Thursday, 13/09/2018 - 11:52:18

Đại Hội Cựu Học Sinh Trung Học Nguyễn Đình Chiểu & Lê Ngọc Hân Mỹ Tho


Giáo Sư Nguyễn Văn Sâm cầm cuốn Đặc San, bên cạnh là phu nhân cố Giáo Sư TS Nguyễn Thanh Liêm tham dự Đại Hội. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Bài THANH PHONG

WESTMINSTER - Sau khi bầu cử tân Ban Chấp Hành cho nhiệm kỳ 2018 -2020 vào ngày 4 tháng 8, 2018, Hội Ái Hữu Cựu Học Sinh Trung Học Nguyễn Đình Chiểu và Lê Ngọc Hân, Mỹ Tho đã tưng bừng tổ chức Đại Hội Thường Niên tại nhà hàng Paracel Seafood, Westminster vào trưa Chủ nhật, ngày 9 tháng 9, 2018, vừa để Thầy, trò gặp gỡ, vừa để ra mắt tân Ban Chấp Hành cho nhiệm kỳ mới.
 

Giáo sư Huỳnh Hường, cựu Hội Trưởng vừa mãn nhiệm phát biểu khai mạc Đại Hội. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Không chỉ có qúy giáo sư và cựu học sinh hai trường trên mà còn có một số đông quan khách, đại diện các trường bạn, đại diện Liên Trường Trung Học Việt Nam, phu nhân cố giáo sư TS Nguyễn Thanh Liêm và các vị trong Ban Cố Vấn Hội như giáo sư Nguyễn Văn Sâm, Luật sư Đỗ Hiếu Liêm, GS. Dương Minh Kính, Dược Sĩ Trần Đắc Thọ, các ông Đặng Kim Thu, Lê Văn Rắc, Võ Quang Thẩm và đông đảo đồng hương Mỹ Tho.

Trong khi chờ ông tân Hội Trưởng Võ Thiện Hiếu đi dự lễ Vu Lan tại Thiền Viện Chân Nguyên chưa về kịp, mọi người có thời gian thăm hỏi, truyện trò, chụp hình chụp ảnh lưu niệm, và cũng trong thời gian chờ đợi này, giáo sư Huỳnh Hường, Hội Trưởng vừa mãn nhiệm cho Viễn Đông biết, bà đã gánh vác công việc Hội Trưởng suốt ba nhiệm kỳ vừa qua, bà cũng đã cố gắng hết sức nhưng có một trở ngại là bà không ở vùng Little Saigon, mà ở tận San Diego nên sự phục vụ cũng có trở ngại. Tuy nhiên, nhờ được một số vị cảm thông hoàn cảnh nên đã giúp đỡ bà hoàn thành nhiệm vụ như thầy Huỳnh Chiếu Đẳng, anh Võ Thiện Hiếu, anh chị Dương Đức Tài, chị Trần Lệ Hoa, chị Võ Bích Liên, LS Đỗ Hiếu Liêm v.v..
 

Phái đoàn Hội Cựu Học Sinh Bưởi - Chu Văn An đến chung vui với Trường Trung Học Nguyễn Đình Chiểu & Lê Ngọc Hân Mỹ Tho. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Là một người con sinh trưởng và lớn lên tại Mỹ Tho, chị đã có quá nhiều kỷ niệm với nơi chôn nhau cắt rốn nên từ sau ngày định cư tại Hoa Kỳ, chị đã về thăm gia đình và xóm giềng đến 25 lần nhưng vẫn không sao nguôi ngoai được.

Sau khi tiếp chuyện với phóng viên Viễn Đông, cựu Hội Trưởng Huỳnh Hường khai mạc Đại Hội với nghi thức chào cờ, mặc niệm. Sau lời chào mừng Đại Hội và giới thiệu quan khách tham dự, cựu Hội Trưởng báo cáo tài chánh và giới thiệu tân Ban Chấp Hành gồm:

Hội Trưởng: Anh Võ Thiện Hiếu (anh đã không về kịp), Hội Phó: Anh Dương Đức Tài, Thư Ký: Chị Trần Lệ Hoa, Thủ Quỹ: Chị Võ Thị Bích Liên. Cựu Hội Trưởng cũng giới thiệu quý vị trong Ban Cố Vấn như chúng tôi đã nêu tên ở phần trên.

Trong Đại Hội có phát hành Đặc San 2018, trong đó có Tâm Thư của tân Hội Trưởng Võ Thiện Hiếu, trong tâm thư, ông cám ơn sự tín nhiệm của quý Thầy, Cô và quý anh chị em cựu học sinh Trung Học Nguyễn Đình Chiểu và Lê Ngọc Hân đã bầu ông làm Hội Trưởng nhiệm kỳ 2018 – 2020.

Ông cho biết, “Hội Ái Hữu Cựu Học Sinh Trung Học Nguyễn Đình Chiểu và Lê Ngọc Hân thành lập được 22 năm qua, một chặng đường tuy không dài nhưng cũng không ngắn, vì bao người trong chúng ta tuổi càng chồng chất hay đã quá vãng, nhưng trên tinh thần của những người con dân xa xứ, chúng ta ngồi lại với nhau trong những dịp họp mặt thường niên hay Đại Hội Thế Giới, gặp nhau tay bắt mặt mừng để biết rằng mình còn có nhau. Nhất là trong tinh thần Ái Hữu và Tôn Sư Trọng Đạo, còn gặp lại được Thầy, Cô và đồng môn của hai trường trung học chúng ta nơi xứ lạ quê người thật vui mừng và cảm động biết bao!”

Sau cùng, tân Hội Trưởng “Xin quý Thầy, Cô và các anh chị cựu học sinh đồng môn hết lòng dũng mãnh bên nhau, nối vòng tay lớn, hỗ trợ tích cực mọi sinh hoạt của Hội chúng ta luôn tiến bước về phía trước.”
Qua bài viết của cố Giáo Sư TS Nguyễn Thanh Liêm trong Đặc San, được biết Trường Trung Học Nguyễn Đình Chiểu là trường trung học đầu tiên vào cuối thế kỷ XIX, và là trường trung học duy nhất cho cả miền Nam. Đầu tiên trường chỉ có hai năm học và mang tên là College de My Tho. Đến giữa thập niên 1950 trường phát triển thành Trường Trung Học Đệ Nhị Cấp và mang tên danh nhân Nguyễn Đình Chiểu. Nhà văn Hồ Biểu Chánh, Tiến sĩ Trần Hữu Thế (Bộ Trưởng Bộ Giáo Dục VNCH (1957-1960), giáo sư Nguyễn Văn Trường, hai lần được mời làm Tổng Trưởng Giáo Dục VNCH, Giáo sư TS Đỗ Bá Khê (Thứ Trưởng Giáo Dục, Viện Trưởng Viện Đại Học Bách Khoa Thủ Đức), Giáo sư TS Nguyễn Thanh Liêm (Thứ Trưởng Giáo Dục) đều xuất thân từ Trường Trung Học Nguyễn Đình Chiểu Mỹ Tho, và còn nhiều danh nhân khác phục vụ trong nền hành chánh, quân đội và kinh tế dưới hai nền Đệ Nhất và Đệ Nhị VNCH.
Một số vị cựu học sinh Nguyễn Đình Chiểu đang sinh hoạt trong Cộng đồng Việt Nam tại Little Saigon được nhiều người biết tiếng là giáo sư Nguyễn Văn Sâm, ông hiện đang tiếp tục công việc Hội Trưởng Hội Lăng Ông Bà Chiểu của GSTS Nguyễn Thanh Liêm, và nữ Thiếu Tá CSQG Nguyễn Thanh Thủy, Biệt Đội Trưởng Biệt Đội Tình Báo Thiên Nga, hiện chị là Hội Trưởng Hội H.O. Cứu Trợ TPB/QP/VNCH thay thế cố Trung Tá Nguyễn Thị Hạnh Nhơn.

Trường nữ Trung Học Lê Ngọc Hân được tách ra từ trường Nguyễn Đình Chiểu cũng như trường nữ Trung Học Đoàn Thị Điểm được tách ra từ trường Trung Học Phan Thanh Giản Cần Thơ.


SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising