advertisements
Monday, 18/04/2022 - 06:39:02

Đại lễ Mừng Chúa Phục Sinh tại Giáo Xứ Saint Barbara


Linh Mục Ramon Cisneros, cha phó Giáo Xứ Saint Barbara chủ sự cuộc diễn lại 14 Chặng Đàng Thánh Giá do người Mễ Tây Cơ phụ trách vào chiều thứ Sáu Tuần Thánh. (Thanh Phong/ Viễn Đông)


Bài THANH PHONG

SANTA ANA - Cùng với toàn thể Giáo Hội trên khắp hoàn vũ, Giáo Xứ Saint Barbara, 730 S. Euclid St, Santa Ana đã long trọng cử hành Tuần Thánh và đại lễ Phục Sinh, thánh lễ quan trọng nhất trong năm phụng vụ 2022 một cách long trọng, trang nghiêm và sốt sắng.

Là một trong những giáo xứ lớn nhất thuộc giáo phận Orange, và có một cộng đoàn Việt Nam đông đảo nhất trong 15 cộng đoàn, nên ngoài Linh Mục Giuse Phạm Ngọc Tuấn làm chính xứ còn có ba Linh Mục Phó Xứ là Benjamin Hoàng Điệp, Giuse Trịnh Ngọc Danh, và Ramon Cisneros (người Mexico) và thầy Phó Tế Nguyễn Tấn Hảo. Các đại lễ như Giáng Sinh, Phục Sinh... giáo xứ đều cử hành hai thánh lễ cùng một lúc trong thánh đường và trong hội trường mới đủ chỗ cho giáo dân tham dự. Ngoài các thánh lễ Việt Nam, quý cha còn cử hành các thánh lễ cho giáo dân Mỹ và Mễ Tây Cơ.


Hàng ngàn giáo dân Mễ Tây Cơ tại Giáo Xứ Saint Barbara tham dự cuộc diễn lại cuộc khổ nạn của Chúa vào ngày thứ Sáu Tuần Thánh tại sân trường học giáo xứ. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Năm nay, giáo dân người Mexico đã tổ chức diễn lại cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu vào lúc 3 giờ chiều thứ Sáu Tuần Thánh. Hàng ngàn giáo dân Mễ Tây Cơ đứng xung quanh sân trường học cạnh thánh đường tham dự và suy niệm cuộc thương khó của Chúa Giêsu. Ba thanh niên người Mễ tình nguyện đóng vai hai tên trộm cướp, một đóng vai Chúa Giêsu, và mấy chục người khác đóng vai quân lính Do Thái, diễn lại cuộc khổ nạn của Chúa. Quân lính tay cầm gươm giáo điệu Chúa Giêsu ra trước dinh quan Tổng Trấn Philato, sau đó chúng đội mạo gai cho Người và bắt Chúa Giêsu vác cây Thập Giá rất nặng đi từ dinh Philato đến đồi Calvario để đóng đinh Người vào Thập Giá. Quân lính dùng gậy và roi đánh rất dã man vào lưng và vả mặt Chúa Giêsu, ba lần Người ngã xuống đất, nhưng bị quân lính lôi dậy bắt vác thập giá đi tiếp và cuối cùng bị đóng đinh cùng với hai tên tội phạm. Giáo dân Mễ Tây Cơ nhiều người nhìn xem cảnh tượng trên đã liên tục lau nước mắt. Linh mục Ramon Cisneros chủ sự cuộc diễn lại 14 Chặng Đàng Thương Khó của Chúa, và LM Bejamin Hoàng Điệp cũng có mặt, cha Điệp đứng xa xa suy niệm cuộc khổ nạn của Chúa trong tâm tình thống hối và cầu nguyện.

Đại Lễ Vọng Phục Sinh: Vào đúng 6 giờ chiều thứ Bảy, ngày 16 tháng 4, 2022, Linh Mục chánh Xứ Phạm Ngọc Tuấn và Linh Mục Phó Xứ Benjamin Hoàng Điệp cử hành thánh lễ trong thánh đường, cùng một lúc, Linh Mục Phó Xứ Trịnh Ngọc Danh cử hành thánh lễ trong hội trường cho giáo dân Việt Nam. Cả hai nơi đều đông nghẹt người tham dự, nhiều người phải đứng ngoài sân dự lễ nhưng tất cả đều diễn ra trang nghiêm, sốt sắng.


Giáo dân Việt Nam sốt sắng tham dự thánh lễ Vọng Phục Sinh chiều thứ Bảy, ngày 16 tháng 4, 2022, tại thánh đường Saint Barbara. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Trước thánh lễ, tất cả đèn trong nhà thờ đều tắt hết, cha xứ xuống phía cửa chính nhà thờ làm phép lửa, làm phép và Thắp Sáng Nến Phục Sinh. Rước Nến Phục Sinh lên cung thánh, ba lần cha xứ giơ cao Nến Phục Sinh và công bố “Ánh Sáng Chúa Kito.” Giáo dân đáp lại “Tạ ơn Chúa.” Cây nến Phục Sinh tượng trưng Chúa Giêsu là ánh sáng soi muôn dân được đặt trên giá trang trọng bên phải bàn thờ suốt mùa Phục Sinh. Sau đó, mọi người ngồi nghe một số Bài Đọc, trong đó có bài trích sách Xuất Hành tả lại việc Chúa Giêsu cứu người Do Thái khỏi tay quân Ai Cập như thế nào. Ca đoàn Hiển Linh đã hát bài ca thật sống động và hào hùng ca ngợi quyền uy Thiên Chúa vô cùng cao cả.

Sau bài Phúc Âm, cha xứ có bài giảng về tình yêu Thiên Chúa dành cho nhân loại qua cuộc khổ nạn của Người. Cha xứ cũng nhắc nhở các tín hữu “Là những người có niềm tin vào Chúa Kito Phục Sinh, chúng ta hãy cảm tạ hồng ân của Người, đã ban cho chúng ta và hôm nay cũng ban cho 44 anh chị em dự tòng được diễm phúc làm con cái Thiên Chúa. Chúng ta hãy học hỏi và thực hành lời Chúa dạy là yêu mến Thiên Chúa và yêu thương tha nhân như yêu thương chính mình.”


Kiệu Chúa sống lại tại Giáo Xứ Saint Barbara chiều thứ Bảy, ngày 16 tháng 4, 2022. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Sau bài giảng, nghi thức Rửa Tội cho 44 anh chị em tân tòng, những người đã được thầy Phó Tế Nguyễn Tấn Hảo và một số Thầy, Cô giáo giảng giải về giáo lý Công Giáo suốt một năm qua. Mở đầu, các Linh Mục, Phó Tế và giáo dân cùng quỳ gối đọc Kinh Cầu Các Thánh, sau đó hai linh mục làm phép Rửa Tội và Thêm Sức cho 44 tân tòng. Cha xứ làm phép nước và các cha cũng như Thầy Phó Tế đi khắp nơi trong thánh đường rẩy Nước Thánh lên đầu giáo dân. Thánh lễ tiếp tục cho đến phần Kết Lễ.

Trước khi kết thúc đại lễ Vọng Phục Sinh, ông Đặng Đắc Thắng, Chủ Tịch Cộng Đoàn thay mặt Ban Thường Vụ lên chúc mừng cha chính xứ, quý cha Phó, thầy Phó Tế, quý Sơ, các ca đoàn cùng tất cả các tín hữu. Đặc biệt chúc mừng 44 anh chị em đã được lãnh nhận bí tích Rửa Tội, để từ nay gia nhập cộng đoàn Giáo Xứ Saint Barbara, cùng nhau thờ phượng Chúa, tham dự các thánh lễ và sinh hoạt của giáo xứ, của cộng đoàn. Ông Chủ Tịch cũng cám ơn tất cả mọi cá nhân cũng như hội đoàn đã cộng tác vào việc tổ chức Tuần Thánh và đại lễ Phục Sinh mang lại nhiều ơn ích thiêng liêng cho mọi người. Cha xứ đã tặng mỗi tân tòng một xâu chuỗi Mân Côi với niềm mong ước anh chị em tân tòng sẽ siêng năng lần chuỗi Mân Côi, để nhờ Đức Mẹ cầu thay nguyện giúp, xin Chúa cho anh chị em giữ vững đức tin để ngày sau được phục sinh với Chúa trên Thiên Quốc.


Cung thánh tại thánh đường Giáo Xứ Saint Barbara thật trang trọng trong ngày đại lễ Vọng Phục Sinh 16 tháng 4, 2022. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Đại lễ Vọng Phục Sinh kết thúc trong tiếng hát mừng Chúa Phục Sinh “Alleluia, Alleluia” vang dội khắp khu vực thánh đường.

Trong dịp này, Giáo Xứ SainBarbara cũng được Đức Giám Mục Kevin Vann cho biết, cha xứ Phạm Ngọc Tuấn được ngài tái cử làm Cha Xứ Saint Barbara thêm nhiệm kỳ thứ hai 7 năm nữa, cha Vũ Tận Hiến trở lại làm Cha Phó Saint Barbara thay cha Benjamin Hoàng Điệp được bổ nhiệm làm Cha Phó Giáo Xứ Saint Columban. Các vị sẽ nhận nhiệm sở mới từ đầu tháng 7 năm 2022.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements