Monday, 24/12/2018 - 07:42:37

Đại lễ mừng kỷ niệm ngày Chúa Cứu Thế Giáng Sinh

LM Phạm Ngọc Tuấn đặt tượng Chúa vào máng cỏ đơn sơ trước cung thánh. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Bài THANH PHONG

SANTA ANA - Cùng với toàn thể Giáo Hội Công Giáo hân hoan mừng kỷ niệm ngày Chúa Giáng Sinh để cứu chuộc nhân loại cách nay 2018 năm, giáo xứ St. Barbara ở địa chỉ 730 S. Euclid Str, Santa Ana, CA 92704 do linh mục Giuse Phạm Ngọc Tuấn làm chánh xứ đã tổ chức đại lễ Giáng Sinh với 6 thánh lễ trong chiều và tối ngày thứ Hai 24 tháng 12, 2018.


Cha xứ Giuse Phạm Ngọc Tuấn rước tượng Chúa Hài Đồng lên cung thánh. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Vì là giáo xứ có đông đảo giáo dân Việt Nam, Mễ Tây Cơ và giáo dân Mỹ nên linh mục chánh xứ và ba linh mục Phó Xứ ; Joseph Nguyễn Thái, Benjamin Hoàng Điệp và Ramon Cineros sẽ cử hành các thánh lễ vào các giờ khác nhau để tất cả giáo dân có thể tham dự vào những giờ thuận tiện cho mình. Cao điểm của Đêm Giáng Sinh là Lễ Vọng Giáng Sinh sẽ được cử hành lúc 8 giờ tối.

Trước đó có thánh lễ lúc 3 giờ chiều (tiếng Việt), 5 giờ chiều (tiếng Anh), và lúc 6 giờ 30 có hai thánh lễ, một trên thánh đường và một tại hội trường giáo xứ cho cộng đoàn Việt Nam và Thánh lễ lúc 10 giờ tối cử hành bằng tiếng Anh và tiếng Spanish. Qua ngày thứ Ba, 25.12.2018 là chính ngày lễ sẽ có 8 thánh lễ : từ 6 giờ 30 sáng (tiếng Việt), 8 giờ sáng (tiếng Việt), 9 giờ 30 sáng (tiếng Anh),11 giờ trưa (tiếng Việt) (một tại thánh đường, một tại hội trường), 12 giờ 45 trưa (tiếng Mễ); 4 giờ chiều (tiếng Việt) và thánh lễ chót lúc 5 giờ 30 chiều (tiếng Anh).


Đông đảo tín hữu nghiêm trang tham dự thánh lễ mừng kỷ niệm ngày Chúa Giáng Sinh tại thánh đường Saint Barbara. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Để chuẩn bị tâm hồn giáo dân đón mừng ngày đại lễ Giáng Sinh, tối thứ Năm, ngày 13.12.2018 linh mục chính xứ đã mời cha Batôlômêô Phạm Đức Thịnh (Chủng Viện Thánh Gioan, Tổng Giáo Phận Los Angeles) đến giảng Tĩnh Tâm cho giáo dân với đề tài “Niềm Vui Đợi Chờ”.

Buổi tối tĩnh tâm được hàng ngàn giáo dân tham dự một cách nhiệt tình. Sau đó, vào hai buổi tối Thứ Tư và Thứ Năm (19 -20/12/2018) mỗi tối có hơn 20 linh mục thuộc giáo phận Orange đến ban bí tích hòa giải cho giáo dân.

Suốt trong Mùa Vọng, các linh mục trong giáo xứ đều khai triển các bài đọc trong Kinh Thánh để nhắc nhở giáo dân về mầu nhiệm Ngôi Hai Thiên Chúa giáng trần “Mùa Vọng là thời gian chúng ta sửa soạn tâm hồn đón mừng Ngôi Hai xuống thế làm Người để cứu chuộc nhân loại mà chúng ta mừng vào Lễ Giáng Sinh. Đồng thời chúng ta cũng sẵn sàng đón nhận Chúa lại đến trong vinh quang của ngày tận thế, và trong mỗi thánh lễ, các linh mục đều “Nguyện xin Chúa Hài Đồng Giêsu ban muôn Hồng Phúc cho quý ông bà, anh chị em và gia quyến trong Mùa Giáng Sinh, và một Năm Mới an bình, hạnh phúc.”

Vào đúng 3 giờ chiều thứ Hai, 24.12.2018, Linh mục chính xứ Phạm Ngọc Tuấn, LM Andre Phùng Văn Thành thuộc giáo phận Hưng Hóa đang du học tại Tu Viện các Thánh Tông Đồ, tiểu bang Connetticut Hoa Kỳ và Thầy Phó Tế Nguyễn Tấn Hảo rước tượng Chúa Hài Đồng lên đặt tại máng cỏ đơn sơ phía bên phải bàn thờ. Sau khi làm phép máng cỏ và xông hương trước thánh tượng Chúa Hài Đồng, Linh mục chính xứ lên bàn thánh.


Linh mục Phạm Ngọc Tuấn (chủ tế), LM Phùng Văn Thành (đồng tế) và thầy Phó tế Nguyễn Tấn Hảo (phụ tế) trong thánh lễ cử hành lúc 3 giờ chiều thứ Hai, ngày 24 tháng 12, 2018. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Trước khi bắt đầu thánh lễ, cha xứ chúc mừng mọi người và đặc biệt chúc mừng ca đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể mừng Bổn Mạng. Trong bài giảng, cha xứ nhắc nhở giáo dân, “Vì yêu thương, Thiên Chúa đã xuống thế làm người để ở cùng chúng ta. Và chúng ta gọi Người là Emanuel, nghĩa là Thiên Chúa ở cùng chúng ta. Đó là mầu nhiệm vô cùng cao cả mà chúng ta không thể hiểu thấu được. Thiên Chúa là Đấng đầy lòng thương xót, luôn luôn muốn cho chúng ta được bình an và hạnh phúc nên khi chúng ta gặp sự khó khăn, chúng ta đừng đổ tội cho Chúa, đừng than trách Chúa. Chúa đã yêu thương chúng ta và Người đã từ trời cao xuống thế làm Người và chịu chết trên thập giá để chứng tỏ tình yêu thương nhân loại.

“Hôm nay, nhờ Mẹ Maria mang Chúa đến với chúng ta. Mẹ Maria là tấm gương sáng cho chúng ta, vì Mẹ đã tin rằng những lời Sứ Thần nói với Mẹ sẽ được thực hiện. Mẹ luôn tín thác vào Chúa, luôn khiêm nhường Xin Vâng. Chúng ta noi gương Mẹ, tín thác vào Chúa như Mẹ , vì ở đâu có Chúa là có sự bình an, ở đâu có Chúa ở đó là Thiên Đàng, và linh mục nhắc đi nhắc lại rằng, Thiên Chúa là Đấng tạo dựng vũ trụ và muôn loài, muôn vật nên không có gì mà Thiên Chúa không làm được”.

Thánh lễ kết thúc vào lúc 4 giờ chiều sau khi cha xứ ban phép lành của Chúa cho mọi người và thay mặt các linh mục cũng như Hội đồng Mục Vụ, cha xứ chúc toàn thể tín hữu trong giáo xứ một Mùa Giáng Sinh thật an bình và thánh đức cùng Năm Mới được Chúa ban mọi ơn lành hồn xác.

Kể từ ngày thành lập gíao xứ Saint Barbara đến nay, năm nay là năm giáo xứ có nhiều thánh lễ nhất trong ngày Vọng Giáng Sinh (24/12/2018) nhờ sự hy sinh của cha xứ Phạm Ngọc Tuấn và quý cha trong giáo xứ.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising