Thursday, 03/11/2016 - 11:54:37

Cựu viên chức Cộng Hòa chê Trump chỉ biết "bắt nạt, hăm dọa, nói dối"

Ông Richard Armitage trong một cuộc họp với Đô Đốc Katsutoshi Kawano, tham mưu trưởng quân đội Nhật, tại Hoa Thịnh Đốn năm 2015. (Getty Images)


Ông Richard Armitage, một nhân vật có uy tín trong đảng Cộng Hòa, từng phục vụ trong chính quyền của hai tổng thống George W Bush và Ronald Reagan, đã đưa ra những lời phát biểu gay gắt dành cho ứng cử viên tổng thống của chính đảng của ông.

Ông Armitage, người từng giữ chức thứ trưởng ngoại giao từ năm 2001 đến 2005, đã cam kết bỏ phiếu cho bà Hillary Clinton trong ngày bầu cử thứ Ba tuần sau. Armitage nói rằng lương tâm không cho phép ông ủng hộ cho ông Donald Trump.

Ông Armitage nói trên chương trình 7.30 của đài truyền hình Úc ABC ngày thứ Năm, “Chỉ có một người mà tôi phải tuân theo, và người đó là người tôi thấy trong gương. Tôi không thể nào chịu được ông Trump. Ông ta là biểu tượng cho những gì mà tôi rất ghét, đó là thói bắt nạt, hăm dọa người khác, nói dối.”

Cựu thứ tưởng ngoại giao Hoa Kỳ tiên đoán ông Trump có rất ít triển vọng đắc cử. “Chắc khoảng 15 phần trăm. Chuyện gì cũng có thể xảy ra,” Armitage nói với 7.30.

Ông Armitage nói rằng nếu trở thành tổng thống thì ông Trump sẽ không mấy chú ý đến các chính sách đối ngoại, và các nước đồng minh của Mỹ như Úc sẽ không được một quan hệ tốt đẹp như đang có hiện nay.
“Tôi nghĩ rằng ông ấy sẽ dành rất nhiều thời giờ cho những vấn đề kinh tế, và tôi thật tình tin rằng mối quan hệ ngoại giao với các nước sẽ gặp khó khăn. Vì ông Trump không có một chính sách đối ngoại nào rõ nét. Những người làm việc chung quanh ông ta cũng không cho thấy những quan điểm nổi bật nào.”
Mặc dù khoảng cách giữa hai ứng cử viên đang gần hơn trước, bà Clinton vẫn được xem là có triển vọng đắc cử cao hơn ông Trump.

Ông Armitage nói rằng nếu bà Clinton đắc cử, mối quan hệ ngoại giao giữa Mỹ với Úc, và các quốc gia đồng minh khác, cũng sẽ tốt như khi bà giữ chức ngoại trưởng Hoa Kỳ.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp