advertisements
Saturday, 09/05/2020 - 11:55:09

Đại diện ngành nail họp báo, dân cử gốc Việt lên tiếng trước tuyên bố của Thống Đốc California

Ban tổ chức của Nailing It For America thay phiên nhau phát biểu. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

 

 

Bài THANH PHONG

GARDEN GROVE - Trong một cuộc họp báo hôm thứ Năm, Thống Đốc Gavin Newsom khi trả lời câu hỏi của phóng viên báo chí đã nói rằng sự lan truyền của Covid -19 bắt nguồn từ một tiệm Nail.

Lời tuyên bố đã bị chỉ mạnh mẽ từ các dân cử gốc Việt và những người đại diện ngành nail, qua họp báo và thông báo gởi truyền thông.

Vào lúc 10 giờ sáng thứ Sáu, 8 tháng 5, 2020, Bác Sĩ Tâm Nguyễn, người sáng lập chương trình “Nailing It For America” và Luật Sư Mike Võ, Chủ Tịch Hiệp Hội Pro Nails Association, đã tổ chức cuộc họp báo trước bãi đậu xe của Advance Beauty College, 10121 Westminster Ave, Garden Grove.

Tham dự cuộc họp báo có một số đài truyền hình Hoa Kỳ và nhiều đài truyền hình tiếng Việt cũng như phóng viên ba nhật báo Viễn Đông, Người Việt, Việt Báo.

Trước các ống kính truyền hình và báo chí, ông Mike Võ và ông Tâm Nguyễn đã trình bày về nỗi lo lắng của các chủ nhân cũng như nhân viên ngành nail. LS Mike Võ nói, “Trong lúc trả lời câu hỏi của các phóng viên tại cuộc họp báo của mình, Thống Đốc Gavin Newsom đã đưa ra những bình luận gây nhiều sự ngạc nhiên và thất vọng. Từng là chủ sở hữu nhà hàng, thống đốc hẳn phải biết đến sự khó khăn của chủ các doanh nghiệp nhỏ như chủ của 11,000 tiệm nail ở California, nơi phần lớn được sở hữu và điều hành bởi người Mỹ gốc Việt.

“Chúng tôi cũng biết về sự hỗ trợ của ông ấy dành cho những người nhập cư và người tỵ nạn, vì những con người đó cũng có vô số đóng góp giúp cho tiểu bang California phát triển. Là người Mỹ gốc Việt, trái tim của chúng tôi luôn hướng về những người đã mất, những gia đình bị ảnh hưởng cùng với rất nhiều người khác đang gặp khó khăn bởi đại dịch coronavirus. Chúng tôi cũng thấy rất đau lòng vì những lời nói của thống đốc có thể góp phần làm tăng thêm sự lo lắng và sợ hãi trong cộng đồng.”

BS Tâm Nguyễn phát biểu, “Khi đại dịch coronavirus xảy ra và khi tiểu bang có lệnh cách ly thì tôi cảm nhận được sự buồn phiền và lo lắng trong ngành nail cũng giống như sự tuyệt vọng và sầu não mà gia đình chúng tôi trải qua khi rời bỏ quê hương bị chiến tranh tàn phá. Hôm 30 tháng Tư vừa qua, để tưởng nhớ sự đặt chân đến California của cộng đồng Việt Nam, chúng tôi đã vận động người Mỹ gốc Việt trên toàn quốc để có một ngày đặc biệt trả ơn đất nước đã đón nhận những người tỵ nạn sau khi Saigon thất thủ vào năm 1975.

“Chương trình thiện nguyện Nailing It For America đã đóng góp và chuyển giao hơn 120 ngàn khẩu trang y tế, 300 ngàn bao tay và hàng chục ngàn thiết bị bảo hộ cá nhân cùng với hơn 20 ngàn khẩu phần ăn của nhà hàng đến những nhân viên y tế và nhân viên tuyến đầu đang chống lại đại dịch Covid - 19 tại miền Nam California. Chúng tôi sẽ cung cấp chi tiết về sự phản hồi của chúng tôi đối với lời phát biểu của Thống Đốc Newsom không chỉ bằng lời nói, mà quan trọng hơn, còn qua hành động của chúng tôi như những công dân tự hào với việc giúp đỡ những người chung quanh trong lúc khó khăn.”

Buổi họp báo kết thúc vào lúc 11 giờ cùng ngày sau khi BS Tâm Nguyễn mời các phóng viên vào trong trường ABC Beauty College để tận mắt chứng kiến những loại thuốc sát trùng mới và những miếng che mặt bảo vệ nhân viên cũng như khách hàng gọi là “Table shield” để thấy tinh thần trách nhiệm của trường ABC và các tiệm nail khi được lệnh mở cửa. Mọi liên lạc xin gọi cho, Tâm Nguyễn (714) 390-9312.

 

 Các phóng viên truyền hình, báo chí Mỹ - Việt tham dự họp báo. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

 

Cũng trong ngày thứ Sáu, cựu Nghị Sĩ Janet Nguyễn (Cộng Hòa) đã lên tiếng phản đối. Trong lá thư gửi Thống Đốc Newsom, bà Janet Nguyễn viết, “Tôi yêu cầu thống đốc cáo lỗi vì lời tuyên bố của ông đã ảnh hưởng đến cộng đồng người Mỹ gốc Việt. Những lời công bố không công bằng của thống đốc đã gây nên mục tiêu trên cộng đồng người Mỹ gốc Việt, gây thêm sợ hãi và hoảng loạn cho các doanh nghiệp đã đang trong tình trạng bị ảnh hưởng nặng nề vì đại dịch.”

Cựu NS Janet Nguyễn cũng dẫn chứng lời tuyên bố của bà Faith Bautista, Giám Đốc Hội Đoàn Liên Bang Người Mỹ Gốc Á Châu khi bà này tuyên bố, “Tôi thất vọng về tuyên bố của thống đốc, chúng ta cần phải hợp tác cùng nhau để xây dựng và phát triển nền kinh tế thay vì dùng các tiệm Nail gièm pha về sự lan truyền của coronavirus.”

Bà Janet Nguyễn trong thư gửi thống đốc Newsom cũng trưng dẫn lời tuyên bố của bà Loann Quach, Tổng Giám Đốc Luxury Lounge, “Các cơ sở doanh nghiệp và các nhân viên của chúng tôi đã phải chịu nhiều thất thoát, khủng hoảng kể từ khi phải đóng cửa. Các cơ sở kinh doanh của chúng tôi luôn đặt tiêu chuẩn vệ sinh hàng đầu, những lời tuyên bố của thống đốc hôm qua đã gây sự hoang mang sợ hãi đến cho các cơ sở doanh nghiệp của chúng tôi là hoàn toàn không công bằng và không đúng sự thật.”

Cựu NS Janet Nguyễn cũng nêu những đóng góp đáng kể của ngành Nail trong cơn đại dịch như tặng hàng chục ngàn khẩu trang, dụng cụ che mặt, chất khử trùng và thực phẩm cho các bệnh viện, các trung tâm y tế, các thành phố và những người trong ngành y tế trên toàn quốc. Cuối bức thư, bà Janet Nguyễn viết, “Đối với nhiều người Mỹ gốc Việt sở hữu và làm việc trong ngành nail, đây không chỉ là một công việc mà còn là một kinh doanh được chuyển từ thế hệ này sang thế hệ khác. Đây là sự sống và họ đã bị thất thoát lớn lao khi bị đóng cửa và giờ đây thống đốc gây thiệt hại đến ngành nghề này qua lời tuyên bố đổ lỗi cho sự lan truyền Covid - 19 từ tiệm nail.”

Cũng trong bức thư gửi thống đốc Cali, bà Janet Nguyễn cho biết, ngoài bà còn có Images Luxury Nail Lounge, Hội Đoàn Liên Bang Người Mỹ Gốc Á Châu, Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, Cộng Đồng Người Việt Los Angeles, Trung Tâm Điều Hợp Tập Thể Chiến Sĩ VNCH Tây Nam Hoa Kỳ, Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản và Tay Sai, Cộng Đồng Người Việt vùng South Bay, Đoàn Quân Dân, Cán Chính VNCH cũng cùng lên án thống đốc Gavin Newsom vì lời tuyên bố mà ông vừa đưa ra trong cuộc họp báo.

Một vị dân cử khác là Nghị Viên Diedre Thu Hà Nguyễn (Dân Chủ), một trong hai ứng cử viên tranh chức Dân Biểu Tiểu Bang Cali, Địa hạt 72 vào tháng 11 sắp tới. Nghị Viên Thu Hà Nguyễn  thuộc Hội Đồng Thành Phố Garden Grove phát biểu liên quan đến vấn đề trên như sau, “Chúng tôi đã, đang và sẽ tiếp tục sát cánh với các nhân viên tiệm nail và các chủ nhân tiểu thương trong cộng đồng chúng ta đang phải đối đầu trước khủng hoảng gây nên bởi đại dịch Covid - 19.

“Sự phát triển của ngành nail và những cống hiến của nhân viên và các chủ nhân tiểu thương cho ngành nghề này trong suốt những năm qua đã mang lại niềm hãnh diện chung cho cộng đồng. Hiện nay, thu nhập và kinh tế của họ đang bị ảnh hưởng một cách trầm trọng.

“Tôi kêu gọi chính quyền liên bang cần phải tiếp tục cung cấp thêm ngay những hỗ trợ ứng phó khẩn cấp cho các nhân viên và tiểu thương để họ mau chóng phục hồi cuộc sống của mình.”

 

 

 

 
Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
Bình luận
Tam Nguyen đã nói: Another Jerry Brown in 1975
t nguyen đã nói: Bon dang dan chu luon luon chuoi Trum la ki thi ,bon chung con khon nan hon,dan o lau thi lay tien thue cho chung, mong dan viet sang mat dung bo phieu cho chung,dai litter saigon dung dich tin tu cnn,sang mat len dong bao oi.
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements