Friday, 23/06/2017 - 11:25:40

Cựu viên chức Mỹ bị tố làm gián điệp cho Trung Cộng


Kevin Mallory


HOA THỊNH ĐỐN – Ông Kevin Mallory, 60 tuổi, một cựu viên chức ngoại giao Mỹ chuyên về an ninh và cũng làm việc theo hợp đồng về quốc phòng, đã bị bắt sáng thứ Năm với cáo buộc tiết lộ các bí mật quốc gia với “một điệp viên Trung Quốc.” Nếu bị kết tội gián điệp, ông ta có thể lãnh án tù chung thân.

Theo thông báo của Bộ Ngoại Giao, ông Kevin Mallory sống ở Leesburg, Virginia, đã tới Thượng Hải tháng Ba và tháng Tư, 2017 để gặp một nhân vật được cho là làm việc cho Trung Tâm Dịch Vụ Tình Báo Trung Quốc.

Vụ làm gián điệp cho Trung Cộng của cựu viên chức ngoại giao này bị khám phá khi ông ta bị các nhân viên quan thuế chặn lại ở Chicago. Qua kiểm tra, các nhân viên tìm thấy một số tiền mặt trong hai túi xách tay của Kevin mà ông không thể giải thích được nguồn gốc của số tiền này.

Nội dung và nguồn gốc tài liệu đã không được FBI tiết lộ, chỉ được ghi nhận là “thông tin quốc phòng” mà theo đó ông Mallory được trả $25,000.

Trong một tin nhắn mà ông Mallory gởi cho người Trung Hoa ngày 5 tháng Năm, ông viết, “Mục tiêu của anh là lấy thông tin, và mục tiêu của tôi là được trả tiền.

Sáng thứ Năm, các viên chức FBI thuộc ban phản gián đã ập vào nhà riêng của Mallory và bắt ông.
Trả lời về vụ việc, ông Andrew Vale, trợ lý giám đốc FBI tại Washington cho biết, “Kevin Mallory từng được ủy thác giải quyết những vấn đề tối mật và vì thế có quyền tiếp cận các thông tin bí mật mà ông ta đã tiết lộ và dự kiến tiếp tục bán cho các điệp viên của một chính phủ nước ngoài.”

Trước khi bị bắt chính thức, tong một cuộc thẩm vấn tự nguyện với FBI ngày 24 tháng 5, ông Mallory nói rằng ông có nói chuyện với một nhóm chuyên gia tư vấn Trung Quốc làm việc tại Học Viện Khoa Học Xã Hội Thượng Hải (SASS). Tuy nhiên, kể từ năm 2014, FBI đã nhận định rằng các điệp viên Trung Quốc thường sử dụng SASS để che giấu hoạt động gián điệp của họ. Mallory bị buộc tội đánh cắp các tài liệu và thông tin tối mật trong một thiết bị điện tử.

Ông Mallory được mô tả là rất thông thạo tiếng Mandarin và từng phục vụ trong Bộ Binh Hoa Kỳ. Sau đó ông làm nhân viên đặc vụ của cơ quan an ninh thuộc Bộ Ngoại Giao. Sau đó ông làm việc theo hợp đồng với các cơ quan của chính phủ.

Nhật báo Washington Post còn cho biết là Mallory cũng từng làm việc cho CIA.
Hồ sơ khởi tố cho biết ông Mallory từng liên lạc với “kẻ tuyển mộ” Trung Hoa qua mạng xã hội trong tháng Hai. Qua tháng Ba thì ông đến Thượng Hải để gặp các quan chức tình báo Trung Cộng. Họ làm việc dưới danh nghĩa khoa học gia của SASS.

Người Trung Hoa đã huấn luyện cho Mallory cách sử dụng một máy truyền tin rất đặc biệt, và khi được nghiên cứu bởi các điều tra viên, họ nhận thấy Mallory đã có ý định cung cấp thêm tài liệu cho người Trung Hoa.

Từ khóa tìm kiếm:
Kevin Mallory
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp