Thursday, 21/11/2019 - 08:30:33

Cựu viên chức Tòa Bạch Ốc bác tin đồn Ukraine can thiệp bầu cử Hoa Kỳ


Bà Fiona Hill, cựu cố vấn Hội Đồng An Ninh Quốc Gia về Nga, đang trở lại phòng điều trần trước Ủy Ban Tình Báo Hạ Viện sau giờ nghỉ giải lao ngày thứ Năm. (Getty Images)


Trong phiên điều trần tại Hạ Viện ngày thứ Năm, bà Fiona Hill, cựu cố vấn về chính sách Nga của Tổng Thống Donald Trump, đã kêu gọi các nhà lập pháp không nên tin vào các tin đồn có mục đích chính trị, vốn cho rằng Ukraine, thay vì Nga, mới là nước can thiệp vào cuộc bầu cử Hoa Kỳ 2016.
Bà Hill nói, một số thành viên của Ủy Ban Tình Báo Hạ Viện có vẻ đã tin rằng Nga không can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ 2016, mà Ukraine mới là nước thực hiện việc này. Bà Hill trên thực tế đang nói đến một số đồng minh Cộng Hòa của Tổng Thống Trump trong Ủy Ban Tình Báo Hạ Viện, cơ quan đang điều tra các chính sách của Tòa Bạch Ốc đối với Ukraine. Bà Hill nói các thông tin giả mạo này đã được chính nước Nga truyền bá, để bảo vệ quyền lợi quốc gia của họ.
Bà Hill từng là giám đốc quản lý các vấn đề Nga và Âu Châu, thuộc Hội Đồng An Ninh Quốc Gia Tòa Bạch Ốc, cho đến khi rời chức vụ vào tháng 7 vừa qua. Cuộc điều trần hôm thứ Năm là ngày điều trần công khai cuối cùng của Ủy Ban Tình Báo Hạ Viện.
Người điều trần xuất hiện tiếp sau bà Hill là ông David Holmes, viên chức Tòa đại sứ Hoa Kỳ tại Ukraine, người từng nghe được một cuộc điện đàm vào ngày 26 tháng 7, trong đó Tổng Thống Donald Trump đã hỏi Đại Sứ Gordon Sondland về tình hình của cuộc điều tra mà ông muốn Ukraine thực hiện.
Theo lời ông Holmes, Đại Sứ Sondland đã nói rằng tổng thống Ukraine rất muốn làm hài lòng ông Trump, và sẵn sàng thực hiện yêu cầu điều tra gia đình Biden, đối thủ chính trị của tổng thống.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising