Monday, 03/04/2017 - 09:53:10

Đa số cử tri Mỹ cho rằng Trump làm giảm uy tín Mỹ trên thế giới


Tổng Thống Donald Trump gặp Tổng Thống Ai Cập Abdel Fattah el-Sisi tại Tòa Bạch Ốc ngày thứ Hai. (Getty Images)

Theo cuộc thăm dò mới của McClatchy-Marist đầu tuần này, Tổng Thống Donald Trump chỉ mới lên nắm quyền chưa được ba tháng mà đã có hơn 50% cử tri Mỹ nghĩ rằng ông làm suy yếu vai trò của Hoa Kỳ trên thế giới.

Từ sau khi tuyên thệ nhậm chức vào tháng Giêng, ông Trump bị chỉ trích vì một loạt hành động vi phạm chính sách đối ngoại: chấp thuận một cuộc đột kích ở Yemen khiến một Navy SEAL bị giết chết; chỉ trích thỏa thuận kêu gọi Hoa Kỳ chấp nhận 1,250 người tị nạn bị Úc từ chối, và sỉ nhục Thủ tướng Đức Angela Merkel bằng cách từ chối bắt tay bà khi họ gặp nhau tại Tòa Bạch Ốc.

Trong tháng Giêng, Tổng Thống Mexico Enrique Pena Nieto hủy bỏ cuộc họp với ông Trump sau khi tổng thống Mỹ yêu cầu Mexico phải trả phí tổn cho việc xây dựng bức tường dọc theo biên giới phía Nam.
Có tới 55% cử tri nghĩ rằng ông Trump đang làm suy yếu vai trò của Hoa Kỳ, tăng 3% từ cuộc thăm dò trong tháng Hai (52%). Không có gì đáng ngạc nhiên. Trong số này bao gồm 83% cử tri đảng Dân Chủ, 59% cử tri độc lập, 17% cử tri đảng Cộng Hòa và 12% tự nhận là người ủng hộ ông Trump. 36% nghĩ rằng ông Trump làm nước Mỹ mạnh hơn. 9% không chắc chắn.

Ông Trump mời một số lãnh đạo thế giới đến thăm Tòa Bạch Ốc, gồm Thủ Tướng Theresa May của Anh, Thủ tướng Justin Trudeau của Canada, Thủ tướng Shinzo Abe của Nhật Bản, Thủ Tướng Benjamin Netanyahu của Israel và Thủ Tướng Lars Lokke Rasmussen của Đan Mạch. Ông cũng gặp Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah el Sissi hôm thứ Hai và Quốc Vương Jordan Abdullah II ngày thứ Tư tuần này. Ông sẽ tổ chức hội nghị thượng đỉnh vào cuối tuần này với Chủ Tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại khu nghỉ mát Mar-a-Lago ở Florida.

Ông Trump sẽ có chuyến đi công du ngoại quốc đầu tiên vào tháng Năm khi tham dự hội nghị thượng đỉnh G7 và NATO ở Bỉ và Ý, đồng thời đi thăm Canada và Anh vào cuối năm nay.

Ông Lee Miringoff là giám đốc Viện Nghiên Cứu Công Luận thuộc Marist College, New York, đứng ra thực hiện cuộc thăm dò này. Ông Lee nói, "Chỉ trong nội tháng Ba, hình ảnh của Hoa Kỳ trước mắt thế giới, cũng như cuộc gặp của ông Trump với lãnh đạo ngoại quốc cũng giảm."

Tổng Thống Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Xi Jinping sẽ gặp nhau ở khu nghỉ mát Mar-a-Lago, vào hai ngày thứ Năm và thứ Sáu. Ông Lee nói, "Có một con đường giữa việc phô trương sức mạnh và đối đầu với các vấn đề quốc tế, nhưng dường như ông Trump vẫn đang tìm kiếm con đường đó."

Có 53% cử tri nghĩ rằng các cuộc họp cũng như các cuộc đàm phán của ông Trump với các nhà lãnh đạo ngoại quốc làm suy yếu vị thế của Hoa Kỳ, tăng 5% từ cuộc thăm dò trong tháng Hai (48%). Trong số này bao gồm 86% cử tri đảng Dân Chủ, 55% cử tri độc lập, 12% cử tri đảng Cộng Hòa và 9% tự nhận là người ủng hộ ông Trump. Gần 39% nhận xét các cuộc gặp tăng cường sức mạnh Hoa Kỳ, 8% không chắc chắn.

Từ lâu nay, ông Trump và các phụ tá bị chỉ trích vì mối quan hệ thân thiện với Tổng Thống Nga Vladimir Putin, cũng như mối quan hệ của ông Trump với nước Nga. Mới đây, Giám đốc FBI James Comey xác nhận cơ quan ông đang điều tra sự thông đồng có-thể-có giữa nhóm cố vấn vận động tranh cử của ông Trump và người Nga. Cuộc điều tra này có thể mất nhiều năm mới đưa ra được kết luận.

Từ 39% lên 48%, cử tri Mỹ nghĩ rằng mối quan hệ của ông Trump với ông Putin là một điều xấu đối với Hoa Kỳ. Trong số ngày có 80% cử tri đảng Dân Chủ, 47% cử tri độc lập, 11% cử tri Cộng Hòa, 8% tự nhận là người ủng hộ ông Trump.
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp