Friday, 26/05/2017 - 09:17:53

Cựu trưởng phòng điều tra của DA Quận Cam muốn xem ba hồ sơ mà trong đó có viên chức gốc Việt


Ông Craig Hunter (bên trái) và ông Tony Rackauckas. (OC District Attorneys Office)

 

WESTMINSTER – Cuộc tranh chấp giữa hai viên chức cao cấp tại Biện Lý Cuộc Quận Cam đang có liên quan đến ba viên chức lớn ở Quận Cam, mà trong đó có hai người Mỹ gốc Việt.

Cuộc tranh chấp này là giữa ông Craig Hunter, người từng giữ chức trưởng điều tra viên tại Biện Lý Cuộc Quận Cam (Orange County District Attorneys Office, thường được gọi tắt là văn phòng DA), và ông Tony Rackauckas, người đang giữ chức trưởng biện lý cuộc.

Theo tin điều tra chính trị của báo mạng Voice of OC đăng ngày thứ Sáu, 26 tháng 5, ông Hunter tố cáo ông trưởng biện lý cuộc đã từng can thiệp vào ba vụ điều tra về tình trạng tham nhũng có thể xảy ra liên quan đến ba viên chức cao cấp tại Quận Cam. Ba người này là Thị Trưởng Miguel Pulido của thành phố Santa Ana, Giám Sát Viên Quận Cam Andrew Đỗ, và Nghị Sĩ Tiểu Bang Janet Nguyễn.

Ông Craig Hunter từng là phó cảnh sát trưởng của thành phố Anaheim. Từ đầu năm 2014, ông giữ chức trưởng phòng điều tra của cơ quan DA. Đến tháng Tư vừa qua, ông Hunter đã bị loại ra khỏi DA trong cuộc tranh chấp quyền lực tại cơ quan này.

Trong đơn cáo buộc được chính thức nạp trong tháng Năm này, ông Hunter nói rằng ông Rackauckas đã phạm tội hình sự và “can thiệp vào những cuộc điều tra về tham nhũng chính trị.”

Sau khi có đơn cáo buộc, luật sư của ông Hunter đã áp dụng Luật Công Khai Hồ Sơ Chính Phủ (Public Records Act) để yêu cầu DA phải cung cấp những hồ sơ liên quan đến những cuộc điều tra ba viên chức Miguel Pulido, Andrew Đỗ, và Janet Nguyễn. Những cuộc điều tra này từng được xúc tiến nhưng cuối cùng đã không được DA khởi tố.

Trong trường hợp của Thị Trưởng Miguel Pulido, Biện Lý Cuộc Quận Cam đã điều tra về sự trao đổi bất động sản giữa ông Pulido và một cơ sở làm việc theo hợp đồng với thành phố. Trong trường hợp của ông Andrew Đỗ, DA đã điều tra về tố cáo cho rằng ông đã sống bên ngoài khu vực cử tri mà ông đại diện. Về phần bà Janet Nguyễn, DA từng mở hồ sơ điều tra về sự vi phạm luật mâu thuẫn quyền lợi có thể xảy ra tại CalOptima và tiền hỗ trợ tranh cử có thể không hợp lệ trong cuộc tái tranh cử của bà Janet Nguyễn trước đây.

Trước tin của báo mạng Voice OC, nữ phát ngôn viên của DA đã bác bỏ những cáo buộc cho rằng ông Rackauckas đã can thiệp vào những cuộc điều tra nói trên.

Bà Michelle Van Der Linden, phát ngôn viên của DA, cho biết DA đã nhận được và đang cứu xét đơn yêu cầu cung cấp hồ sơ điều tra của ông Craig Hunter. Bà cũng nói rằng, “Vai trò của DA là truy tố tội phạm, chứ không phải gây tội và che đậy tội.”
Báo Voice OC cho biết cả ba Thị Trưởng Miguel Pulido, Giám Sát Viên Andrew Đỗ, và Nghị Sĩ Janet Nguyễn đều không trả lời điện thoại xin ý kiến của Voice of OC.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp