Wednesday, 14/11/2018 - 08:24:56

Cựu tổng và cựu phó giám đốc MobiFone bị bắt


Cao Duy Hải và Phạm Thị Phương Anh (Bộ Công An)

HÀ NỘI - Thêm một ông cán bộ tham lam đã bị bắt trong cuộc thanh trừng và giành ăn trong nội bộ cộng sản. Vụ này liên quan đến $300 triệu Mỹ kim bị thất thoát trong vụ MobiFone mua cổ phần AVG.
Ngày thứ Tư, 14/11, Bộ Công An bắt ông Cao Duy Hải, cựu tổng giám đốc MobiFone, và bà Phạm Thị Phương Anh, phó tổng giám đốc, về tội “vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng.”

Trước đây, ngày 21/8, Bộ Thông Tin & Truyền Thông cách chức ông Hải và loại ông ra khỏi Hội Đồng Thành Viên của tổng công ty Viễn Thông MobiFone.

Ủy Ban Kiểm Tra Trung Ương kết luận Cao Duy Hải có nhiều vi phạm nghiêm trọng trong việc cố vấn Hội Đồng Thành Viên Bộ Thông Tin & Truyền Thông thực hiện dự án MobiFone mua 95% cổ phần của Công Ty Nghe Nhìn Toàn Cầu AVG; trực tiếp ký nhiều văn bản liên quan đến dự án trái quy định.

Ủy ban kết luận, "Những vi phạm ông Cao Duy Hải là rất nghiêm trọng, đã làm thất thoát lớn tài sản của nhà nước, ảnh hưởng xấu đến hoạt động và quá trình cổ phần hóa của MobiFone, đến uy tín của tổ chức đảng và Bộ Thông tin Truyền thông, gây bức xúc trong xã hội."

Về phần bà Phương Anh, vào tháng 8, bà bị kỷ luật cảnh cáo do xác định thiếu trách nhiệm trong việc tham gia, trực tiếp đàm phán và chỉ đạo đàm phán với các cổ đông AVG. Bà Phương Anh trực tiếp đàm phán, thoả thuận và hợp đồng chuyển nhượng cổ phần với các cổ đông AVG gây thiệt hại cho Mobifone; không kiểm tra tư cách pháp nhân của AVG, tính pháp lý của các cổ đông và cổ phần AVG.

Cao Duy Hải, 57 tuổi, từng giữ các chức như giám đốc trung tâm MobiFone 1 và phó tổng giám đốc MobiFone. Năm 2015, ông được bổ nhiệm tổng giám đốc MobiFone thay ông Lê Nam Trà. Sau đó, ông được giao đảm nhiệm nhiệm vụ cHủ tịch Hội Đồng Thành Viên, đến ngày 21/8/2017 quay trở lại vị trí tổng giám đốc.

Trước Cao Duy Hải và Phạm Thị Phương Anh, vào tháng 7 nhà chức trách đã bắt Lê Nam Trà, cũng 57 tuổi, cựu chủ tịch HĐTV, cựu tổng giám đốc MobiFone, và Phạm Đình Trọng, 48 tuổi, vụ trưởng Quản Lý Doanh Nghiệp, Bộ Thông Tin Truyền thông).

Thương vụ mua lại 95% cổ phần của AVG từng được MobiFone công bố tháng 1/2016. Trong Báo cáo tài chính riêng của công ty mẹ năm 2015 và 6 tháng đầu năm 2016 được công bố tháng 11/2016, khoản tiền MobiFone đã chi để mua 95% AVG là 8,890 tỷ đồng VN ($380 triệu Mỹ kim).
Sau đó, Thanh Tra Chính Phủ khám phá sự vi phạm của các cá nhân gây thiệt hại vốn của nhà nước tại MobiFone khoảng $300 triệu, trong đó thiệt hại do mua nợ phải trả của AVG $48.5 triệu.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp