Wednesday, 17/08/2016 - 10:11:55

Đại Lễ Vu Lan PL.2560 Tại Chùa Điều Ngự

Bài THANH PHONG

WESTMINSTER- Mùa Vu Lan Báo Hiếu năm nay, hàng ngàn Phật tử đến tham dự đại lễ Vu Lan đã có dịp chứng kiến tận mắt ngôi chùa Điều Ngự nguy nga, đồ sộ tọa lạc ngay góc đường Hazard và Chestnut St thuộc City Westminster vừa được Đức Đạt Lai Lạt Ma đến chủ tọa lễ Lạc Thành vào ngày 19/6/2016 vừa qua.

                         Cung thỉnh chư tôn thiền đức vào lễ đài (Thanh Phong/Viễn Đông)

Ngôi chánh điện của chùa Điều Ngự khá lớn nhưng cũng không chứa hết số Phật tử đến tham dự, vì vậy lễ Vu Lan vẫn được cử hành tại hội trường của chùa như mọi năm.
Trước khi buổi lễ chính thức khai mạc, suốt một tuần lễ trước đó, mỗi buổi tối từ 7 giờ trở đi, Hòa Thượng Thích Viên Lý, Viện Chủ chùa Điều Ngự, Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành Tăng Đoàn Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại (GHPGVNTNHN) và Thượng Tọa Thích Viên Huy, trụ trì chùa Điều Ngự, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Từ Thiện Xã Hội Tăng Đoàn GHPGVNTNHN, Trưởng Ban Tổ Chức đại lễ Vu Lan, đã cùng các Phật tử tụng kinh Vu Lan, kinh Đại Báo Phụ Mẫu Trọng Ân và dâng Sớ cầu siêu.
Vào trưa Thứ Bảy ngày 13.8.2016 hàng ngàn Phật tử từ khắp nơi đổ về chùa Điều Ngự nghe một số chư Tăng thuyết pháp. Đến 11 giờ, chư tôn giáo phẩm được Phật tử cung nghinh từ trên lầu xuống hội trường. Sau khi hàng trăm vị hòa thượng, thượng tọa, đại đức, Tăng, Ni đã vào các hàng ghế dành riêng bên phía trái lễ đài. Các MC: Thái Tú Hạp, Ái Cầm, Tuyết Nha và Minh Phượng cúi chào chư tôn đức và đồng hương, đồng thời giới thiệu bác sĩ Hoàng Lan và đạo hữu Nhật Minh, đồng Trưởng Ban Tổ Chức lên đọc diễn văn khai mạc. Mở đầu bài diễn văn, bác sĩ Hoàng Lan nói: “Nhân mùa lễ Vu Lan 2016 tức 2560 Phật Lịch, ngày chư Phật hoan hỷ, ngày chư Tăng tự tứ trong không khí tràn đầy hiếu đạo của Vu Lan Thắng Hội. Thay mặt toàn thể Phật tử chùa Điều Ngự, chúng con xin chân thành kính chúc hòa thượng viện chủ Thích Viên Lý, thượng tọa trụ trì Thích Viên Huy cùng chư liệt vị, chư tôn thiền đức nhiều sức khỏe và an vui trong pháp lạc của chư Phật. Lễ hội Vu Lan là duyên khởi hạnh hiếu của Bồ Tát Mục Kiền Liên đã trở thành mùa lễ hội đẹp nhất của người con Phật thông qua tinh thần hiếu đạo và giá trị nhân văn sâu sắc... Nhờ sự gia bị của ơn trên Tam Bảo và sự hằng tâm hằng sản của thập phương đàn na tín thí, nhất là công lao cũng như tài chánh của toàn thể Phật tử chùa Điều Ngự, cộng thêm sự hỗ trợ tích cực của chùa Diệu Pháp, sau hơn hai năm nỗ lức xây dựng, ngôi chùa Điều Ngự mới tạm thời hoàn tất. Tuy nhiên, đây mới chỉ là bước đầu trong tiến trình hoằng pháp lợi sanh của một đạo tràng.

Chào cờ khai mạc đại lễ Vu Lan tại chùa Điều Ngự (Thanh Phong/Viễn Đông)

Sau đó, bác sĩ Hoàng Lan hết lời ca ngợi hòa thượng Viện Chủ Thích Viên Lý và Thượng Tọa Thích Viên Huy đã đem hết tâm trí và sức lực hoàn thành ngôi chùa mới này, bác sĩ Hoàng Lan xúc động nhắc lại những ngày gian khổ mà hai vị đã trải qua khiến hai thầy hao tổn tâm trí và thể lực thấy rõ, bà nói “Chúng con và nhiều vị bô lão đã rơi nước mắt” khi thấy sự gian khổ của hai thầy, ruột gan chúng con quặn thắt, chúng con thấy thương hai vị quá.” Cuối bài diễn văn, bác sĩ Hoàng Lan nhắc đến đạo hữu Bùi Như Hải đang bị bệnh nặng nằm trong nhà thương (nay Dược Sĩ Bùi Như Hải đã qua đời).

Tiếp theo, chư tôn hòa thượng được cung thỉnh lên lễ đài cử hành nghi thức Vu Lan. Tất cả Phật tử cùng các vị hòa thượng, thượng tọa, đại đức Tăng, Ni cùng hướng lên bàn thờ trước tượng Đức Phật Thích Ca Mâu Ni tụng kinh Vu Lan.

                         Quan khách và hàng ngàn Phật tử tham dự (Thanh Phong/Viễn Đông)

Kinh Vu Lan chấm dứt, một Phật tử đem tới trước mặt hòa thượng Viên Lý một lồng chim, trong đó có nhiều chú chim đang nhảy nhót trong lồng chờ được phóng sanh. Sau khi Hòa Thượng Thích Viên Lý niệm chú giải thoát, Phật tử đem lồng chim ra phía ngoài hội trường trả tự do cho những con chim bé nhỏ vút cánh bay vào khoảng không gian mênh mông. Tiếp tục chương trình, Hòa Thượng Thích Chơn Trí, Chánh Thư Ký Hội Đồng Giáo Phẩm Tăng Đoàn GHPGVNTN Hải Ngoại, trụ trì chùa Pháp Vân, tuyên đọc Thông Bạch Vu Lan của Hòa Thượng Thích Viên Định, Viện Trưởng Tăng Đoàn Giáo Hội PGVN Thống Nhất. Trong Thông Bạch, HT Viên Định đề cập đến sự cai trị tàn bạo của nhà cầm quyền CSVN hiện nay khiến lòng dân ly tán, nội lực quốc gia bị triệt tiêu, sự đoàn kết dân tộc không thể thực hiện được dù đã 41 năm thống nhất, Việt Nam hiện nay bị cô lập trên trường quốc tế nên việc giữ được đất nước khỏi rơi vào tay Trung cộng thật là mỏng manh. Cuối Thông Bạch, HT Thích Viên Định kêu gọi Phật tử hãy cầu nguyện Cửu Huyền Thất Tổ, phụ mẫu nhiều đời nhiều kiếp được siêu thăng miền cực lạc. Nguyện cầu thế giới hòa bình, đạo pháp trường tồn, lãnh thổ, lãnh hải vẹn toàn để dân tộc Việt Nam thân yêu được sống trong tự do, dân chủ, công bằng và hạnh phúc”.

Nữ sĩ Ái Cầm giới thiệu chư tôn đức, trong đó có Trưởng lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Viện Chủ chùa Liên Hoa, Phó Thượng Thủ Giáo Hội PGVN Trên Thế Giới và nhiều chư tôn đức Tăng, Ni ngoại quốc. Hòa Thượng Chơn Thành đã ban một đạo từ cho hàng Phật tử, nhắc đến công ơn tổ tiên và những người có công dựng nước, giữ nước; khuyên mọi người hãy bỏ mọi tị hiềm, đố kỵ để đoàn kết giữ lấy quê hương, tổ quốc.

Hòa Thượng Viện Chủ chùa Điều Ngự phát biểu, xin chư tôn đức và đồng bào Phật tử bỏ qua những thiếu sót trong việc tổ chức. Hòa Thượng ca ngợi công đức của Thị Trưởng Tạ Đức Trí và kêu gọi mọi người hãy dồn phiếu cho vị Thị Trưởng trẻ tuổi, đức độ và tài năng này để ông tiếp tục phục vụ cộng đồng chúng ta.

Ngoài chư tôn đức, thân hào nhân sĩ còn có khá đông các vị dân cử cấp tiểu bang, liên bang Hoa Kỳ đến tham dự và phát biểu, chúc mừng ngày Vu Lan đến toàn thể chư tôn thiền đức và đồng hương Phật tử.
Đại lễ Vu Lan do chùa Điều Ngự hoàn mãn vào buổi chiều cùng ngày sau lời cám ơn của đại diện ban tổ chức.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp