Sunday, 01/10/2017 - 11:27:34

Đặc sản sâu gỗ ở Phi Luật TânCon Tamilok (tạm dịch là sâu gỗ), là một loại đặc sản của Philippines mà không phải du khách nào cũng dám thử. Tuy nhiên, những người đã từng ăn qua loài động vật này đều khen rằng nó có vị rất ngon. Tamilok là một loài nhuyễn thể, chỉ có thể tìm thấy trong những cây đước ở rừng ngập mặn Bakawan, New Buswang, Philippines. Chúng không đục thân cây, mà sống trong các cành gãy hoặc cây chết.
Khi thân cây được chặt ra, Tamilok sẽ chết ngay khi tiếp xúc với không khí. Để chế biến Tamilok, người địa phương sẽ ngắt phần đầu cứng, bóp hết thức ăn trong ruột chúng ra, và rửa sơ qua cho sạch. Sau đó, các con Tamilok được trộn chung với ớt, vắt thêm chanh, và cứ để vậy ăn sống. Tamilok được mô tả là có vị như hàu, nhưng ngọt hơn, và có mùi thơm của gỗ. Tamilok khá nổi tiếng trên thế giới, được nhiều người biết đến.

Thế giới có 16.5 triệu người là triệu phú Mỹ kim
CALIFORNIA – Con số triệu phú trên thế giới đã tăng 8% trong năm ngoái lên mức cao nhất mọi thời đại – 16.5 triệu người, với tổng tài sản kỷ lục $63,500 tỷ Mỹ kim, theo một báo cáo của hãng tư vấn toàn cầu Capgemini. Theo đó, tổng tài sản của các triệu phú đã tăng 8.2% trong năm 2016 và có thể vượt $100,000 tỷ Mỹ kim vào năm 2025. Hãng Capgemini chỉ thống kê những người sở hữu tài sản có khả năng đầu tư $1 triệu Mỹ kim trở lên, không bao gồm bất động sản đầu tiên, các bộ sưu tập và những thứ có thể tiêu thụ.
Trong đó, Hoa Kỳ, Nhật, Đức và Trung Quốc là những nước có nhiều triệu phú nhất và chiếm 2 phần 3 số triệu phú trên toàn cầu. Tại Hoa Kỳ, số triệu phú đã tăng từ 4.46 triệu lên 4.8 triệu người. Trung Quốc hiện cũng có 1.13 triệu phú, tăng lên từ hơn 1 triệu người. Châu Á - Thái Bình Dương, châu Âu và Bắc Mỹ đã đóng góp như nhau vào xu hướng gia tăng này. Số triệu phú Nga, Brazil và Canada tăng trở lại sau khi giảm bớt vào 1 năm trước.
Số lượng triệu phú Nga và tài sản của họ tăng 20% nhờ thị trường chứng khoán phục hồi. Pháp vượt qua Anh trong top 5 về số lượng triệu phú nhờ bất động sản tăng giá. Trong khi đó, Thuỵ Điển đánh bật Singapore ra khỏi top 25 vì thị trường chứng khoán quốc gia Đông Nam Á này suy giảm.

Một người Anh tìm thấy kho báu thời La Mã
DORSET COUNTY - Một cư dân vừa phát hiện 600 đồng xu thời La Mã, trị giá gần $267,000 Mỹ kim, chôn giấu bên dưới một cánh đồng ở Anh. Ông Mike Smale tình cờ phát hiện lượng lớn đồng xu La Mã có niên đại 2,000 năm, khi cùng nhóm bạn đi tìm kho báu trên cánh đồng của ông Anthony Butler, ở thị trấn Bridport, Dorset County. Máy dò kim loại giúp ông Smale phát hiện 600 đồng xu được chôn dưới mặt đất. "Đây là phát hiện tuyệt vời và lớn nhất của tôi,” ông Smale cho biết.
Ước tính một số đồng xu có thể bán với giá $1,200 Mỹ kim. Mẫu vật sẽ được chuyển cho chuyên gia định giá và nhiều khả năng sẽ được bán cho bảo tàng. Số tiền thu được sẽ được phân chia cho Butler và Smale. Từ ảnh chụp đồng xu, các chuyên gia cho rằng, biểu tượng các vị thần cho thấy khả năng đồng xu có từ giai đoạn Cộng Hòa La Mã, nhiều thế kỷ trước Công nguyên. Một số đồng xu có hình ảnh chiến thuyền La Mã, được phỏng đoán đúc từ thời kỳ tướng La Mã Mark Anthony liên minh với nữ hoàng Cleopatra của Ai Cập, khoảng từ mùa thu năm 32 trước Công Nguyên đến mùa xuân năm 31 trước Công nguyên.
Chuyên gia đánh giá đây là một khám phá lớn, với số lượng đồng xu rất nhiều, đa dạng, và hiếm gặp. Khu vực phát hiện kho báu này hiện đã được đánh dấu. Các chuyên gia phỏng đoán đồng xu ban đầu được đựng trong hũ, nhưng máy cày của nông dân có thể đã làm vỡ hũ, khiến những đồng tiền xu vương vãi khắp cánh đồng.

4 cậu bé sống bên 2 thi thể nhiều ngày mà không biết
TÂY BAN NHA – Một sự việc kinh hoàng vừa xảy ra tại thành phố La Zarza-Perrunal, Tây Ban Nha, khi 4 cậu bé sống chung với thi thể của mẹ và bạn trai ít nhất 4 ngày. Cả 4 cậu bé, tuổi từ 5 đến 13, tin rằng hai người lớn chỉ ngủ quên, và không hề có ý định cầu cứu mọi người. Sự việc được phát hiện khi một người hàng xóm báo cảnh sát về mùi hôi từ căn nhà. Khi nhân viên công lực đến kiểm tra, các cậu bé vẫn nói rằng mẹ và người bạn trai của bà đang ngủ. Tuy nhiên, khi vào phòng, cảnh sát phát hiện thi thể đang phân hủy của người mẹ, Rocio Aguilar và người bạn trai Jose Antonio.
Trong suốt những ngày trước đó, các cậu bé vẫn thay quần áo, ăn uống và đi học như bình thường. Theo báo cáo của cảnh sát, có thể cặp đôi đã dùng ma túy quá liều dẫn đến tử vong. Nhà chức trách cho biết, sự việc này từng được báo cáo vào ngày 20 tháng 9, một ngày sau khi cặp đôi được cho là đã chết. Theo đó, nhân viên trường học đã lo lắng khi 1 trong 4 đứa trẻ không được mẹ đón, nên đã báo cảnh sát. Tuy nhiên, khi cảnh sát đến nhà, các cậu bé không mở cửa và nói mẹ chúng đang ngủ. Do đó, cảnh sát đã không vào kiểm tra. Hiện tại, 4 đứa trẻ đang được cha ruột chăm sóc.

Bị tàn phá, rừng nhiệt đới thải carbon nhiều hơn hấp thụ
NAM PHI – Nhiều cánh rừng nhiệt đới đang thải ra nhiều khí carbon hơn là hấp thụ, trái với quan niệm thông thường cho rằng rừng xanh giúp hấp thụ carbon và tạo ra khí oxy. Những vùng rừng này thải ra khoảng 425 triệu tấn carbon mỗi năm, lớn hơn toàn bộ lượng khí thải từ xe cộ ở Hoa Kỳ.
Thực vật có chức năng là vừa hấp thụ, vừa thải ra khí carbon. Rừng nhiệt đới hấp thụ Carbon dioxide thừa trong khí quyển, rừng càng lớn thì càng có thể giữ nhiều carbon, làm giảm sự ấm lên toàn cầu và ngăn chặn biến đổi khí hậu. Ông Alessandro Baccini, nhà sinh thái tại Trung tâm nghiên cứu Woods Hole, đã đến các khu rừng thuộc 22 quốc gia trên thế giới để nghiên cứu sự thay đổi của rừng. Họ phát hiện các khu rừng thưa bắt đầu thải nhiều carbon vào khí quyển, khi số cây bị đốn hạ, và cây chết bắt đầu mục rữa.
Nhóm nghiên cứu nhận thấy, những khu rừng bị tàn phá đang thải nhiều carbon hơn là hấp thụ, đảo ngược vai trò "bồn chứa carbon" xưa nay. Các khu rừng thưa chiếm gần 70% lượng carbon thải ra trong toàn khu vực rừng nhiệt đới. Ông Baccini cho biết: “Chúng ta vẫn còn thời gian để cải thiện điều này, bằng cách dùng biện pháp truyền thống là trồng cây và ngưng phá rừng.”


Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp