diễn.
Cần liên lạc chùa Diệu Quang xin gọi ĐT: (714) 554-9588.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements